'Nhà du hành vũ trụ' và những ca trực khốc liệt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong bộ đồ bảo hộ kín từ đầu đến chân với tấm chắn giọt bắn đặc trưng, trong mắt trẻ thơ mỗi y bác sĩ tựa như một "nhà du hành vũ trụ" đến trái đất cứu bệnh nhân COVID-19. Phía sau hình ảnh đẹp ấy là những ca trực khốc liệt, mệt nhoài đẫm mồ hôi và có cả nước mắt.

Vượt qua “án tử” trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến nguy hiểm tại TPHCM, cháu bé cùng gia đình trở về với cuộc sống bình thường. Nhớ ơn cứu mạng và hình ảnh thân thương của y bác sĩ bệnh nhân nhí đã gửi thư cảm ơn ân nhân. “Cháu cảm ơn các nhà du hành vũ trụ đã cứu cháu và gia đình. Cháu mong đại dịch sớm qua đi để các nhà du hành vũ trụ được trở về nhà bên gia đình, người thân…”

'Nhà du hành vũ trụ' và những ca trực khốc liệt ảnh 1

Trung tâm Hồi sức COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 13 do Bệnh viện Việt Đức phụ trách chuyên môn

Tình cảm trong trẻo với những lời chúc sâu lắng của bệnh nhi từng nguy kịch được cả ê kíp nỗ lực cứu sống đã thấm sâu, lay động tâm can của bác sĩ Lưu Quang Thùy, Phó giám đốc Trung tâm Hồi sức COVID-19 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại Bệnh viện Dã chiến số 13 ở huyện Bình Chánh, TPHCM.

Theo BS Lưu Quang Thùy, trước đó bệnh nhi cùng gia đình 4 người nhập viện điều trị trong tình trạng rất nặng. Sau thời gian cả ê kíp y bác sĩ nỗ lực cứu chữa các bệnh nhân đều tiến triển rất tích cực. Thậm chí, cháu bé vẫn có thể duy trì việc học online ngay trong bệnh viện. “Ngày ra viện, cháu viết thư cảm ơn và miêu tả chúng tôi với bộ đồ bảo hộ giống như những nhà du hành vũ trụ”.

Tuy không du hành từ vũ trụ xuống trái đất nhưng BS Lưu Quang Thùy cùng 600 thầy thuốc từ miền Bắc đã gác lại những niềm riêng, tình nguyện “du hành” chia lửa cùng miền Nam ruột thịt. Gần 2 tháng qua họ đang nén lại nỗi nhớ nhà, ròng rã chiến đấu với dịch COVID-19, nỗ lực hết sức để cứu chữa cho đồng bào thoát cảnh tang thương, đau khổ.

'Nhà du hành vũ trụ' và những ca trực khốc liệt ảnh 2

BS Lưu Quang Thùy chia sẻ những nỗ lực hết mình vượt khó cứu người bệnh của các đồng nghiệp

Sau ít ngày gấp rút triển khai, đầu tháng 8/2021 Trung tâm Hồi sức COVID-19 đã đi vào hoạt động. Làm việc trong bệnh viện dã chiến mọi điều kiện đều không thể đòi hỏi sự hoàn hảo. Các khu nhà điều trị bệnh nhân COVID-19 được lợp bằng mái tôn, trong thời tiết nắng nóng những bộ đồ bảo hộ trùm kín từ đầu đến chân khiến mỗi ca trực của các bác sĩ là một lần “tắm mồ hôi”.

COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhưng nhiều y bác sĩ chưa kịp thời gian để được đào tạo về bệnh truyền nhiễm. Họ đã vừa làm vừa học từ đồng nghiệp đến từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tuy nhiên, trong thời điểm số ca bệnh nặng, bệnh nguy kịch quá nhiều, đôi lúc y bác sĩ, nhân viên y tế đành ngậm ngùi rơi nước mắt trong bất lực, chứng kiến bệnh nhân của mình ra đi. Những bác sĩ đã nhanh chóng vượt qua khó khăn, vượt lên áp lực tâm lý trở thành chiến binh giữa vòng vây của dịch bệnh, cống hiến quên mình vì bệnh nhân.

'Nhà du hành vũ trụ' và những ca trực khốc liệt ảnh 3

"Những nhà du hành vũ trụ" đã ngày đêm chiến đấu với đại dịch giữ lại sinh mạng cho nhân dân

Đến nay, trung tâm đã điều trị cho hơn 800 bệnh nhân COVID-19 mức độ trung bình và nặng. Trong đó, có hơn 300 bệnh nhân xuất viện, khoảng 250 bệnh nhân đang được điều trị tích cực với con số nguy kịch luôn giao động từ 30 đến 40 trường hợp. Trung tâm có khoảng 100 ca đã cai được oxy, 50 bệnh nhân đang chờ các xét nghiệm để đủ điều kiện ra viện.

BS Lưu Quang Thùy nói: “Hiện nay tỷ lệ tử vong đã giảm, số bệnh nhân ra viện ngày càng nhiều, áp lực điều trị của các y bác sĩ cũng nhẹ gánh hơn. Đến giờ phút này, 600 cán bộ, nhân viên của bệnh viện vào xung phong tình nguyện vào TPHCM đã vượt qua những thách thức, tôi tự hào khi được làm việc, cống hiến cùng một tập thể đoàn kết, vững tinh thần cùng nhau vượt qua khó khăn hướng tới sớm chiến thắng đại dịch”.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.