Ngoại trưởng Ấn Độ bác bỏ phát biểu của Tổng thống Mỹ về 'tư tưởng bài ngoại'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar bác bỏ phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, rằng "tư tưởng bài ngoại" đang cản trở sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia Nam Á này, Economic Times hôm nay đưa tin.
Ngoại trưởng Ấn Độ bác bỏ phát biểu của Tổng thống Mỹ về 'tư tưởng bài ngoại' ảnh 1

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. (Ảnh: Reuters)

Ông Jaishankar phát biểu tại hội thảo do tờ báo này tổ chức ngày 4/5, rằng nền kinh tế Ấn Độ "không hề suy thoái" và Ấn Độ từ trước vẫn là một xã hội rất cởi mở.

“Đó là lý do tại sao chúng ta có CAA (Đạo luật sửa đổi quyền công dân), nhằm mở cửa cho những người đang gặp khó khăn… Tôi nghĩ chúng ta nên cởi mở với những người có nhu cầu đến Ấn Độ”, ông Jaishankar nói về một đạo luật gần đây cho phép những người nhập cư chạy trốn đàn áp ở các nước láng giềng trở thành công dân Ấn Độ.

Đầu tuần này, Tổng thống Biden nói rằng "tâm lý bài ngoại" ở Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ đang kìm hãm tăng trưởng kinh tế của những quốc gia đó, đồng thời khẳng định di cư có lợi cho nền kinh tế Mỹ.

"Một trong những lý do khiến nền kinh tế của chúng ta phát triển là nhờ bạn và nhiều người khác. Tại sao? Bởi vì chúng ta chào đón những người nhập cư", ông Biden nói tại một sự kiện gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử và chào mừng Tháng di sản của người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và dân đảo Thái Bình Dương.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng ở 3 nền kinh tế lớn nhất châu Á trong năm nay sẽ chậm lại so với năm ngoái.

IMF cũng dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,7%, nhanh hơn một chút so với mức 2,5% của năm ngoái. Nhiều nhà kinh tế cho rằng những dự báo lạc quan như vậy được đưa ra một phần do người di cư đã mở rộng lực lượng lao động của Mỹ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG