Đại biểu Quốc hội TPHCM: 'Lắng nghe từng tiếng thở của người dân Thủ Thiêm'

TPO - Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, nói rằng thành phố vẫn đang tập trung giải quyết rốt ráo vụ Thủ Thiêm và cá nhân ông luôn lắng nghe từng tiếng thở than bởi thời gian đã kéo quá dài, bà con đã quá sức chịu đựng.

Sáng 23/6, Tổ Đại biểu Quốc Hội (khóa 14) và Đại biểu HĐND TPHCM (khóa 9) đã tiếp xúc cử tri quận 2. Cũng như những lần tiếp xúc trước, vấn đề sai phạm tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm tiếp tục thu hút sự chú ý.

 Cử tri Lê Thị Hồng (phường An Lợi Đông) cho biết cả gia đình bà gồm 3 thế hệ cùng trú trên một khu đất có 3 căn nhà, trong đó bà ngoại của bà là mẹ liệt sỹ.

Cầm trên tay các giấy chứng nhận “Gia đình văn hóa”, bà Hồng nói: “Khi chưa có dự án Thủ Thiêm, cả 3 căn nhà đều có số nhà đàng hoàng. Thậm chí khi cơ quan chức năng đến tiêu hủy gia cầm, cả 3 căn cũng còn số nhưng đến lúc áp giá bồi thường thì chính quyền địa phương 'hô biến mất' hai số nhà và ghép 3 căn thành một để giảm 2 suất tái định cư. Cả gia đình sau đó không có nơi trú ngụ, đến nay chưa nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ”.

Theo cử tri Nguyễn Hồng Quang (phường Bình Khánh), 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch là “câu chuyện ngoài lề”, người dân đang khiếu nại không quan tâm nhưng lại được chính quyền ưu tiên, tập trung giải quyết trước là rất khó hiểu.

Đại biểu Quốc hội TPHCM: 'Lắng nghe từng tiếng thở của người dân Thủ Thiêm' ảnh 1 Cử tri Nguyễn Hồng Quang

“115 hộ dân Thủ Thiêm đang khiếu nại tố cáo là muốn làm rõ vấn đề trong ranh, ngoài ranh đối với 5 khu phố thuộc 3 phường và đòi lại khu tái định cư 160 ha cho người dân đã giao cho các dự án”, ông Quang khẳng định.

Đồng tình với ý kiến của ông Quang, cử tri Lê Thị Phượng cho biết khu 4,3 ha có tổng cộng 331 hộ thì 322 hộ đã nhận tiền rời đi, chỉ có 9 hộ từ trước đến nay chưa nhận tiền và đang khiếu kiện.

Đại biểu Quốc hội TPHCM: 'Lắng nghe từng tiếng thở của người dân Thủ Thiêm' ảnh 2 Các đại biểu Quốc Hội, HĐND TPHCM cùng tiếp xúc cử tri 

Bà Phượng bức xúc: “322 hộ đã rời đi sau khi nhận tiền bồi thường, hiện nay họ đã ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. Bây giờ UBND TPHCM lại kéo họ về tiếp tục cho hưởng chính sách bồi thường và lấy ý kiến biểu quyết về hoán đổi đất nơi khác là không công bằng với 9 hộ dân đang khiếu nại. Đất của chúng tôi ngoài ranh quy hoạch thì phải trả lại. Những người đã ra quyết định cưỡng chế, thu hồi đất sai trái phải bồi thường và bị xử lý”.

Cử tri Trần Thị Mỹ (79 tuổi, phường Bình Khánh) cho biết trong 115 hộ dân đang khiếu nại có những trường hợp đã kéo dài 16 năm, ngược xuôi khiếu kiện khắp trong Nam ngoài Bắc. Bà Mỹ thắc mắc: “Dân khiếu nại 5 khu phố 3 phường ngoài ranh, đòi lại 160 ha đất tái định cư… tại sao chính quyền không đối thoại cho ra ngô ra khoai nội dung khiếu nại đó”.

Đại biểu Quốc hội TPHCM: 'Lắng nghe từng tiếng thở của người dân Thủ Thiêm' ảnh 3 Cử tri Trần Thị Mỹ

Giọng bà Mỹ nghẹn lại: “Tất cả 115 hộ đang khiếu kiện chưa ai nhận được đồng xu nào. Đến nay có người đang bị ung thư, nằm một chỗ, không còn đi nổi. Có người đã qua đời vì chờ quá lâu. Lẽ ra UBND TPHCM phải giải quyết khiếu nại cho 115 hộ đó, cớ sao lại lôi 322 hộ dân đã nhận tiền, ký cam kết không khiếu nại về để… giải quyết khiếu nại. Cách giải quyết như hiện nay đã làm cho người dân càng bức xúc hơn”.

Cử tri Nguyễn Thị Tám bày tỏ: Từ năm 2016, bà con ra TP Hà Nội kêu oan. Lãnh đạo TPHCM ra Hà Nội gọi bà con về hứa sẽ giải quyết dứt điểm nhưng đến nay không giải quyết. Người dân khiếu nại khắp nơi thì không giải quyết đến nơi đến chốn lại đi giải quyết cho 322 hộ dân khu 4,3 ha đã đồng thuận giao mặt bằng và không có khiếu nại.

Đại biểu Quốc hội TPHCM: 'Lắng nghe từng tiếng thở của người dân Thủ Thiêm' ảnh 4 Cử tri Nguyễn Thị Tám

Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, khẳng định qua nhiều lần tiếp xúc, tổ đại biểu đã lắng nghe, tiếp nhận nhiều ý kiến, nội dung khiếu nại, từ tái định cư, tạm cư, chính sách bồi thường cho đến giải quyết ổn định cuộc sống cho người dân... Nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý cũng đã được các đại biểu chuyển tải đến các diễn đàn kỳ họp và các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn.

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, cần đánh giá công tâm rằng khoảng 2 năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền TPHCM đã vào cuộc xem xét toàn diện vì sao cử tri bức xúc về dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Ban Thường vụ Thành ủy đã lập nhiều tổ công tác để giải quyết…

Đại biểu Quốc hội TPHCM: 'Lắng nghe từng tiếng thở của người dân Thủ Thiêm' ảnh 5 Đại biểu Quốc Hội Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM 

“Việc sửa sai cần phải thận trọng, không thể từ cái sai này dẫn đến một cái sai khác chỉ vì nóng vội. Tôi khẳng định không có sự tránh né. Chúng tôi vẫn lắng nghe từng tiếng thở than và luôn lấy mục tiêu giải quyết vì cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân. Chúng tôi chia sẻ với bà con về thời gian khiếu nại đã kéo quá dài. Sự thở than của bà con đã quá sức chịu đựng rồi. Chúng tôi mong bà con tha thứ vì nhiều cơ quan chuẩn bị chưa thật tốt”, ông Khuê bày tỏ.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ thêm: "Thông tin tôi vừa nhận được là trong tháng 7 tới Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện đối thoại với bà con để xác định vấn đề trong ranh – ngoài ranh ở Thủ Thiêm".

MỚI - NÓNG
Hai tân Phó cục trưởng Hải quan Cao Bằng nhận Quyết định bổ nhiệm. Ảnh: V.T
Bổ nhiệm 2 Phó Cục trưởng Hải quan tỉnh Cao Bằng
TPO - Ngày 2/6, tại Cục Hải quan tỉnh Cao Bằng, Tổng cục Hải quan tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng. Dự Hội nghị công tác cán bộ này có ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan; ông Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện các ban ngành, đơn vị chức năng trung ương, địa phương.