Người trẻ nghĩ về tiền

Trẻ em mưu sinh tại bãi biển Hậu Lộc (Thanh Hóa). Ảnh: Hoàng Lam
Trẻ em mưu sinh tại bãi biển Hậu Lộc (Thanh Hóa). Ảnh: Hoàng Lam
TP - Từ bài văn Thư gửi mẹ của Nguyễn Trung Hiếu (trường THPT Hà Nội – Amsterdam), nhiều bạn trẻ bày tỏ suy nghĩ về ý nghĩa, giá trị của tiền trong cuộc sống.

> Chọn 'Thư gửi mẹ' làm nội dung sinh hoạt trong trường học
> Tác giả bài văn xúc động - cậu học trò giàu tự trọng

Bài 1: Nhọc nhằn mưu sinh

Trẻ em mưu sinh tại bãi biển Hậu Lộc (Thanh Hóa). Ảnh: Hoàng Lam
Trẻ em mưu sinh tại bãi biển Hậu Lộc (Thanh Hóa). Ảnh: Hoàng Lam.

Xuất thân từ gia đình nông dân, Việt làm thêm vừa để kiếm tiền trang trải vừa đúc rút kinh nghiệm thực tế vì đang theo học nghành quản trị kinh doanh. Lập nghiệp từ tay trắng nên vị giám đốc mới 21 tuổi này luôn được mọi người khâm phục. Tuy vậy, ít ai biết trước khi kiếm ra tiền, Việt có quãng thời gian tiêu tiền như phá và nợ chồng chất tại các quán bi-a, game online...

“Đi làm mình mới thực sự hiểu phải đổ mồ hôi, nước mắt mới có được tiền, vì vậy càng trân trọng nó và cố gắng để kinh doanh thật tốt”, Việt cho hay.

Hiện giữ cương vị Phó tổng giám đốc một Cty viễn thông nổi tiếng với cuộc sống sung túc nhưng anh Ngô Quang Vinh (SN 1977), cựu sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, không quên những bài học từ cuộc sống nghèo khó.

Sinh ra trong gia đình công chức đông con ở xã miền núi nhiều khó khăn của tỉnh Yên Bái, anh Vinh kiếm việc làm thêm từ năm học lớp 11 để trang trải việc học và phụ giúp gia đình. Bốn anh em đều theo học đại học trong khi thu nhập chính của gia đình trông vào lương của bố, mẹ ở nhà làm vườn.

“Việc bươn chải sớm giúp tôi có được bài học ý nghĩa, có thêm thu nhập cho gia đình. Tiền rất quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Mình luôn xác định làm chủ đồng tiền, đừng biến thành nô lệ của nó. Nếu trong xã hội ai cũng chạy theo tiền, tìm mọi cách kiếm tiền, dùng mọi thủ đoạn và quan hệ vì tiền thì thật khủng khiếp. Nhưng nếu bạn làm chủ đồng tiền, sẽ có rất nhiều công việc, cơ hội để làm ra tiền; đồng thời nhờ lao động, bạn biết sử dụng đồng tiền một cách xứng đáng”, anh Vinh nói.

Càng giàu càng phải rèn

Trái với Việt, sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu có, biệt thự ở vị trí trung tâm TP Hạ Long (Quảng Ninh), Phạm Trang Đài, SV năm cuối Học viện Báo chí & Tuyên truyền, luôn là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ. Bố Đài kinh doanh thuận lợi trong lĩnh vực khai thác hầm mỏ.

Tuy vậy, tiểu thư Đài hăng hái đi làm thêm từ những năm đầu đại học và thích kinh doanh. Cô cùng các bạn trong lớp bán những mặt hàng nhỏ lẻ vào dịp lễ tết. Nhà giàu, tiền không thiếu, bạn bè cùng lớp thắc mắc, Đài chia sẻ:

“Mình không quan niệm nhà giàu thì nhàn hạ, tự cho mình chỉ hưởng thụ. Nhà mình có điều kiện là do mồ hôi, nước mắt bố mẹ bỏ ra nên mình luôn trân trọng. Càng lớn, mình càng có ý thức, lòng tự trọng cao hơn. Phải xin tiền bố mẹ cho chi tiêu cá nhân là điều khó chấp nhận. Nếu không tự làm ra tiền thì khó trân trọng giá trị đích thực của nó. Khi đi làm thêm mình biết làm ra tiền nhọc nhằn thế nào”, Đài nói.

Theo chị Thu Hiền, giảng viên một trường đại học tại TPHCM, nhà giàu dạy con khó hơn nhà nghèo.

Chị Hiền nói: “Con nhà nghèo thường tự biết lo, con nhà giàu vượt sướng khó khăn hơn con nhà nghèo vượt khó”. Nhiều nhà giàu con ngoan học giỏi, cũng có không ít nhà nghèo con bỏ học, hư hỏng... Tôi quan sát thấy việc giáo dục giới trẻ chủ yếu do nề nếp trong gia đình. Vấn đề cốt lõi của mỗi gia đình là lao động chân chính, quý trọng con người giúp bạn trẻ xây dựng nhân cách, làm chủ cuộc sống”.

Lên án clip đại gia M đốt tờ 50 nghìn đồng

Clip nói trên do nickname buitunglam91 đưa lên trang mạng Youtube có hàng chục nghìn lượt xem. Clip hơn 2 phút giới thiệu đại gia tên M. liên tục bật lửa đốt tờ tiền polyme.

Hầu hết ý kiến phản hồi trên trang Youtube lên án hành động đốt tiền của đại gia M. Dinhbin269 viết: “Mấy người này thích làm đại gia à, đã kiếm được đồng nào chưa mà đi đốt tiền? Nhìnđốt đồng tiền mà mình xót quá, phí phạm. Tiền đó ủng hộ người nghèo thật ý nghĩa”. Cư dân mạng còn nêu đây là hành vi hình sự vì "hủy hoại đồng tiền" là tội quy định trong Bộ luật hình sự.

Còn nữa

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG