Nguyện cống hiến vì sức khỏe cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Không ngừng vươn lên trong học tập và luôn khát khao làm chủ khoa học, Thượng sĩ Nguyễn Thị Trang (SN 1999) và Thượng sĩ Nguyễn Xuân Long (SN 2000) là hai đề cử của Học viện Quân y cho Giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2022.

Không ngừng học tập

Có ông nội là cựu chiến binh nên Nguyễn Thị Trang có một tình yêu đặc biệt với màu áo lính. Từ nhỏ, Trang có niềm đam mê với môn sinh học và những vấn đề liên quan đến sức khỏe con người. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp cấp 3, dù được tuyển thẳng vào đại học sư phạm và các trường đại học y trên cả nước, song cô gái quê Vĩnh Phúc quyết định chọn Học viện Quân y (HVQY) là nơi viết tiếp ước mơ của mình.

“Việc học và nghiên cứu khoa học như con thuyền ngược nước, không tiến ắt phải lùi. Tôi dự định sau ngày ra trường sẽ dự thi bác sĩ nội trú chuyên ngành Ngoại khoa Bỏng ở Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác thuộc HVQY và tiếp tục trau dồi ngoại ngữ để có thể tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc”.

Thượng sĩ, học viên Nguyễn Xuân Long

Với phương pháp học tập hợp lý cùng ý chí quyết tâm cao, 5 năm liên tiếp (2018-2022), Trang đều đạt danh hiệu học viên giỏi của HVQY. Đặc biệt, Trang còn được trao hai học bổng danh giá là IBS và Vallet nhờ thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, các hội thi, hội thao và có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học.

Nguyện cống hiến vì sức khỏe cộng đồng ảnh 1

Thượng sĩ Nguyễn Thị Trang băng vết thương bàn tay cho một chiến sĩ tại Bệnh xá Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 (Quân khu 1), trong thời gian thực tập tại đây, tháng 2/2023

Trang cho biết, IBS là học bổng do các cá nhân, tổ chức tự nguyện đóng góp nhằm khích lệ học viên và sinh viên HVQY phấn đấu vươn lên trong quá trình học tập và rèn luyện; học bổng Vallet được tài trợ bởi tổ chức Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam) cùng Giáo sư Odon Vallet.

“Mỗi năm HVQY trao 10 suất học bổng IBS và Rencontres du Vietnam cũng trao 10 học bổng Vallet cho các học viên, sinh viên xuất sắc của Học viện. Trong hai năm 2019 và 2020, tôi đã may mắn được nhận học bổng IBS. Riêng năm 2019, Hệ 2 có duy nhất mình tôi được nhận học bổng cao quý này. Năm 2021 và 2022, tôi phấn đấu nhiều hơn và được nhận học bổng Vallet”, Trang cho biết.

Nguyện cống hiến vì sức khỏe cộng đồng ảnh 2

Thượng sĩ Nguyễn Xuân Long dùng học bổng IBS của mình trao quà giúp đỡ các bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, tháng 11/2020

Năm 2021, khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, trong đội hình các y bác sĩ và học viên quân y tình nguyện vào Nam chống dịch, Thượng sĩ Nguyễn Thị Trang đã trực tiếp làm nhiệm vụ tại trạm y tế lưu động ở quận 10 và quận 4 của TPHCM trong hơn 3 tháng. Chứng kiến những mất mát của người dân trong đại dịch và tham gia cứu chữa được nhiều người, Trang cảm nhận rõ hơn về trách nhiệm của những người lính quân y đối với cộng đồng và đất nước.

“Sau khi tốt nghiệp, tôi mong muốn được công tác tại Bệnh viện Quân y 103 thuộc HVQY hoặc trở thành một giảng viên để tiếp tục cống hiến cho Quân đội và đất nước”, Thượng sĩ Trang nói.

Mang lại hạnh phúc cho người bệnh

Quê ở huyện Mê Linh (Hà Nội), có bố là lao động tự do và mẹ làm công nhân trong một công ty cao su, ngay từ nhỏ, Nguyễn Xuân Long đã ước muốn được làm thầy thuốc cứu người. Chia sẻ về điều này, cậu học viên Lớp DH52C thuộc Hệ 4, HVQY, nói: “Khi nhìn thấy trong làng xóm và đồng nghiệp ở công ty của mẹ có rất nhiều người mắc ung thư, ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, tôi rất day dứt. Bà nội tôi cũng là một nạn nhân của căn bệnh ung thư phổi quái ác giai đoạn cuối, khiến tôi càng nuôi quyết tâm được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng để giúp đỡ những người bệnh khó khăn”.

Với thành tích học tập tốt và say mê nghiên cứu khoa học, trong 5 năm học tại HVQY, Thượng sĩ Long đã làm chủ nhiệm (trưởng nhóm) của 4 đề tài, trong đó có 2 đề tài giành giải nhất và 2 đề tài đoạt giải nhì tại Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp học viện.

“Việc nghiên cứu các đề tài đã mang lại cho tôi nhiều kiến thức và những kĩ năng mềm quý giá, nhất là về tác phong làm việc, cách nghiên cứu khoa học, tinh thần trách nhiệm và tư duy phản biện. Hiện tôi làm chủ nhiệm 2 đề tài, trong đó một đề tài đã được thông qua và dự kiến sẽ tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ Sáng tạo của Bệnh viện Quân y 103 trong năm 2023”, Long chia sẻ.

Hai lần nhận học bổng IBS (2019 và 2020), Thượng sĩ Long còn được HVQY trao tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” và “Đoàn viên xuất sắc tiêu biểu” năm 2020 nhờ tinh thần hăng hái, xung kích tham gia rất nhiều hoạt động Đoàn và các hội thi, hội thao chuyên ngành y khoa và ngoại ngữ. Với 8 lần hiến máu tình nguyện, Long được Học viện vinh danh và trao danh hiệu “Anh hùng hiến máu”.

“Cuối năm 2021, tôi tham gia đoàn tình nguyện vào huyện Củ Chi ở TPHCM chống dịch COVID-19. Tại đây, tôi đã rơi nước mắt khi chứng kiến nhiều hoàn cảnh đặc biệt éo le. Tôi tự nhủ mình cần phấn đấu học tập tốt hơn nữa trong lĩnh vực y khoa để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho những người bệnh, nhất là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn”, Thượng sĩ Long chia sẻ thêm.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.