Nhà đầu tư dự án xử lý tro bay ở Cần Thơ phải có điều kiện gì?

TPO - UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định phê duyệt Bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư (NĐT) thực hiện dự án xử lý chôn lấp chất thải tro bay của nhà máy xử lý chất thải rắn (rác sinh hoạt) Cần Thơ (nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ – PV).

Dự án đặt tại khu xử lý chất thải rắn ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai; diện tích 2,15ha; công suất xử lý 10 tấn/ngày. Tro bay là chất sản sinh từ phản ứng khử a-xít thu gom từ đáy tháp phản ứng và hợp chất khói bụi thô trong khói thải và bụi trong khói được thu gom từ bộ lọc bụi túi vải. Tro bay thuộc danh mục chất thải nguy hại.

Các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước có năng lực về kinh tế, kỹ thuật, công nghệ và kinh nghiệm đều được khuyến khích tham gia. Nguồn vốn đầu tư là 100% của NĐT. Công nghệ, thiết bị xử lý hiện đại đã triển khai thực tế, có hiệu quả tại Việt Nam hoặc trên thế giới; đảm bảo yêu cầu đồng bộ, tiên tiến, tiết kiệm quỹ đất, đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định.

Sản phẩm đầu ra sau quá trình xử lý rác (nếu có) phải đáp ứng yêu cầu về môi trường, công nghệ và yêu cầu kỹ thuật của đơn vị tiêu thụ sản phẩm, thành phố không bao tiêu sản phẩm đầu ra cho NĐT.

Nhà đầu tư dự án xử lý tro bay ở Cần Thơ phải có điều kiện gì? ảnh 1 Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ. Ảnh: CK

Thời gian hoạt động của dự án là 20 năm và có thể xem xét gia hạn thêm nếu NĐT có đề nghị và phù hợp với quy hoạch phát triển của thành phố. Sau khi kết thúc hoạt động của dự án, NĐT có trách nhiệm tiến hành khôi phục, cải thiện cảnh quan môi trường khu vực, phù hợp quy định về môi trường và đồng thời có các biện pháp ngăn ngừa tái ô nhiễm môi trường.

Trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng và vận hành dự án, nếu có vi phạm các quy định pháp luật của Việt Nam và các tiêu chí đã đăng ký sẽ bị đóng cửa, thu hồi dự án và không được bồi thường cho phí đã đầu tư vào dự án.

Về điều kiện để được xét chọn, NĐT phải có vốn thuộc sở hữu để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự kiến của dự án và cam kết hỗ trợ tài chính, tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của NĐT bao gồm báo cáo tài chính 2 năm gần nhất đã được kiểm toán độc lập, văn bản chứng minh đảm bảo năng lực tài chính thực hiện dự án.

Công nghệ, thiết bị xử lý chất thải phải được tổ chức, đơn vị có chức năng chứng nhận theo quy định theo quy định của Việt Nam và quốc tế và được thẩm tra công nghệ theo Luật Chuyển giao công nghệ ngày 19/6/2017.

Ưu tiên NĐT có giá dịch vụ xử lý tro bay phù hợp và thấp nhất, thanh toán theo khối lượng xử lý thực tế. NĐT chỉ thực hiện xử lý tro bay của nhà máy xử lý chất thải rắn (rác sinh hoạt) Cần Thơ. NĐT phải thực hiện đầu tư hệ thống giao thông đường dẫn vào vị trí dự án và hệ thống cấp, thoát nước và cấp điện…

UBND thành phố giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT và các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện việc công bố, thông báo mời gọi NĐT, tổ chức đánh giá lựa chọn NĐT thực hiện dự án theo đúng trình tự, thủ tục quy định hiện hành, tham mưu trình UBND thành phố xem xét, quyết định.

Nhà đầu tư dự án xử lý tro bay ở Cần Thơ phải có điều kiện gì? ảnh 2 Một công đoạn xử lý rác bên trong nhà máy. Ảnh: CK

Trước đó, Công ty TNHH Năng lượng môi trường EB Cần Thơ (đơn vị quản lý vận hành nhà máy đốt rác phát điện) đề xuất được rót 80 tỷ đồng (vốn của nhà đầu tư) để xây dựng bãi chôn lấp tro bay, xử lý lượng tro bay phát sinh (khoảng 8 tấn/ngày) của nhà máy. Công nghệ xử lý chôn lấp theo tiêu chuẩn chất thải nguy hại.

Thời gian hoạt động ít nhất 15 năm. Giá dịch vụ xử lý là 7.850.000 đồng/tấn tro bay chưa bao gồm thuế VAT (10%). Thanh toán bằng cách dựa trên hợp đồng dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt đã ký với TP, tiến hành ký bổ sung phụ lục hợp đồng. Sau khi các hố chôn đầy, tiến hành phủ đất trồng cây tạo cảnh quan…

MỚI - NÓNG
Hướng đến môi trường kinh doanh không rác thải
Hướng đến môi trường kinh doanh không rác thải
Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường, cho thấy Việt Nam đang muốn hiện thực hóa các kế hoạch và cam kết về bảo vệ môi trường, bao gồm việc phát triển bền vững đến từ các doanh nghiệp, đặc biệt là sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Theo báo cáo PCI 2020, dịch vụ công của Việt Nam dần được cải thiện. Ảnh: Như Ý

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020: Vẫn ưu ái DN Nhà nước, FDI

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần. Tuy nhiên, một số lĩnh vực cốt yếu ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp (DN) vẫn phiền hà như đất đai, thuế và bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, ở địa phương vẫn còn tình trạng ưu ái cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN), doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Hàng nghìn công nhân đường sắt bị nợ lương từ đầu năm đến nay. Ảnh: Anh Trọng

Gỡ tình trạng 'tắc' kinh phí bảo trì

Trước việc Bộ GTVT muốn chuyển khoản bảo trì đường sắt sang cho Cục Đường sắt (khâu trung gian), thay vì duyệt chi trực tiếp như hằng năm, sau khi Tổng Cty đường sắt Việt Nam (VNR) và các cơ quan liên quan có văn bản “kêu cứu” trong quý 1 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo giải quyết.
Du lịch nội địa đang tăng trở lại Ảnh: BÙI MẠNH

Không bỏ quên du khách nội

TP - Khoảng 600 đại biểu là nhà quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia du lịch tề tựu ở Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 chiều 15/4 tại Ninh Bình nhằm đưa giải pháp để xoay trục, “hâm nóng” du lịch trong bối cảnh bình thường mới.
Người dân đầu tư tiền tỷ trồng lan ở Hòa Bình. Ảnh: T.H

Quảng cáo giao dịch lan đột biến trăm tỷ: Một tấc đến trời

TP - Chính quyền, công an nhiều tỉnh, thành đã phát đi cảnh báo dấu hiệu lừa đảo, đa cấp liên quan đến lan đột biến gen. Nhiều nhà khoa học khẳng định, chưa có nghiên cứu chứng minh hoa lan có “đột biến”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đổ xô trồng lan, nhiều giao dịch “lan đột biến” được quảng cáo lên tới cả trăm tỷ đồng...
MobiFone -28 năm dẫn đầu kết nối

MobiFone -28 năm dẫn đầu kết nối

MobiFone – Nhà mạng lâu đời nhất Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 28 năm ngày thành lập. Đứng trước nhiều thay đổi “chóng mặt” của thị trường công nghệ toàn cầu cũng như chịu ảnh hưởng của “cú đá” COVID-19 trong năm vừa qua, MobiFone vẫn vững vàng đạt được nhiều thành tích đáng nể