Người đàn ông khmer 29 lần tham gia hiến máu

TPO - Chương trình Chủ nhật Đỏ - hiến máu tình nguyện do báo Tiền Phong tổ chức tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng về hiến máu. Một trong những tấm gương ấy có ông Lê Thanh Tươi (dân tộc Khmer) với 29 lần hiến máu.

Ông Lê Thanh Tươi (dân tộc Khmer) – 57 tuổi (Cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã Thuận Hoà, huyện Châu Thành) cho biết, việc hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn, nhiều người bệnh hiểm nghèo đã được cứu sống khi có sự tiếp máu của người khác. Chính vì thế, ông tham gia hiến máu rất nhiều lần, tính từ năm 2002 đến nay, ông Tươi đã 29 lần hiến máu.

Người đàn ông khmer 29 lần tham gia hiến máu ảnh 1 Ông Lê Thanh Tươi tham gia hiến máu.

“Lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện, khi ấy tôi cũng có chút lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng sau lần hiến máu đầu tiên, thấy sức khỏe bình thường nên từ đó tôi tiếp tục hiến máu và vận động nhiều người khác, trong đó có vợ và các con tôi, cùng tham gia hiến máu. Theo tôi, việc hiến máu không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn giúp mình cảm thấy vui hơn vì những giọt máu của mình góp phần mang lại sự sống cho người khác”, ông Tươi chia sẻ.

Người đàn ông khmer 29 lần tham gia hiến máu ảnh 2 Người đàn ông với 29 lần tham gia hiến máu.

Ông Tươi cho biết, xã Thuận Hoà có hơn 70% là người dân tộc khmer. Để phong trào hiến máu ở địa phương ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa trong cộng đồng, ông đã tham mưu xây dựng kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện hàng năm; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động mọi người cùng tham gia hiến máu.

“Gia đình tôi đã ba thế hệ tham gia hiến máu, hiện mỗi người có trên 10 lần cho máu. Sáng nay, vợ tôi có việc đột xuất chứ không cũng theo tôi đến đây tham gia. Vợ cũng 7 lần hiến máu rồi”, ông Tươi bộc bạch.

Ghi nhận đóng góp của ông Lê Thanh Tươi trong hiến máu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã biểu dương khen thưởng ông tại Hội nghị tôn vinh những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2020.

Người đàn ông khmer 29 lần tham gia hiến máu ảnh 3 Nữ phóng viên tham gia hiến máu.

Chị Danh Chanh Tô Da – Phóng viên Đài phát thanh huyện Châu Thành, sáng nay cũng đến tham gia hiến máu, chị chia sẻ: “Hàng năm, thời điểm trước Tết Nguyên đán lượng máu khan hiếm, chính vì thế khi hay tin tôi đến tham gia, tính đến nay cũng 6 lần cho máu. Với tôi, mỗi giọt máu cho đi góp phần mang lại sự sống cho nhiều người nhất là những hoàn cảnh khó khăn. Sáng nay mặc dù có lịch công tác nhưng cũng tôi xin ý kiến lãnh đạo đến đây hiến máu rồi mới đi làm”.

Ngoài ra, tại ngày hội Chủ nhật Đỏ còn có nhiều người có thành hiến máu đáng ngưỡng mộ như ông Lý Bé Tư (dân tộc Khmer), 62 tuổi ở ấp Trà Canh, xã Thuận Hòa (Châu Thành) 20 lần hiến máu. “Tham gia hiến máu tình nguyện là việc làm rất có ý nghĩa, nhất là khi những giọt máu của mình có thể giúp đỡ, góp phần cứu chữa những bệnh nhân đang cần máu, tôi luôn thấm nhuần thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", nên tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu cho đến khi nào không còn được hiến nữa mới thôi”, ông Tư nói.

 
Người đàn ông khmer 29 lần tham gia hiến máu ảnh 4 Ông Lý Bé Tư hiến máu.

Bà Trần Thị Hồng Liệt - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Thành, cho biết, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện ngày càng phát triển sâu rộng, được sự tham gia nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân và đã có nhiều cá nhân điển hình trong phong trào hiến máu, có người hiến 29 lần.

Bà Trần Thị Hồng Liệt nhận xét: “Ông Lê Thanh Tươi là người rất tích cực rham gia hiến máu tình nguyện. Ông là tấm gương điển hình cho mọi người noi theo trong tham gia hiến máu cứu người”.

Theo bà Liệt, để làm tốt công tác hiến máu tình nguyện, hàng năm Hội Chữ thập đỏ huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai công tác hiến máu đến 100% cơ sở hội. Đồng thời, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu bằng nhiều hình thức. Nhờ tuyên truyền sâu rộng, nên nhiều người hết lòng với công tác hiến máu tình nguyện và mỗi khi nghe có đợt hiến máu tình nguyện, đông đảo tình nguyện viên có mặt. Qua đó, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn ngày càng lan tỏa, kết quả số lượng đơn vị máu tiếp nhận được năm sau cao hơn năm trước, góp phần cung cấp lượng máu cho cấp cứu và điều trị bệnh ở các bệnh viện. Chỉ tính năm 2020, huyện đã tổ chức 3 đợt hiến máu, thu được 1.023 đơn vị máu, đạt 123,3% chỉ tiêu giao.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

TPO - Sáng 15/5 (giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ một số trí thức và thanh niên, sinh viên Việt Nam tại thành phố New York. Rất nhiều sinh viên các trường đại học nổi tiếng tại New York, đại diện cho hơn 3.700 sinh viên đang học tập tại thành phố này, đã đến buổi gặp mặt.
Nữ sinh Gen Z đam mê khởi nghiệp và những dự án vì cộng đồng

Nữ sinh Gen Z đam mê khởi nghiệp và những dự án vì cộng đồng

TPO - Là một người yêu thích khởi nghiệp, Lê Thị Thu Hằng cùng nhóm Antimatlab từng gây được tiếng vang lớn với dự án khởi nghiệp vì cộng đồng - “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhận diện hành vi quấy rối tình dục nơi công cộng” năm 2019, xuất sắc kêu gọi được tiền tài trợ từ Viện trí tuệ nhân tạo (VinAI Research, thuộc tập đoàn Vingroup).