Cha đẻ 'Bông điên điển': Phi Nhung rất dễ thương, giàu ân tình

0:00 / 0:00
0:00
Cha đẻ 'Bông điên điển': Phi Nhung rất dễ thương, giàu ân tình
TPO - Nhạc sỹ Hà Phương là tác giả của “Bông điên điển”, một ca khúc gắn liền với tên tuổi Phi Nhung. Nổi tiếng với “Bông điên điển” từ khi còn ở Mỹ, Phi Nhung trông ngóng ngày về quê hương để tìm gặp người viết ca khúc này.

Ca sỹ Phi Nhung có phải người hát “Bông điên điển” đầu tiên không thưa nhạc sỹ?

Nhạc sỹ Hà Phương: Người hát “Bông điên điển” đầu tiên là Ngọc Huyền sau đó tới Hương Lan. Rồi Hương Lan mới đưa bài đó cho Phi Nhung ca. Phi Nhung ca “Bông điên điển” là nổi tiếng luôn. Tên tuổi Phi Nhung gắn liền với “Bông điên điển” vì thế.

Ông sáng tác “Bông điên điển” năm nào?

Nhạc sỹ Hà Phương: Tôi viết “Bông điên điển” độ khoảng thập kỷ 90.

Cha đẻ 'Bông điên điển': Phi Nhung rất dễ thương, giàu ân tình ảnh 1

Mang vẻ đẹp lai nhưng Phi Nhung đặc biệt thành công trong dòng nhạc quê hương (Ảnh: Internet)

Như vậy “Bông điên điển” có thể coi là một trong những ca khúc giúp tên tuổi Phi Nhung phủ sóng?

Nhạc sỹ Hà Phương: Đúng vậy. Phi Nhung ca rất nhiều bài nhưng không nổi tiếng đến khi ca bài “Bông điên điển” của tôi là nổi tiếng. Phi Nhung bắt đầu từ Mỹ về Việt Nam kiếm tôi.

Ấn tượng của ông về Phi Nhung ngoài đời như thế nào?

Nhạc sỹ Hà Phương: Phi Nhung gặp tôi nhiều lần. Đối với ai không biết nhưng đối với tôi Phi Nhung rất dễ thương, cô trân trọng tôi dữ lắm, vì cô nổi tiếng từ bài “Bông điên điển” mà. Đi đâu hát cô ấy cũng giới thiệu về tôi!

Phi Nhung dễ thương thế nào, ông có thể nói rõ hơn?

Nhạc sỹ Hà Phương: Dễ thương lắm. Ai gặp cô cũng có nhiều cảm tình. Lần đầu tiên cô gặp tôi, cô mừng dữ lắm, hồi đó Phi Nhung còn nhỏ mà. Cô mời tôi lên khách sạn nơi cô nghỉ rồi tặng cho tôi một bao thơ, trong đó có mấy trăm USD. Cô rất ân tình, nhớ ơn người viết bài hát giúp mình nổi tiếng. Cô nói với tôi rằng, khi nổi tiếng Phi Nhung chỉ trông mong tới ngày về Việt Nam để gặp người viết “Bông điên điển”.

Cha đẻ 'Bông điên điển': Phi Nhung rất dễ thương, giàu ân tình ảnh 2

Trong mắt cha đẻ "Bông điên điển" Phi Nhung rất dễ thương (Ảnh: Internet)

Phi Nhung có hay gửi quà cho ông không?

Nhạc sỹ Hà Phương: Thỉnh thoảng cô gửi quà cho tôi. Cô dành cho tôi nhiều tình cảm lắm. Nhiều khi Phi Nhung đi hát có mời tôi đi dự nhưng tôi ít đi lắm.

Đặc sắc ở giọng ca Phi Nhung là gì thưa ông?

Nhạc sỹ Hà Phương: Có thể nói đó là giọng ca hết sức đơn giản nhưng ngọt ngào.

Vì sao “Bông điên điển” hợp với Phi Nhung, trong khi nữ ca sỹ không sinh ra và lớn lên ở miền Tây?

Nhạc sỹ Hà Phương: Phi Nhung ca “Bông điên điển” thành công nhất đó. Cô ca hợp. Cô đổi cách hát tạo nên cảm giác mới lạ hơn các ca sỹ khác nên người ta thích. Thời những năm 90, đi bất kỳ đâu, chỗ nào cũng nghe “Bông điên điển” do Phi Nhung ca, từ hải ngoại tới Việt Nam luôn. Cô nổi tiếng nên vui quá, về Việt Nam kiếm tôi đồng thời hỏi tôi bông điên điển như thế nào? Bởi ở hải ngoại, khi Phi Nhung ca, khán giả hỏi có biết bông điên điển thế nào không? Phi Nhung trả lời rằng, không biết nhưng hứa với khán giả khi nào có dịp về Việt Nam sẽ hỏi tác giả. Sau này, Phi Nhung còn hát nhiều bài của tôi như “Em về miệt thứ”, “Chiều mưa qua sông”, “Đồng sâu xứ lạ”, “Mưa đêm tỉnh nhỏ”… Nhiều lắm. Hãy nghe Phi Nhung ca “Đồng sâu xứ lạ”, cô ca hay lắm.

Có thể nói Phi Nhung rất có duyên với nhạc Hà Phương, phải vậy không thưa nhạc sỹ?

Nhạc sỹ Hà Phương: Đúng rồi.

Ông có để Phi Nhung độc quyền ca khúc của mình?

Nhạc sỹ Hà Phương: Tôi không để Phi Nhung độc quyền bài nào hết mà cô ấy cũng không cần độc quyền.

Nghe tin Phi Nhung ra đi, cảm giác của ông ra sao?

Nhạc sỹ Hà Phương: Tôi cảm thấy mất mát, một ca sỹ nổi tiếng mà lại hát rất hay bài hát của tôi. Người ta vẫn nói, Phi Nhung là giọng ca “Bông điên điển” mà.

Cha đẻ 'Bông điên điển': Phi Nhung rất dễ thương, giàu ân tình ảnh 3

Phi Nhung là một trong giọng ca có duyên với những sáng tác mang âm hưởng dân ca Nam Bộ của nhạc sỹ Hà Phương (Ảnh: Internet)

MỚI - NÓNG