Nhật Bản lộ siêu chiến đấu cơ thế hệ năm?

Nhật Bản lộ siêu chiến đấu cơ thế hệ năm?
TPO - Hình ảnh bị rò rỉ trên mạng Internet hôm 14/6 được cho là nguyên mẫu của máy bay tàng hình thế hệ mới ATD-X Shinshin do tập đoàn Mitsubishi sản xuất.

Theo The Aviationist, ATD-X Shinshin là chiến đấu cơ thế hệ năm được phát triển bởi Viện Nghiên cứu - Phát triển kỹ thuật quốc phòng Nhật Bản và tập đoàn Mitsubishi lừng danh nhằm thay thế các máy bay đánh chặn Mitsubishi F-2 của không quân nước này.

ATD-X được cho là tên mã chuyên ngành của Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Shinshin theo tiếng Nhật Bản có nghĩa là “tinh thần của trái tim”.

Việc ATD-X Shinshin bất ngờ xuất hiện sau rất nhiều năm bảo mật, theo các chuyên gia quân sự, có thể chiến đấu cơ thế hệ mới sắp được Nhật Bản đưa ra thử nghiệm kỹ thuật, dự kiến từ nay tới cuối năm, trước khi được biên chế vào quân đội Nhật Bản vào khoảng năm 2018 - 2020. 

Tuy các tính năng của ATD-X Shinshin vẫn là ẩn số, nhưng các nguồn tin quân sự cho rằng, ngoài sử dụng công nghệ tàng hình mới nhất, chiến đấu cơ của Nhật Bản sẽ được trang bị hệ thống kiểm soát bay bằng ánh sáng, bằng cách thay thế cáp sợi quang học thông thường, có thể truyền dữ liệu nhanh hơn và tránh bị nhiễm từ, nhiễu điện từ.

Một tính năng khác được gọi là "tự phục hồi hệ thống điều khiển bay" cho phép máy bay tự động phát hiện trục trặc trong hệ thống điều khiển và tự phục hồi…

Giới quân sự Nhật Bản tin rằng, Shinshin sẽ là một trong những loại máy bay tiêm kích hiện đại nhất thế giới trong tương lai, đủ khả năng đối trọng với chiến đấu cơ thế hê năm là T-50 của Nga và J-20 của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.

Theo Theo The Aviationist
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.