Người dân Đắk Lắk tìm nước giữa đại hạn

Người dân Đắk Lắk tìm nước giữa đại hạn
TPO - Nắng nóng kéo dài hơn 3 tháng nay đã khiến người dân tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn nước sinh hoạt và sản xuất. Đến các nơi được ví là “chảo lửa” của tỉnh mới thấu hiếu nỗi khổ của người dân trong cơn đại hạn.
Người dân Đắk Lắk tìm nước giữa đại hạn ảnh 1 Vườn cà phê vàng héo vì hạn.

Mót từng giọt nước cuối cùng tưới cho vườn cà phê hơn 1 hecta đang bị “lửa trời” thiêu đốt, bà H’ Him Niê (xã Cư Pơng, Krông Búk) lắc đầu cho hay: Đây đã là đợt tưới thứ 4, sau đợt này mà trời không mưa thì đành “thả tay”. Vườn này trên 20 năm tuổi, đã đến lúc tái canh nhưng chưa có tiền đầu tư. Năm vừa rồi, thu được hơn 1 tấn cà phê còn năm nay nắng nóng kéo dài, không biết ra sao.

Không may mắn như bà H’ Him, anh Y Trung Mlô đã phó mặc vườn cà phê rộng hơn 3 hecta cho trời vì hồ chứa nước đã khô sau khi tưới nước đợt 3 cho cây.

Người dân Đắk Lắk tìm nước giữa đại hạn ảnh 2 Hồ chứa nước Ea Knap ở huyện Krông Búk trơ đáy.

Ông Trần Thành - Chủ tịch UBND xã Cư Pơng (huyện Krông Búk) cho biết: Tổng hồ, đập trên địa bàn xã là 13 nhưng có tới 4-5 cái đã khô cạn. Nếu tình hình nắng, hạn kéo dài thì hàng nghìn hecta cà phê, tiêu… của địa phương sẽ thiếu nước tưới nghiêm trọng.

Người dân Đắk Lắk tìm nước giữa đại hạn ảnh 3 Vườn chanh của một hộ dân ở xã Ea Huar (Buôn Đôn) héo lá, rụng quả vì thiếu nước.

Tự tay chặt đi vườn mít 5 sào đang trong thời kì kinh doanh, ông Nguyễn Xuân Lập (thôn 8, xã Ea Huar, Buôn Đôn) kể: Chưa năm nào hạn đến mức phải phá bỏ vườn cây như năm nay. Nguồn nước tưới vườn cây dựa vào con suối Ba Tư, nay suối đã khô cả 3 tháng khiến cây chết mòn.

Người dân Đắk Lắk tìm nước giữa đại hạn ảnh 4 Ông Nguyễn Xuân Lập đã chặt bỏ 5 sào mít.

Không chỉ cây trồng thiếu nước, người dân cũng “khát” vì giếng trơ cạn. Chị Nông Thị Thuận (xã Ea Huar) tâm sự: Hơn 2 tháng nay chị đã phải bỏ tiền mua từng bình nước về dùng. Đợt trước nắng chưa gay gắt, giếng nước còn đủ nước để sinh hoạt, về sau giếng cạn dần rồi trơ đáy, chị phải mua cả nước để rửa rau, nấu ăn... Tiết kiệm lắm, mỗi tháng nhà chị cũng mất khoảng 450 nghìn đồng mua nước. Các hộ dân xung quanh cũng chung hoàn cảnh. Họ phải bỏ tiền mua nước hoặc đến các điểm cấp nước tập trung lấy nước sinh hoạt.

Người dân Đắk Lắk tìm nước giữa đại hạn ảnh 5 Chị Thuận mua nước về sinh hoạt.

Ông Trần Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Huar thông tin: Có gần 30 hecta lúa và 60 hecta cây ăn trái bị ảnh hưởng do hạn, trong đó phải chặt bỏ 10,7 hecta diện tích cây mít, mận. Hiện chỉ có diện tích lúa cứu được, còn cây ăn quả cần nguồn nước lớn và nhiều đợt nên cây bị khô cành, vàng lá, rụng quả nhiều, khó có khả năng phục hồi.

Người dân Đắk Lắk tìm nước giữa đại hạn ảnh 6 Đồng bào Êđê gùi từng chai nước về dùng.

 Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, thời tiết vụ Đông Xuân năm 2018 - 2019 chịu hưởng của hiện tượng El Nino gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước đối với sản xuất và sinh hoạt của người dân. Dù cấp độ ảnh hưởng của hạn hán không bằng năm 2016 song đã khiến hơn 4.626 hecta cây trồng, chủ yếu là cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm thiếu nước tưới và khoảng 2500 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hai căn nhà này đều xây dựng trái phép, trong đó có căn của ông Trịnh Ngọc Nê (bìa trái)

Tái diễn tình trạng phân lô, xây nhà trái phép ở Đắc Lắk

TPO - Hàng chục héc-ta đất nông nghiệp tại tổ dân phố Toàn Thắng, thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk) đã xây dựng nhà ở và san gạt hồ trái phép. Tình trạng mua đất nông nghiệp rồi mở đường, để phân lô bán nền, xây dựng trái phép tái diễn trước sự bất lực của chính quyền.