Người phụ nữ 'một phổi' suýt chết vì hóc hạt mãng cầu

Người phụ nữ 'một phổi' suýt chết vì hóc hạt mãng cầu
TPO - Bệnh nhân nhập viện sau khi ăn mãng cầu và bỗng dưng xuất hiện dấu hiệu ho sặc sụa, người tím tái.

Ngày 15/3, thông tin từ BV Chợ Rẫy TPHCM cho biết BV vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân P.T.O (55 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) bị hóc dị vật mãng cầu nguy hiểm. Điều đáng nói là người này chỉ có một lá phổi.

Ngay khi được đưa vào BV cấp cứu, người này đã rơi vào trạng thái nguy kịch, phải thở máy. Các BS đã tiến hành nội soi đường thở và xác định dị vật là hạt mãng cầu. Qua chụp X-Quang, các BS phát hiện bệnh nhân này chỉ có một bên phổi vì bên còn lại đã xẹp do ảnh hưởng của căn bệnh lao phổi.

Người phụ nữ 'một phổi' suýt chết vì hóc hạt mãng cầu ảnh 1 Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định

PGS.BS Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá ca bệnh lần này vô cùng khó khăn vì hạt mãng cầu rất khó để gắp ra do tròn và có độ trơn nhất định. Bệnh nhân đã trải qua hai lần nội soi gắp dị vật 2 lần trước đó nhưng không thành công. Do bệnh nhân bị suy hô hấp phải đặt nội khí quản nên không thể tiến hành mở phổi hoặc gắp dị vật qua đường miệng, đường thở như thông thường.”Các BS phải tiến hành luồn dụng cụ nội soi và gắp qua đường ống nội khí quản. Để có thể thực hiện thành công, bệnh nhân đã ngưng thở 4 lần, các BS phải cho hồi sức rồi mới tiếp tục gắp dị vật”, BS Trường cho biết.

Theo các BS khuyến cáo, người dân không nên nói chuyện hay đùa giỡn trong lúc ăn vì sẽ dễ khiến dị vật theo đường thở vào phổi. Trong tất cả các dị vật nằm ở phổi thì dị vật khó chịu nhất chính là hạt mãng cầu và hạt sapôchê. "Trung bình mỗi năm, có trên 20 ca hóc dị vật là các hạt sapoche và hạt mãng cầu", các BS thông tin.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Các bệnh viện sẽ phải 'sống chung' với COVID-19

Các bệnh viện sẽ phải 'sống chung' với COVID-19

TPO - Dịch COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn mới với nguy cơ lây nhiễm ở mức thấp hơn nhưng sẽ không có khái niệm “no COVID”. Các bệnh viện sẽ phải lập khoa COVID-19 và “sống chung” với dịch, không được từ chối bệnh nhân đến thăm khám, điều trị.
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành

Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành

TPO - Ngày 22/10, Bộ Y tế cho biết, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có Thủ đô Hà Nội. TPHCM và Đà Nẵng ở vùng vàng (cấp độ 2). Bình Dương là địa phương duy nhất ở mức cam trước đó đã cập nhật đánh giá mức độ dịch và đạt mức vàng.