Người dân huyện miền núi Nghệ An 'khát' nước sạch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hứng nước mưa, đào giếng, lên núi gánh nước, mắc hệ thống ống nước dài hàng trăm mét từ nguồn nước về nhà… là cách mà nhiều người dân đồng bào dân tộc thiểu số Thái ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã làm để có nước đảm bảo vệ sinh sử dụng. Nhiều năm nay, nguồn nước sạch ổn định luôn là mong mỏi của người dân nơi đây.

Những năm trước đây, để có nước sinh hoạt, người dân xóm Đồng Kho - Đồng Thờ (xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) phải đi bộ lên đầu nguồn, cách chừng 3 km, để gùi nước về dùng. Mùa mưa nước đục ngầu, mùa nắng suối cạn trơ đáy. Với những hộ gia đình đông người, có khi gùi cả nửa ngày vẫn không đủ nước sinh hoạt. Cuộc sống đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Thấu hiểu sự vất vả của bà con, năm 2015, ông Lô Văn Huỳnh (63 tuổi, thương bình 1/4), và ông Hà Văn Lượng (71 tuổi, hội viên Hội cựu chiến binh) đã tiên phong, đi tìm hiểu một số hệ thống nước tự chảy của một số hộ ở xã bạn và về khảo sát, tìm kiếm nguồn nước tại địa bàn, đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ dân có đất và các hộ có nhu cầu sử dụng nước tự chảy xây dựng nguồn nước tự chảy.

Người dân huyện miền núi Nghệ An 'khát' nước sạch ảnh 1

Trước đây, người dân phải đi bộ 3 cây số để gánh nước về dùng. Năm 2015, dân làng góp tiền, góp công xây dựng công trình ống dẫn đưa nước sạch từ trên đầu nguồn về làng

Ngoài việc đóng góp tiền mặt để làm bể chứa nước, mỗi hộ còn cắt cử thành viên trong gia đình bỏ ra hàng chục ngày công để xây dựng công trình ống dẫn đưa nước sạch từ trên đầu nguồn về làng. Khi công trình nước được hoàn thành, người dân ai cũng vui mừng đón nguồn nước sạch trong trẻo mát lành.

“Khi lên loa vận động làm nước sạch tự chảy nhận được sự đồng tình cao. Sau khi thống nhất, tất cả kéo nhau lên đồi phát quang làm một con đường thẳng để dẫn nước về. Sau 14 ngày, nước tràn về, người dân đổ ra tắm mát. Hơn một tuần sau mới cho nước vào trong bể”, ông Huỳnh cho biết.

Người dân huyện miền núi Nghệ An 'khát' nước sạch ảnh 2

Người dân vui mừng khi được sử dụng nước sạch

Cũng theo ông Huỳnh, để có nước sinh hoạt, trước đây nhiều hộ dân đã thuê người về đào giếng, khoan giếng, nhưng không được do địa hình vùng gò đồi, gặp đá rất khó khoan. Những hộ đào được giếng thì nước cũng bị nhiễm phèn, không thể dùng.

“Từ ngày có nước sạch, dân làng đã không còn phải lên đồi cao để gùi nước về nữa. Việc chăn nuôi, trồng trọt của các hộ trở nên thuận tiện hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn”, ông Huỳnh nói.

Người dân huyện miền núi Nghệ An 'khát' nước sạch ảnh 3

Sau 6 năm đưa vào sử dụng, qua nhiều lần sửa chữa khắc phục hiện công trình đã xuống cấp, hư hỏng

Thấy được hiệu quả từ công trình nước tự chảy của cụm Dương Lễ, nhân dân hai cụm Đồng Kho và Đồng Thờ cũng khảo sát, vận động nhân dân đóng góp tiền, công, hiến đất làm tiếp 2 công trình tại hai cụm này. Nhờ có hệ thống nước tự chảy mà hơn 100 hộ dân ở xóm Đồng Kho Đồng Thờ luôn được đảm bảo nhu cầu nước sạch.

Tuy nhiên, sau gần 6 năm đưa vào sử dụng, qua nhiều lần sửa chữa khắc phục nhưng do trước đây xây dựng chưa có kinh nghiệm, không có bản thiết kế, vật liệu xây bể chứa bằng táp lô xi, không có thép giằng, không đổ trụ, đường ống nhựa chỗ sâu chỗ cạn,… nên hiện nay công trình đã xuống cấp.

Người dân huyện miền núi Nghệ An 'khát' nước sạch ảnh 4

Bể nước được che đậy khá đơn sơ

Ông Trần Văn Luyến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, xóm Đồng Kho Đồng Thờ được thành lập năm 2019 sau khi sát nhập từ 3 xóm là Đồng Kho, Đồng Thờ và Dương Lễ, 98% là người dân tộc Thái. Đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, nhất là nguồn nước sinh hoạt, lâu nay chủ yếu sử dụng nguồn nước tự chảy trong núi được dẫn từ hệ thống tự phát của người dân nên không ổn định, đảm bảo.

“Chính quyền sở tại luôn trăn trở xây dựng một hệ thống nước tự chảy phục vụ cho toàn bộ người dân ở xóm nghèo Đồng Kho Đồng Thờ nhưng nguồn kinh phí lớn nên lâu nay không triển khai được. Chúng tôi rất mong muốn nhận được sự sẻ chia của cộng đồng để những người dân nơi đây sớm có nguồn nước sạch đảm bảo sức khỏe”, ông Luyến chia sẻ.

Người dân huyện miền núi Nghệ An 'khát' nước sạch ảnh 5

Rêu mốc phủ kín quanh bể nước

Thực hiện kế hoạch triển khai xây dựng mô hình dân vận khéo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và nhằm phát huy tinh thần tương thân, tương ái, kịp thời chia sẻ khó khăn, hỗ trợ người dân có nguồn nước ổn định để sinh hoạt hàng ngày, Huyện đoàn Tân Kỳ phối hợp với Chi đoàn Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An triển khai kêu gọi, ủng hộ xây dựng Công trình “Hệ thống nước tự chảy” tại xóm Đồng Kho Đồng Thờ.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Đồng chí Nguyễn Mạnh Phong – Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn Tân Kỳ, ĐT: 0913.072.228 hoặc anh Nguyễn Hữu Thọ – Bí thư Chi đoàn Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An, ĐT: 0915.967.779

STK: 3610201001910; Ngân hàng: Nông nghiệp&PTNN chi nhánh Tân Kỳ.

MỚI - NÓNG
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
TPO - Tỉnh Bình Thuận định hướng quy hoạch, mở rộng ra hướng biển và hoàn thành trước năm 2030. Đáng chú ý, Phan Thiết sẽ có tuyến đường ven biển từ phía Bắc (giáp xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình) đến phía Nam (giáp xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam), tạo tuyến đường kết nối khu vực ven biển thông suốt.