Nguy cơ cao cháy rừng U Minh Hạ

Nguy cơ cao cháy rừng U Minh Hạ
TPO - Ngày 22/4, Chi cục kiểm lâm Cà Mau cho biết, toàn bộ rừng U Minh Hạ đều bị khô hạn, tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. 

Tại rừng tràm Vườn Quốc gia U Minh Hạ quản lý hơn 8.000 ha, dự báo cháy cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kì nguy hiểm) hơn 4.700 ha. Đây là khu rừng đa dạng sinh học còn lại của rừng tràm U Minh Hạ (Cà Mau).

Ông Lê Thanh Dũng, Phó giám đốc VQG U Minh Hạ cho biết, đã huy động 110 người gồm lực lượng kiểm lâm, công an và hợp đồng hơn 30 người để canh trực. Huyện đội Trần Văn Thời tập huấn 70 lực lượng dân quân tự vệ tại khu vực VQG U Minh Hạ để sẵn sàng tiếp ứng khi cần thiết.

Nguy cơ cao cháy rừng U Minh Hạ ảnh 1

Hàng trăm chòi canh lửa dựng lên khắp rừng U Minh Hạ

Cty TNHH MTV U Minh Hạ quản lý rừng U Minh Hạ xen kẽ với các doanh nghiệp thuê đất trồng rừng (chủ yếu là keo lai) đã triển khai lực lượng và phương tiện cần thiết PCCCR mùa khô hạn 2018. Chi cục kiểm lâm Cà Mau thực hiện lệnh cấm vào rừng cấm để lấy mật ong, săn bắt động vật nhưng vẫn còn xảy ra vì tập quán sinh sống người dân sống ven rừng.

Ông Lê Thanh Dũng, Phó GĐ VQG U Minh Hạ nói: “Đây là nguy cơ tiềm ẩn gây cháy rừng nhưng chúng tôi quyết quản lý, bảo vệ rừng, kịp thời ngăn chặn”. Trước đó, các đập giữ nước được đắp kín, chòi canh quan sát, hợp đồng lực lượng canh trực 24/24 giờ, nạo vét kênh lưu thông, đường băng cản lửa và đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong công tác phòng chống cháy rừng.

Nguy cơ cao cháy rừng U Minh Hạ ảnh 2

Cán bộ kiểm lâm kiểm tra độ ẩm dưới chân rừng

Nguy cơ cao cháy rừng U Minh Hạ ảnh 3
 

Sở NN- PTNT Cà Mau thống kê, rừng U Minh Hạ có 43.000 ha, trong đó có 17.000 ha rừng tràm và số còn lại là rừng keo lai. Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Cà Mau cho rằng, việc đào mương trồng keo lại đã hạn chế nguy cơ cháy rừng nhưng những khu vực khô hạn, vệ sinh rừng không tốt, thực bì nhiều vẫn có nguy cơ cháy.

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.