Nhạc sỹ Ngọc Sơn: Viết 'Sài Gòn ơi' khi vợ và người thân mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nhạc sỹ Ngọc Sơn: Viết 'Sài Gòn ơi' khi vợ và người thân mắc COVID-19
TPO - Ngọc Sơn là tác giả quen thuộc của dòng nhạc xưa, với những nhạc phẩm được yêu thích như “Nét son buồn”, “Màu tím Pensée”, “Màu Pensée nở”…. Ở tuổi 87, ông bất ngờ tham dự một cuộc vận động sáng tác. “Sài Gòn ơi” được viết trong tâm trạng buồn đau và sợ hãi của nhạc sỹ, khi bão dịch tấn công Sài Gòn

Cuộc vận động sáng tác “Chung một niềm tin chiến thắng”, do Sở Văn hóa-Thể thao TP.Hồ Chí Minh phát động thu hút 721 tác giả với gần 2000 tác phẩm. Trong đó, người thầy của danh ca Giao Linh, nhạc sỹ Thái Ngọc Sơn, là tác giả lớn tuổi nhất, 87 tuổi.

“Sài Gòn ơi, phố đìu hiu vắng lặng, im lìm/ Sài Gòn ơi quán buồn then cài như đồng hoang nhuộm úa…”, ông có thể chia sẻ hoàn cảnh sáng tác ca khúc “Sài Gòn ơi”?

Nhạc sỹ Ngọc Sơn: “Sài Gòn ơi” viết trong mùa dịch. Đây cũng là thời điểm Sài Gòn giãn cách căng nhất, người chết nhiều nhất. Lúc đó nhà tôi có bốn người mắc COVID, trong đó có cả vợ tôi. Giãn cách không ai được quyền ra ngoài, đã vậy nhà tôi còn bị phong tỏa luôn. Căng quá. Vợ tôi xỉu mấy lần, lại phải ở trong phòng riêng. Tôi lo sợ vô cùng. Lúc đó huyết áp của tôi tăng, nhịp tim nhanh. Tôi khóc vì sợ vợ tôi với mấy người thân trong nhà không thắng được COVID.

Tôi nghĩ rằng phải sáng tác nhạc để quên đi sợ hãi. Tôi ngủ không được, ăn không vô, không muốn làm gì, tối ngày chỉ đo huyết áp.Nhưng nỗi sợ hãi khiến ban đầu tôi không sáng tác được. Tôi nhìn qua khe cửa thấy xóm tôi ở bị nhiều lắm, nhiều người chết, rồi còi xe cứu thương, rồi bóng dáng bác sỹ, y tá… Tất cả khiến tôi vừa sợ, vừa thương, thương “chiến sỹ áo trắng”, thương lực lượng tình nguyện. Hai tuần lễ tôi mới viết xong “Sài Gòn ơi”.

Nhạc sỹ Ngọc Sơn: Viết 'Sài Gòn ơi' khi vợ và người thân mắc COVID-19 ảnh 1

Nhạc sỹ Ngọc Sơn và vợ (Ảnh: FBNV)

Vì sao ông gửi ca khúc tham dự cuộc vận động sáng tác “Chung một niềm tin”?

Nhạc sỹ Ngọc Sơn: Tôi viết xong thì gọi điện thoại cho nhạc sỹ Võ Thanh Liêm: “Con phối giùm chú đi! Chú không có tiền. Qua dịch chú làm có tiền, chú trả”. Võ Thanh Liêm nói: “Chú cứ gửi bài qua”. Nhưng tôi giật mình: Phối cũng như không vì không có ca sỹ hát. Mùa dịch, không ai được ra ngoài, thì ca sỹ nào tới phòng thu được?

Nhưng Võ Thanh Liêm lại có cô con gái tên là Ánh Ngọc, đã tốt nghiệp trường nhạc, giọng ca hay. Liêm bảo: Để con gái con hát đi. Ánh Ngọc hát xong, tôi nghe thấy hay quá. Tôi lại tìm cách dựng MV. Tôi hỏi thăm mấy người quay phim, xin mấy tư liệu về COVID... Rồi nhạc sỹ Thanh Liêm lại bảo: Con đề nghị chú gửi dự thi, có một cuộc thi vào tháng 12. Thế là tôi gửi đi. Đơn giản thế thôi.

Nhạc sỹ Ngọc Sơn: Viết 'Sài Gòn ơi' khi vợ và người thân mắc COVID-19 ảnh 2

Nữ ca sỹ trẻ Ánh Ngọc trình bày "Sài Gòn ơi" của nhạc sỹ Ngọc Sơn

Ông có hi vọng vào giải thưởng?

Nhạc sỹ Ngọc Sơn: Tôi chẳng mong muốn được giải mà chỉ muốn nhắc nhớ. Bây giờ hết giãn cách, cuộc sống trở lại bình thường rồi nhưng tôi thấy nhiều người chủ quan quá, tôi muốn nhắc nhớ rằng, đã có những người trên đất Sài Gòn nằm xuống, bao nhiêu những đứa con đã mất cha, mất mẹ… Mong chúng ta đừng chủ quan.

MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).