Nhạc trưởng Đại Xòe

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bất chấp dính mưa, chương trình nghệ thuật trong Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại diễn ra tại sân vận động Nghĩa Lộ, Yên Bái vào tối ngày 24/9/2022 do Tổng đạo diễn Lê Hải Yến dàn dựng đã để lại ấn tượng rất mạnh.

Đó là một chương trình rực rỡ âm thanh, ánh sáng và chuyển động thấm đẫm chất văn hoá của dân tộc Thái mà những ai có mặt ở đó đều khó rời dù có lúc mưa nặng hạt.

Coi như chút may mắn vì tôi từng được chạm mặt với phù thủy Tổng đạo diễn đêm hội Lê Hải Yến! Phù thủy? Như là cái cách khen hơi phũ hơi thô? Bởi có chút gì hơi chênh, hơi đuối khi so sánh vẻ mảnh mai của cô gái xinh đẹp sinh năm 1983 này với quy mô tầm vóc hoành tráng của đêm đại xòe.

Nhạc trưởng Đại Xòe ảnh 1

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến

Đạo diễn Lê Hải Yến như thứ phù thủy khoát hoạt điều khiển bao thứ âm binh lành làm nên niềm vui của đêm hội. Chưa kịp hỏi chuyện gì nhiều, nhưng trước đó nghe người của BTC hé chút thông tin đã thấy ngài ngại! Hóa ra trước đây, Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 mà tôi từng được dự cũng do Lê Hải Yến làm tổng đạo diễn. Và cái lễ đêm trọng hôm nay lại cũng có duyên đến tay? Từng qua trường Văn hóa nghệ thuật có giọng hát hay, nhưng Hải Yến không chọn con đường nghệ thuật chuyên nghiệp mà chuyển sang khởi nghiệp liên quan đến nghệ thuật - truyền thông và tổ chức sự kiện.

Tôi xin biên nguyên xi những dòng trích ngang lý lịch của đạo diễn Lê Hải Yến thế này: Năm 2018, công ty Newday Media JSC của nữ CEO Lê Hải Yến giành được cúp vàng giải Stevie Award hạng mục Chiến dịch truyền thông/ PR xuất sắc của năm - Sự kiện & Lễ hội với Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2018. Tháng 12/2020, một lần nữa, Newday Media JSC tiếp tục vinh dự nhận cú đúp: Cúp Vàng Giải thưởng Stevie Awards cho Chiến dịch truyền thông của năm, hạng mục Du lịch - Sự kiện cho Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 và Cúp Bạc Giải thưởng Stevie Awards cho Chương trình cộng đồng của năm - với màn Đại Xòe lớn nhất Việt Nam - hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc cộng đồng cho điệu múa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái.

Cái tuổi ấy mà đã nổi trội? Và nữa, người ta khá ấn tượng những phát ngôn của Lê Hải Yến? Những là tự nhận mình có tố chất… liều! Rằng Hải Yến luôn… tò mò, ngạc nhiên về chính bản thân mình! “Chúng ta có thể làm giàu ở bất cứ độ tuổi nào nhưng lý tưởng nhất, hoàn hảo nhất chính là những năm tháng tuổi trẻ”. Hoặc: “Nếu chỉ loanh quanh xem người ta có gì hay để mình bắt chước thì bạn mãi mãi chỉ là người số hai!” - Lê Hải Yến nói như thế.

Nhạc trưởng Đại Xòe ảnh 2

Cảnh trong đêm Đại Xòe

Đêm nay, có vẻ đạo diễn trẻ Lê Hải Yến không phải thất vọng và không làm mọi người thất vọng. Đó là cảm giác gieo vào tâm trí người dự đêm hội một thiên sử thi lần lượt bố cáo với thiên hạ về lịch sử, con người, văn hóa, đời sống của dân Thái qua ba chương: “Thiên di - Dựng bản, lập mường”, “Miền di sản” và “Tinh hoa nghệ thuật xòe”.

Nghe nói cô đã quyết liệt để được toàn quyền quyết định “dùng” chính người Thái để kể câu chuyện văn hóa của chính họ. Có phải vậy không mà Lễ hội chỉ có hai ca sĩ hát là Tùng Dương (hát bài Chiếc khăn Piêu) và Sèn Hoàng Mỹ Lam ( hát Về Yên Bái vui điệu Xòe hoa cũng là một người con dân tộc thiểu số ở vùng cao Tây Bắc)? Còn lại là các nghệ nhân nổi tiếng người Thái như Cầm Vui, Lò Thị Ban… hát bằng tiếng Thái. Nhiều bài hát trong chương trình bằng tiếng Thái để tôn vinh văn hóa của một dân tộc có tiếng nói và chữ viết riêng này.

Còn nữa, cái riêng, cái mới lần này với mục đích tôn vinh tối đa văn hóa Thái nên rất nhiều đạo cụ sân khấu trong các màn tái hiện phong tục văn hóa của người Thái được mượn được bê nguyên xi từ trong các gia đình người Thái. Như bộ trang phục cô dâu chú rể cho màn tái hiện đám cưới người Thái cũng là thật chứ không phải trang phục biểu diễn.

Với hàng loạt đại cảnh, chương trình có sự tham gia của gần 3.000 diễn viên, trong đó số diễn viên quần chúng tham gia, màn Đại Xòe lên tới 2.022 bà con dân tộc Thái từ Nghĩa Lộ, Văn Chấn và các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La về dự đêm hội đại xòe. Giống như một cuộc biểu dương lực lượng đầy màu sắc, hấp dẫn và vô cùng thuyết phục của một trong những nét độc đáo nhất trong nghệ thuật dân gian dân tộc Thái, một màn khuyếch trương thứ dân vũ như Thủ tướng Phạm Minh Chính nói trong bài phát biểu tại buổi lễ - mong muốn nó không chỉ phổ biến trong nước mà vượt qua biên giới để giới thiệu với bạn bè quốc tế cái hay cái đẹp của văn hoá dân tộc Việt Nam.

Mường Lò đêm 24/9/2022

MỚI - NÓNG
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.