Bí thư TPHCM: Bồi thường cho người dân Thủ Thiêm trong tháng 5

TPO - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sắp tới thành phố sẽ công bố kết quả xử lý các cán bộ liên quan đến sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời khẳng định việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm thực hiện ngay tháng 5.

Sáng 16/5, tổ đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tiếp xúc với cử tri quận Tân Phú. Tại buổi tiếp xúc, cử tri thắc mắc về một số vụ việc sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn TPHCM vừa qua được trung ương kết luận, nhưng đến nay vẫn chưa thấy kết quả xử lý cán bộ. Cử tri đề nghị lãnh đạo TPHCM quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý cán bộ sai phạm.

Trả lời cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, vừa qua Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra. Trên cơ sở đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã làm việc với TPHCM.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện chính quyền thành phố đang triển khai song song công tác xử lý cán bộ, khắc phục sai phạm cũng như giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân Thủ Thiêm.

Bí thư TPHCM: Bồi thường cho người dân Thủ Thiêm trong tháng 5 ảnh 1 Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh Văn Minh
Bí thư TPHCM: Bồi thường cho người dân Thủ Thiêm trong tháng 5 ảnh 2  T Trong tháng 5/2020 này, TPHCM sẽ gặp người dân để giao đất, giao nhà. Ảnh Văn Minh

Liên quan đến vấn đề đền bù, hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm có đất ngoài quy hoạch nhưng đã bị giải tỏa, TPHCM đã làm việc nhiều lần với hơn 300 hộ dân, đồng thời cơ bản thống nhất phương án đền bù bổ sung. HĐND TPHCM cũng đã duyệt phương án bồi thường.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thông tin: Vừa qua, TPHCM đã lắng nghe thêm ý kiến người dân, cũng như có ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nên chậm trễ. Trong tháng 5/2020 này, thành phố sẽ gặp người dân để giao đất, giao nhà.

Về trách nhiệm một số cá nhân, tập thể sai phạm có liên quan, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, liên quan đến sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm có 2 nhóm: Nhóm cán bộ do trung ương quản lý và nhóm cán bộ do thành phố quản lý.

Vừa qua, trung ương đã xử lý bước đầu nhóm cán bộ thuộc diện quản lý. Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải (nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM) bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2010-2015.

Ngoài ra, ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TPHCM) cũng đã bị trung ương kỷ luật cảnh cáo. Các nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng, Vũ Hùng Việt cũng bị kỷ luật.

Riêng các cán bộ cấp sở ngành thuộc diện TPHCM quản lý, hiện nay thành phố đã tổ chức kiểm điểm và sắp tới sẽ công bố.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, TPHCM đã ban hành quy chế để người dân, báo chí phản ánh vi phạm của cán bộ, từ đó chỉ đạo các cấp ủy xử lý. Đồng thời những khiếu nại, tố cáo của người dân bên cạnh việc chính quyền giải quyết, các cấp ủy phải giám sát.

Buổi tiếp xúc cử tri tại quận Tân Phú của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM gồm ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM; bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy quận 1; ông Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội cựu chiến binh TPHCM; ông Nguyễn Đức Sáu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia TPHCM.

MỚI - NÓNG
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý
Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?
TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (giữa) gặp gỡ, trao đổi với cử tri TP. Thủ Đức. Ảnh: Ngô Tùng

Cùng nhân dân xây dựng Thủ Đức ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

TP - Sáng 12/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tham gia buổi tiếp xúc với cử tri các phường Bình Trưng Tây, Bình Trưng Đông, Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi TP. Thủ Đức (TPHCM) để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV - đơn vị bầu cử số 1.