Nguyên Phó chánh án tối cao lên tiếng về việc kê khai tài sản

Ông Từ Văn Nhũ, nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao.
Ông Từ Văn Nhũ, nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao.
Ông Từ Văn Nhũ - nguyên Phó chánh án Tòa án Nhân dân tối cao - cho rằng đang có sự lạm dụng bản kê khai tài sản của cán bộ vì “động cơ không lành mạnh”.

Xung quanh sự việc một tờ báo đưa tin ngày 28/2/2014 về tài sản của Phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh, ông Từ Văn Nhũ, nguyên Phó chánh án Tòa án Nhân dân tối cao nhìn nhận: “Đảng và Nhà nước đã có một chính sách rất đúng đắn giúp phòng chống tham nhũng là buộc cán bộ phải kê khai minh bạch tài sản của mình, buộc cán bộ phải giải trình trung thực đầy đủ và kịp thời các nội dung liên quan đến kê khai tài sản, thu nhập cũng như nguồn gốc tài sản tăng thêm khi có yêu cầu của cấp có thẩm quyền”.

Tuy nhiên, theo ông, “chính sách trong sáng, nhưng lại đang bị lợi dụng như một vũ khí cho những động cơ không lành mạnh”.

“Tôi không biết tờ báo đó lấy tài liệu ở đâu, từ ai mà có thể có được thông tin chi tiết về tài sản của một cán bộ cao cấp để công khai tỉ mỉ như vậy. Thông tin này theo tôi phải ở trong bản kê khai tài sản của cán bộ. Nhưng bản kê khai tài sản này là tài liệu bí mật của nhà nước, được lưu trong hồ sơ cán bộ công chức theo chế độ mật. Điều này đã quy định rất rõ tại Điều 15 Quyết định số 14/2006/QĐ-BNF ngày 06/11/2006 của Bộ Nội vụ về quy chế quản lý hồ sơ cán bộ, công chức”, ông Nhũ đặt vấn đề.

“Bản thân việc công khai bản kê khai cũng vậy. Tôi cho rằng kể cả khi tờ báo có tài liệu là bản kê khai tài sản của cán bộ thì cũng không được phép công khai như cách họ đã làm”.

Vì theo ông, “Điều 13, 14 Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập quy định rất rõ về hình thức, thời điểm công khai bản kê khai, phạm vi công khai bản kê khai tại cuộc họp. Cụ thể, chỉ công khai bản kê khai bằng cách niêm yết tại trụ sở của cơ quan đơn vị hoặc công bố tại cuộc họp với phạm vi người tham dự có giới hạn”.

Nguyên Phó chánh án Tòa án Nhân dân tối cao lấy ví dụ: Đối với cán bộ giữ chức vụ Thứ trưởng thì chỉ công khai trước lãnh đạo cấp cục, vụ và tương đương trở lên của cơ quan mình, chứ không phải trước tất cả mọi người trong cơ quan.

“Việc quy định giới hạn phạm vi kê khai như vậy cũng đã được tính toán kỹ càng. Vừa đủ giúp cho việc giám sát cán bộ nhưng không xâm phạm quá mức nguyên tắc bảo vệ bí mật đời tư quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2005 và Điều 125 Bộ luật Hình sự năm 1999”, ông nói.

Và kết luận: “Tôi cho rằng báo chí có quyền đưa tin, nhưng cũng chỉ trong phạm vi mà pháp luật cho phép. Báo chí được quyền thu thập và khai thác thông tin nhưng cũng phải theo cách mà pháp luật cho phép chứ không thể lấy từ nguồn không rõ ràng, không chính thức, sử dụng khai thác không đúng mục đích. Không thể cứ có một thông tin của cán bộ là đưa tin, bất kể điều đó xâm hại đến bí mật đời tư của cán bộ.”

Ông cũng đưa ra khuyến nghị: “Phải xử lý nghiêm minh những người làm lộ bí mật nhà nước. Những người cố ý làm lộ bí mật nhà nước thì càng phải xử lý nghiêm, vì đằng sau đó có thể là động cơ cá nhân không lành mạnh, khiến chính sách kê khai tài sản bị lạm dụng, biến tướng”.

Theo Minh Nguyễn

Theo Bizlive
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Minh

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.
Những hoạt động, dịch vụ nào dự kiến có thể được TPHCM cho phép từ 1/10?

Những hoạt động, dịch vụ nào dự kiến có thể được TPHCM cho phép từ 1/10?

TPO - TPHCM dự kiến sẽ cho phép dịch vụ cắt tóc, gội đầu, hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, đám cưới…hoạt động từ ngày 1/10. Riêng các hoạt động có khả năng lây nhiễm cao (quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, bảo tàng, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, triển lãm mỹ thuật) vẫn tạm dừng.
Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

TPO - Đề xuất này được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) diễn ra sáng nay 26/9. Theo Bộ KH&ĐT, các địa phương cần khẩn trương xây dựng và công bố kế hoạch phục hồi kinh tế, mở cửa trong tình hình mới, hạn chế tối đa để DN đóng cửa toàn nhà máy.