Nhà đầu tư phản ứng khi TPHCM đề nghị làm lại dự án ở Thủ Thiêm

Nhà đầu tư phản ứng khi TPHCM đề nghị làm lại dự án ở Thủ Thiêm
TPO - Thông tin Công ty Lotte Asset Development (Lotte) phản ứng khi được đề nghị làm lại dự án khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm (do Thanh tra Chính phủ kết luận việc thành phố chỉ định nhà đầu tư là không đúng pháp luật), được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết tại buổi làm việc với đoàn công tác của Chính phủ mới đây.  

Ngày 4/7, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết khi triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), thành phố đã mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư. Liên danh gồm Lotte (Hàn Quốc) cùng 3 nhà đầu tư Nhật Bản đồng ý tham gia đầu tư dự án khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm và chỉ định khu đất có diện tích hơn 10 ha để làm dự án.

Tuy nhiên, do trong liên danh không thuận thảo nên cả 3 nhà đầu tư Nhật Bản quyết định rút lui, chỉ có Lotte theo đuổi dự án này. Phần đất giao cho nhà đầu tư làm dự án có khoảng 5 ha thuộc Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm vừa qua thành phố đã quyết định bảo tồn. Và, Lotte đã đồng ý giảm quy mô dự án xuống còn khoảng 6,5 ha với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

Nhà đầu tư phản ứng khi TPHCM đề nghị làm lại dự án ở Thủ Thiêm ảnh 1 Mô hình Khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm

“Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì trước đây thành phố làm chưa chuẩn. Nếu không tháo gỡ thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín của thành phố với nhà đầu tư nước ngoài. Vừa rồi mình gợi ý họ làm lại từ đầu nhưng họ phản ứng dữ dội. Hồi đó mình mời gọi họ. Thành phố đã báo cáo lên trên...”, ông Phong cho hay.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, Kết luận của Thanh tra Chính phủ khẳng định thành phố chỉ định nhà đầu tư dự án khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm là không đúng pháp luật. Tuy nhiên, trong phụ lục của kết luận, kết luận thanh tra yêu cầu TPHCM rà soát lại, chọn nhà đầu tư đúng quy định.

“Như vậy là TPHCM có thể đấu thầu hoặc chỉ định và TPHCM đã kiến nghị chỉ định nhà đầu tư vì quy mô dự án đã thu hẹp còn gần 1 tỷ USD và nhà đầu tư đã ứng trước”, ông Hoan nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, tháng 5/2015, nhân chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc của lãnh đạo TPHCM, Tập đoàn Lotte đã gặp gỡ và trao đổi với ông Lê Thanh Hải về nỗ lực và quyết tâm đầu tư vào dự án. Ông Lê Thanh Hải khi đó đang giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM. Hai bên đã tiến hành ký kết bản ghi nhớ về việc đầu tư.

Nhà đầu tư phản ứng khi TPHCM đề nghị làm lại dự án ở Thủ Thiêm ảnh 2 Lễ ký kết hợp đồng thực hiện dự án giữa UBND TPHCM và liên danh gồm nhiều công ty thành viên của Lotte (Hàn Quốc) vào năm 2017

Cũng trong năm 2015, UBND TPHCM có văn bản kiến nghị Thủ tướng cho phép chỉ định Liên danh 7 công ty của Hàn Quốc và Nhật Bản (Lotte - Mitsubishi - Toshiba) làm chủ đầu tư dự án khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City), ở Khu chức năng 2a thuộc trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, với tổng số vốn khoảng 2,2 tỷ USD. Dự án bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, khu căn hộ dịch vụ, văn phòng, chung cư...

Một số nhà đầu tư quan tâm thì luôn đề nghị thay đổi, điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt. Chỉ riêng có Lotte đã đăng ký tham gia thực hiện dự án tại Thủ Thiêm từ năm 2009.

Sau đó, tập đoàn này đã tiến hành nghiên cứu và triển khai thực hiện các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt đối với dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm,.

UBND TPHCM cũng đã chấp thuận cho Lotte được tự bỏ chi phí để thực hiện nghiên cứu dự án xây dựng khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City) tại khu chức năng 2a, trong đó xác định tổng mức đầu tư dự kiến khoảng hơn 2 tỉ USD.

Nhà đầu tư liên doanh này đã chấp nhận ký quỹ và đóng gần 2.000 tỷ đồng sử dụng đất để được giao trước 6 lô, đồng thời cam kết sẽ đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật toàn Khu 2a để sớm hình thành khu trung tâm tài chính - ngân hàng, thương mại và dịch vụ.

Nhà đầu tư phản ứng khi TPHCM đề nghị làm lại dự án ở Thủ Thiêm ảnh 3 Khu đô thị mới Thủ Thiêm "đóng băng" sau khi Thanh tra Chính phủ kết luận có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án

Theo UBND TPHCM, việc nhà đầu tư ký quỹ và đóng tiền sử dụng đất trước như vậy sẽ tạo nguồn thu khá lớn cho ngân sách thành phố để trả một phần nợ vay đầu tư hạ tầng cho Thủ Thiêm (khoảng 29.000 tỷ đồng), giảm bớt số lãi vay đang phát sinh hàng ngày tại thời điểm ấy là khoảng 2,9 tỷ đồng mỗi ngày.

Theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được phê duyệt, khu chức năng 2a thuộc khu lõi trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích đất khoảng 16,71 ha; trong đó diện tích đất phát triển dự án khoảng 12,55 ha bao gồm 12 lô đất được quy hoạch xây dựng các cao ốc để hình thành trung tâm tài chính - ngân hàng quốc tế, khách sạn, thương mại, dịch vụ, dân cư đa chức năng và công trình giáo dục.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách