Nhật Bản lộ siêu chiến đấu cơ thế hệ năm?

Nhật Bản lộ siêu chiến đấu cơ thế hệ năm?
TPO - Hình ảnh bị rò rỉ trên mạng Internet hôm 14/6 được cho là nguyên mẫu của máy bay tàng hình thế hệ mới ATD-X Shinshin do tập đoàn Mitsubishi sản xuất.

Theo The Aviationist, ATD-X Shinshin là chiến đấu cơ thế hệ năm được phát triển bởi Viện Nghiên cứu - Phát triển kỹ thuật quốc phòng Nhật Bản và tập đoàn Mitsubishi lừng danh nhằm thay thế các máy bay đánh chặn Mitsubishi F-2 của không quân nước này.

ATD-X được cho là tên mã chuyên ngành của Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Shinshin theo tiếng Nhật Bản có nghĩa là “tinh thần của trái tim”.

Việc ATD-X Shinshin bất ngờ xuất hiện sau rất nhiều năm bảo mật, theo các chuyên gia quân sự, có thể chiến đấu cơ thế hệ mới sắp được Nhật Bản đưa ra thử nghiệm kỹ thuật, dự kiến từ nay tới cuối năm, trước khi được biên chế vào quân đội Nhật Bản vào khoảng năm 2018 - 2020. 

Tuy các tính năng của ATD-X Shinshin vẫn là ẩn số, nhưng các nguồn tin quân sự cho rằng, ngoài sử dụng công nghệ tàng hình mới nhất, chiến đấu cơ của Nhật Bản sẽ được trang bị hệ thống kiểm soát bay bằng ánh sáng, bằng cách thay thế cáp sợi quang học thông thường, có thể truyền dữ liệu nhanh hơn và tránh bị nhiễm từ, nhiễu điện từ.

Một tính năng khác được gọi là "tự phục hồi hệ thống điều khiển bay" cho phép máy bay tự động phát hiện trục trặc trong hệ thống điều khiển và tự phục hồi…

Giới quân sự Nhật Bản tin rằng, Shinshin sẽ là một trong những loại máy bay tiêm kích hiện đại nhất thế giới trong tương lai, đủ khả năng đối trọng với chiến đấu cơ thế hê năm là T-50 của Nga và J-20 của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.

Theo Theo The Aviationist
MỚI - NÓNG