Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ không thỏa hiệp với Nga trong vấn đề Crimea

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ không thỏa hiệp với Nga trong vấn đề Crimea
TPO - Tại phiên điều trần trước Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không thỏa hiệp với Nga trong vấn đề Crimea và tiếp tục duy trì các biện phát trừng phạt.

Ngoại trưởng Pompeo đưa ra tuyên bố trên sau khi hai thượng nghị sĩ lên tiếng chỉ trích những phát ngôn của ông Trump tại cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Phần Lan.

Ông Pompeo nói: “Cần phải áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt hơn. Nga phải chịu trách nhiệm nhiều hơn trước những hành động của mình”.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng, Washington bây giờ và sau này cũng sẽ không thừa nhận Crimea sát nhập vào Nga và sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt chừng nào Nga chưa trả Crimea  cho Ukraine.

Ngay trước phiên điều trần, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ban hành “Tuyên bố Crimea” tái khẳng định lập trường của Mỹ trong vấn đề này.

Tại cuộc họp báo chung diễn ra sau Thượng đỉnh Mỹ - Nga tổ chức tại Helsinki, Phần Lan hôm 16/7, tổng thống Trump nói rằng ông không tìm thấy lý do gì để Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ. Phát ngôn này đã “gây sốc” cho các nhà chính trị Mỹ, ông Trump sau đó thanh minh rằng đó là “nói nhầm”.

Đầu năm 2014, bán đảo Crimea thuộc Ukraine tuyên bố độc lập và gia nhập vào Liên bang Nga thông qua trưng cầu dân ý. Tổng thống Nga Putin cũng ký một hiệp ước với Crimea cho phép bán đảo này trở thành một chủ thể Liên bang. Vì vấn đề này, Mỹ và Liên minh châu Âu sau đó đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với Nga.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."