Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Hong Kong không còn tự trị nữa

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: CNN)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: CNN)
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/5 khẳng định trước Quốc hội Mỹ rằng Hong Kong không còn được quyền tự trị mức độ cao so với Trung Quốc nữa. Quyết định này có thể khiến Hong Kong mất đặc quyền thương mại với Mỹ và đe doạ vị thế của thành phố như một trung tâm tài chính quốc tế. 

“Một đạo luật yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá mức độ tự trị của Hong Kong so với Trung Quốc. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng những diễn biến trong giai đoạn báo cáo, tôi chứng nhận với Quốc hội rằng Hong Kong không tiếp tục xứng đáng được hưởng quyền đối xử theo các luật của Mỹ như được áp dụng từ tháng 7/1997”, ông Pompeo nói. “Không thể khẳng định ngày nay Hong Kong vẫn giữ được mức độ tự trị cao so với Trung Quốc, với những thực tế đang diễn ra”, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định. 

Quyết định được đưa ra sau khi Bắc Kinh xúc tiến thông qua luật an ninh quốc gia gây tranh cãi để áp dụng với Hong Kong. Ông Pompeo một lần nữa lên án luật này trong tuyên bố đưa ra ngày 27/5, cho rằng đó là “quyết định tai hại”. Tuần trước, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ cảnh báo rằng việc Bắc Kinh thông qua luật mới sẽ là “hồi chuông báo tử” cho quyền tự trị của Hong Kong. 

Luật an ninh được Bắc Kinh đề xuất khiến người dân Hong Kong trở lại đường phố để biểu tình và nhiều quốc gia lên tiếng chỉ trích. Những người phản đối cho rằng luật mới sẽ tước đi những quyền tự do cơ bản mà người dân Hong Kong được hưởng từ khi thành phố này được trao trả cho đại lục năm 1997. Quyền tự trị cũng giúp Hong Kong được hưởng địa vị thương mại đặc biệt với Mỹ, theo đó được hưởng một số miễn trừ trong thương mại mà Trung Quốc đại lục không được. 

Năm ngoái, Quốc hội Mỹ thông qua và Tổng thống Mỹ ký Đạo luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong để ủng hộ những người biểu tình Hong Kong. Theo đạo luật đó, Bộ Ngoại giao Mỹ phải báo cáo thường niên với Quốc hội về quyền tự trị của Hong Kong để quyết định xem thành phố này có tiếp tục được hưởng đặc quyền thương mại hay không. 

Trong vài tuần qua, ông Pompeo nói rằng ông trì hoãn báo cáo với Quốc hội vì đang “theo dõi sát sao tình hình ở Hong Kong”. 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG