Nguy hiểm thực phẩm nhiễm khuẩn đỏ

Trứng luộc vẫn đỏ tươi màu máu được xác định nhiễm khuẩn đỏ
Trứng luộc vẫn đỏ tươi màu máu được xác định nhiễm khuẩn đỏ
TP - Gần đây, thực phẩm thịt, trứng luộc chín bị nhiễm khuẩn có màu sắc lạ chưa từng phát hiện trước đây. Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia khuyến cáo, vi khuẩn có thể gây viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não…

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chi Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm Thủy sản tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm trứng luộc chín có màu đỏ tươi gây xôn xao dư luận vừa qua là do nhiễm khuẩn Serra marcescen, một loại khuẩn từng tìm thấy trong thịt nhiễm đỏ trước đó.

Theo ông Hùng, trước đó, tại TP Vinh (Nghệ An) một gia đình luộc trứng chín, ăn không hết để cất vào tủ lạnh. Hôm sau, khi lấy trứng ra, người dân phát hiện quả trứng có màu đỏ tươi, giống như máu. Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm Thủy sản Nghệ An lập tức lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xác minh.

Không riêng tại Nghệ An, trước đó Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cũng nhận được mẫu trứng bị nhiễm đỏ do người dân phát hiện gửi lên. Sau đó, tại Hà Nội, anh Tuấn ở 165 Dương Quảng Hàm, quận Cầu Giấy cũng phát hiện một trong năm quả trứng nhà anh mua về luộc chín cũng có tình trạng tương tự.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tiến hành cấy, phân tích mẫu và phát hiện thực phẩm trứng nhiễm đỏ do nhiễm khuẩn. Vi khuẩn Serra marcescen là một trực khuẩn khá phổ biến trong môi trường đất, nước, rác thải và phân của người bệnh. Khi xâm nhập cơ thể, vi khuẩn này có thể gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, áp xe, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng vết thương…

Tiến sỹ Lê Hồng Hảo, Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, khuyến cáo người dân khi gặp thực phẩm bị nhiễm nấm có màu đỏ không nên sử dụng vì dễ bị ngộ độc, gây nguy hiểm cho tính mạng. Bà Hảo cho biết thêm, đây là loại vi khuẩn từ trước đến nay chưa từng gặp ở trong thực phẩm. Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn ở các loại thực phẩm trứng, thịt chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên bà Hảo cũng cho rằng, nguyên nhân có thể do thời tiết năm nay quá độc, nhiều biến động thất thường là môi trường cho các loại nấm, vi khuẩn phát triển.

Trước đó, tại Hà Tĩnh, một số người dân sau luộc thịt chín không ăn hết, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thịt cũng có hiện tượng nhiễm khuẩn có màu đỏ tươi.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Quang Trung khuyến cáo người dân, đề phòng ngộ độc thực phẩm đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Ông Trung cho rằng, nên bảo quản thực phẩm đúng quy trình, đồng thời tuân thủ việc ăn chín, uống sôi đề phòng vi khuẩn xâm nhập thức ăn.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).