Đầu đạn súng hơi kẹt trong phế quản bé trai suốt 1 tháng

Đầu đạn súng hơi kẹt trong phế quản bé trai suốt 1 tháng
TPO - Dù chạy chữa suốt 1 tháng ròng, nhưng tình trạng viêm phổi của bé trai 3 tuổi vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Sau khi đưa con đến BV tỉnh, phụ huynh bỗng tá hỏa khi phát hiện trong phế quản bé là dị vật đầu súng đồ chơi.

Ngày 13/3, thông tin từ BV Nhi đồng 2 TPHCM cho biết BV này vừa tiếp nhận và lấy dị vật thành công cho bé trai T.G.B (3 tuổi, ngụ Đắk Lắk). Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng dù đã chạy chữa suốt 1 tháng ròng ở các phòng khám tư tại địa phương nhưng không thuyên giảm.Sau đó, bé B được đưa đến BV Đa khoa Đắk Lắk và được chẩn đoán viêm phổi nặng, có dị vật đường thở, các BS yêu cầu chuyển viện đến BV Nhi đồng 2.

Theo BS Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng Khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 sau khi điều trị ổn định cho bệnh nhi, các BS đã phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng nội soi lấy dị vật. Sau gần 3 giờ, dị vật là đầu đạn súng hơi đã được gắp ra ngoài.

Theo người nhà cho biết, khoảng một tháng trước bé hay chơi đạn bi súng hơi và có thể trong lúc người lớn lơ là, bé đã bị sặc.

Đầu đạn súng hơi kẹt trong phế quản bé trai suốt 1 tháng ảnh 1 Dị vật được bác sĩ gặp ra khỏi đường thở bệnh nhi. - Ảnh: BVCC

Các BS thông tin rằng dị vật đường thở ở trẻ em thường gặp là tai nạn sặc hạt dưa hấu, hạt bí, đậu phộng hoặc những mảnh xương hoặc những vật kim loại nhỏ nhọn, kim băng, đầu bút bi. Khi bị sặc những vật này sẽ rơi vào đường thở làm tắc nghẽn, nếu không xử lý kịp thời có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Dị vật đường thở thường xảy ra ở trẻ nhỏ, tuổi ăn dặm đến 3 tuổi. Ở độ tuổi này trẻ thường tò mò, thích cho vào miệng những vật cầm chơi. Các phản xạ  đóng mở thanh quản để bảo vệ đường thở khi ăn uống và khi hít thở chưa thuần thục. Nếu bất cẩn cho trẻ ăn, ngậm các loại này sẽ rất dễ bị sặc gây dị vật đường thở. 

“Khi phát hiện hay nghi ngờ trẻ bị dị vật đường thở phải nhanh chóng xử trí không để trẻ ngạt thở. Nếu trẻ nói được, khóc được đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được khám và gắp dị vật ra. Nếu trẻ khó thở nặng, tím tái, vật vã, hôn mê, thực hiện ngay thao tác vỗ lưng ấn ngực để trẻ ói, ho, tống dị vật ra ngoài để không bị ngạt thở và đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất. “, BS Phong cho biết.

MỚI - NÓNG