Nhạc sỹ Hà Phương: Viết 'Bông mua tím' nhớ tiếng hát Phi Nhung

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhạc sỹ Hà Phương tâm sự: Giá như Phi Nhung còn sống, ông sẽ đưa “Bông mua tím” để chị ca. Ông tin Phi Nhung sẽ thành công với “Bông mua tím”, như đã thành công vang dội với “Bông điên điển” của ông trong những năm tháng đầu ở hải ngoại.

“Bông mua tím” từng là nhạc hot TIKTOK. Có phải vì “Bông điên điển” đình đám qua tiếng hát Phi Nhung nên ông tiếp tục khai thác đề tài hoa?

Nhạc sỹ Hà Phương: Với tôi bông mua tím là loài hoa hoang dã, rất đẹp mà không ai màng tới, sống hắt hiu. Người ta trồng lấy trái, để làm ra rượu bán, bông thì không ai để ý. Nó giống như cô gái đẹp ở miền hoang dã cuộc đời lại gặp lắm truân chuyên.

Nhạc sỹ Hà Phương: Viết 'Bông mua tím' nhớ tiếng hát Phi Nhung ảnh 1

Nhạc sỹ Hà Phương

Ông viết ca khúc này theo đơn đặt hàng?

Nhạc sỹ Hà Phương: Đâu có, tôi viết vì cảm xúc. “Bông mua tím” vẫn mang âm hưởng Nam Bộ. Tôi viết trong khoảng ba hôm.

Nhạc sỹ có thể miêu tả kỹ hơn về bông mua tím?

Bông mua giống như hoa sim, trái cũng như trái sim, ở trong Nam thường trồng làm rượu bán. Tôi ấn tượng với màu tím ấy từ lâu. Kỷ niệm với mua tím cũng rất nhiều.

Ca sỹ nào hát “Bông mua tím” đầu tiên thưa ông? Ông hài lòng với sáng tác mới chứ?

Nhạc sỹ Hà Phương: Ca sỹ Lưu Ánh Loan hát “Bông mua tím” đầu tiên, cô ấy cũng là một giọng ca đang được yêu thích. Lưu Ánh Loan còn dạy cho học trò của cô ấy hát nhiều lắm. Tôi hài lòng với ca khúc này, mới viết ra được vài tháng đã được các giọng ca ủng hộ quá xá. Nếu Phi Nhung còn sống thì chắc Phi Nhung ca “Bông mua tím” hay lắm.

Nhạc sỹ Hà Phương: Viết 'Bông mua tím' nhớ tiếng hát Phi Nhung ảnh 2

Nhạc sỹ Hà Phương còn có bút danh Du Uyên. Ông là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng: Mùa mưa đi qua, Bông điên điển, Em về miệt thứ...

Các con nuôi của Phi Nhung có ca bài của ông không?

Nhạc sỹ Hà Phương: Tôi không biết các con cô ấy có ca bài của tôi không? Tôi cũng chưa gặp họ bao giờ.

Sau "Bông mua tím" ông sẽ sáng tác tiếp chứ?

Nhạc sỹ Hà Phương: Tôi viết hết nổi rồi. Nếu cố gắng thì cũng có thể vẫn viết được nhưng dạo này sức khỏe của tôi kém quá, tôi bị tai biến từ đó tới giờ. Tay chân không được hoạt bát.

Ông vẫn có thể chơi đàn?

Có chứ nhưng tóm lại chỉ mò mẫm, chậm chạp không được như ngày xưa nữa.

MỚI - NÓNG