Người dân Hàn Quốc đi bỏ phiếu sớm

Một điểm bỏ phiếu sớm ở ga tàu Yongsang hôm 4/5.
Một điểm bỏ phiếu sớm ở ga tàu Yongsang hôm 4/5.
TPO - Hôm nay, 4/5, hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đi bỏ phiếu bầu tổng thống sớm tại 3.500 điểm bầu cử trên cả nước, Yonhap đưa tin.

Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC), khoảng 9h sáng nay, ngày 4/5, hơn 590.000 cử tri đã tới các điểm bỏ phiếu. Bầu cử sớm sẽ diễn ra từ ngày 4-5/5.

Trong số những cử tri đi bỏ phiếu sớm có Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun và một số nhân vật cấp cao từ các đảng chính trị lớn.

Người dân Hàn Quốc đi bỏ phiếu sớm ảnh 1 Ca sỹ BoA khoe ảnh đi bỏ phiếu sớm ở Seoul hôm 4/5

Trong cuộc bầu cử năm 2014, 20,2% cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu sớm. Tỉ lệ này tăng lên 21% tại cuộc bầu cử Quốc hội tổ chức vào năm ngoái.

Theo ghi nhậncủa NEC, hơn 42,2 triệu người đủ tư cách bỏ phiếu lần này và đây là số lượng đông đảo nhất trong lịch sử bầu cử Hàn Quốc.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cử tri, nhiều điểm bỏ phiếu được tổ chức tại Sân bay Quốc tế Incheon, các ga tàu chính ở Seoul.

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trước khi cựu Tổng thống Park Geun-hye kết thúc nhiệm kì 5 năm do bà bị phế truất vì cáo buộc tham nhũng.

Hiện tại có 13 ứng viên đang chạy đua vào chiếc ghế ông chủ Nhà Xanh sau khi 2 ứng viên tự rút lui.

Theo kết quả cuộc thăm dò gần đây nhất công bố vào ngày 3/5, ông Moon Jae-in của đảng Dân chủ Tự do đang dẫn đầu với tỷ lệ 42,4%, theo sau là ông Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân và Hong Joon-pyo của đảng Tự do Hàn Quốc cùng chiếm 18,6%.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
TPO - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Tiền sử: Viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.