Nhân viên ngân hàng hướng dẫn dân vay tiền rồi chiếm đoạt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đối tượng Lê Đức Pháp là nhân viên thử việc tại một ngân hàng đã lợi dụng việc nhiều người có nhu cầu vay, cần vốn gấp, giải ngân nhanh để chiếm đoạt tài sản. 

Ngày 18/8, Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp (32 tuổi, trú Hòa Phước, Hòa Vang, TP Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, Pháp là nhân viên thử việc tại một ngân hàng đã lợi dụng việc nhiều người có nhu cầu vay, cần vốn gấp, giải ngân nhanh để chiếm đoạt tài sản. Pháp dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của bị hại, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Nhân viên ngân hàng hướng dẫn dân vay tiền rồi chiếm đoạt ảnh 1

Công an thực hiện lệnh khởi tố, bắt giam đối với Lê Đức Pháp.

Đơn cử như vụ việc của bà L.T.M.L, bị Pháp lừa đảo chiếm đoạt 680 triệu đồng. Cụ thể, vào khoảng tháng 12/2020, ông L.V.T (45 tuổi, trú huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng; là anh ruột bà L.T.M.L) vay thế chấp bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ngân hàng khoản vay 400 triệu đồng. Ông T. cần thêm vốn và được người quen giới thiệu gặp Lê Đức Pháp để được giúp đỡ.

Thời điểm này, Pháp đang là nhân viên thử việc tại một chi nhánh ngân hàng có trụ sở tại phường Thạch Thang (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Ông T. được Pháp hướng dẫn làm thủ tục chuyển quyền sở hữu sang tên cho em gái là bà L.T.M.L. Tiếp đó, bà L. đứng ra vay thế chấp sổ tại ngân hàng với khoản vay 1 tỷ 250 triệu đồng.

Quá trình làm hồ sơ vay vốn cho bà L, Pháp mượn tài khoản của bà N.T.Q.A (43 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để nhận tiền giải ngân.

Đến ngày 30/12/2020, ngân hàng giải ngân, trừ đi các chi phí bảo hiểm và các chi phí khác theo quy định, số tiền thực nhận là 1 tỷ 180 triệu đồng được bà A. rút đưa cho Pháp toàn bộ.

Pháp nhận tiền nhưng không đưa tiền ngay cho bà L. như cam kết. Sau nhiều lần đòi tiền, Pháp chỉ đưa lại cho bà L. số tiền 500 triệu đồng, còn lại 680 triệu đồng đối tượng chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.

Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra vụ việc.

MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.