Nghĩa Lộ (Yên Bái) sẵn sàng cho lễ hội vinh danh nghệ thuật Xòe Thái

0:00 / 0:00
0:00
Theo Ban Tổ chức, lễ đón nhận và khai mạc lễ hội bắt đầu vào lúc 20h00 ngày 24.9 tại trung tâm thị xã Nghĩa Lộ. Công tác chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã và đang được thị xã Nghĩa Lộ tích cực chuẩn bị.

Nghĩa Lộ - cái nôi của người Thái đen với làn điệu Xòe Thái đắm say

Cùng với Sa Pa (Lào Cai), Mai Châu (Hòa Bình), thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) là vùng đất du lịch trải nghiệm tiềm năng được nhiều du khách quan tâm bậc nhất Tây Bắc.

Nằm trọn trong lòng cánh đồng Mường Lò – vựa lúa lớn thứ 2 Tây Bắc, không chỉ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên làm say lòng người, Nghĩa Lộ còn là cái nôi của người Thái đen, nơi lưu giữ và trao truyền những giá trị văn hóa đặc sắc như sáu điệu xòe cổ được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Nghĩa Lộ (Yên Bái) sẵn sàng cho lễ hội vinh danh nghệ thuật Xòe Thái ảnh 1

Màn đại Xoè của đồng bào dân tộc Thái làm nức lòng du khách

Nằm ở vị trí trọng yếu, Nghĩa Lộ là tâm điểm kết nối các địa danh du lịch nổi tiếng như Trạm Tấu – sở hữu nguồn khoáng nóng tự nhiên lớn nhất Việt Nam; Đỉnh Tà Xù quanh năm mây phủ, Suối Giàng – với gốc chè Shan Tuyết hàng trăm năm tuổi; Đèo Khau Phạ - Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc với Festival dù lượn quốc tế - Bay trên mùa vàng.

Đặc biệt là Mù Cang Chải – top 50 điểm đến đẹp nhất năm 2020 với danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, Mù Cang Chải đã được quy hoạch trở thành địa danh du lịch tầm cỡ quốc tế với những cấu phần trọng yếu như: Du lịch từ trên cao bằng trực thăng kinh khí cầu, Du lịch mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng – thiền, du lịch văn hóa – cộng đồng.

Nghĩa Lộ sẵn sàng cho lễ hội vinh danh nghệ thuật Xòe Thái

Năm 2022, tỉnh Yên Bái tổ chức nhiều sự kiện lễ hội văn hóa, du lịch tầm vóc quốc gia như khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải… Đặc biệt là lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là hoạt động được đông đảo người dân bản địa và du khách thập phương chờ đón.

Vào ngày 24/9, UBND tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Lễ đón nhận nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng di sản văn hóa phi vật thể "Nghệ thuật Xòe Thái" được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, dân tộc Thái các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu nói riêng.

Nghĩa Lộ (Yên Bái) sẵn sàng cho lễ hội vinh danh nghệ thuật Xòe Thái ảnh 2

Các nghệ sĩ đang ráo riết tập luyện chuẩn bị cho màn Xòe Thái sẽ được diễn ra tại lễ vinh danh

Lễ đón nhận được tổ chức vào dịp Lễ hội Văn hoá, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022, có sự tham gia của các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, các tỉnh trong Chương trình liên kết hợp tác và phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, thành phố Hồ Chí Minh; các ngành, cơ quan, đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Yên Bái; Văn phòng UNESCO tại Việt Nam

Theo thông tin từ BTC lễ hội, sau phần khai mạc, trao bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ là Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản", với sự tham gia của trên 3.000 diễn viên, nghệ nhân, nhân dân; trong đó riêng màn đại xòe với quy mô 2.022 người.

Cùng với đó là một số hoạt động khác có sự tham gia của các tỉnh có di sản Xòe Thái, các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh như: Biểu diễn đường phố; Trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc; Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022; Triển lãm ảnh di sản Nghệ thuật Xòe Thái và Ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng…

Ngoài ra, các địa phương trực thuộc tỉnh Yên Bái hưởng ứng Lễ đón nhận và khai mạc lễ hội. Tại huyện Mù Cang Chải sẽ diễn ra các hoạt động: Festival dù lượn khai mạc vào ngày 25/9; khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải bằng máy bay trực thăng từ 20/9; giải chạy Marathon khai mạc vào ngày 23/9; Festival Khèn Mông và chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề "Mù Cang Chải - Khát vọng vùng cao" ngày 30/9.

Các hoạt động chính của Lễ hội sẽ được diễn ra tại một số địa điểm như: Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, quảng trường Bông Lúa rộng 1,4ha thuộc dự án Golden Field nằm ngay trục đường trung tâm thị xã. Đây là dự án được thiết kế với phong cách kiến trúc châu Âu sang trọng, đáp ứng tiêu chuẩn của một Khu đô thị thương mại - du lịch chuẩn mực, hiện đại góp phần hoàn thiện diện mạo kiến trúc đô thị của Nghĩa Lộ trong nay mai.

Nghĩa Lộ (Yên Bái) sẵn sàng cho lễ hội vinh danh nghệ thuật Xòe Thái ảnh 3
Quảng trường Bông Lúa dự án Golden Field - nơi diễn ra một trong số chuỗi hoạt động của lễ hội vinh danh

Với nhiều hoạt động đáng chú ý và sự chuẩn bị chu đáo, Lễ hội kỳ vọng tạo điểm nhấn quan trọng để quảng bá du lịch, thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Yên Bái nói chung và Nghĩa Lộ nói riêng.

MỚI - NÓNG