Người Việt khắp thế giới tiếp tục phản đối Trung Quốc

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn trả lời họp báo sáng 15/5 tại Hà Nội. Ảnh: Bình Giang
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn trả lời họp báo sáng 15/5 tại Hà Nội. Ảnh: Bình Giang
TP - Tất cả thế giới đều biết, bà con kiều bào ở nước ngoài rất phẫn nộ, rất mong muốn có hình thức phản ứng để làm sao thể hiện tình cảm, lòng yêu nước, đồng hành với nhân dân trong nước đấu tranh, nhưng các cơ quan ngoại giao sẽ định hướng để tránh trường hợp các hoạt động hòa bình đi chệch hướng.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 15/5 cho biết như vậy trong cuộc họp báo thông báo về Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Sơn cho biết, ở một số nơi như Lào, Campuchia, Thái Lan, bà con kiều bào đã tập trung tại các hội trường, sử dụng các bài tham luận để bày tỏ quan điểm, phản đối, lên án Trung Quốc, thay vì xuống đường bạo động.

Bộ Ngoại giao kêu gọi bà con kiều bào thể hiện tinh thần yêu nước thông qua phương tiện thông tin đại chúng, nhìn nhận, đánh giá tình hình khách quan và có phản ứng phù hợp, để giúp bạn bè quốc tế, nhân dân sở tại thấy sự sai trái, vi phạm quyền chủ quyền và lãnh thổ của Việt Nam do nhà cầm quyền Trung Quốc gây ra.

Ông Sơn cho biết, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài không để bà con có hoạt động mang tính bột phát như một số nơi ở trong nước vừa qua, để bà con vừa kiên quyết phản đối, vừa giữ được không khí hữu nghị với nhân dân sở tại, vận động nhân dân sở tại tham gia.

“Nếu không định hướng, bà con khi đang phẫn nộ mà lại thiếu quan tâm tổ chức, rất dễ sai sót, làm lệch hướng đấu tranh của chúng ta”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết, đối với những kiều bào ở Mỹ muốn tìm hiểu thông tin và hình thức thể hiện tinh thần yêu nước, họ có thể liên hệ với 4 cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Mỹ.

Trong khi đông đảo kiều bào, sinh viên Việt Nam khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là kiều bào Séc, Đức, Ba Lan… đã xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc một cách hòa bình, Cộng đồng người Việt tại Thái Lan vừa ra tuyên bố phản đối và yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 cùng đội tàu, máy bay hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Tuyên bố có đoạn viết: “Yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết được nêu trong Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông giữa Trung Quốc và ASEAN…”.

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - ASEAN cũng vừa ra tuyên bố kiên quyết phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc, yêu cầu rút ngay giàn khoan và các phương tiện hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, không tái diễn những hành động tương tự trong tương lai.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.