Nghi vấn về 5 đứa trẻ không rõ lai lịch trong cô nhi viện

Những đứa trẻ được đưa khỏi công ty
Những đứa trẻ được đưa khỏi công ty
Ngay khi nhận được thông tin có 5 trẻ không rõ lai lịch đang được đưa về nuôi dưỡng tại công ty cổ phần Thiện Tâm, Công an xã Phước Tân (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã nhanh chóng vào cuộc,  xác minh lý lịch của các cháu.

Theo ông Mai Tấn Tài, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, sáng ngày 27/8 ông nhận được thông tin bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Chủ tịch UBND xã Suối Dây (huyện Tân Châu, Tây Ninh) điện thoại báo có năm đứa trẻ tại cơ sở nuôi trẻ mồ côi không phép “Gia đình cô nhi” bỗng dưng “mất tích”. Qua nắm thông tin, bà Hạnh biết được những đứa trẻ này được chuyển về tại một cơ sở ở xã Phước Tân.

Ông Tài lập tức chỉ đạo các đơn vị rà soát tất cả cơ sở nuôi giữ trẻ trên địa bàn và phát hiện năm đứa trẻ trên đang được nuôi giữ tại công ty cổ phần Thiện Tâm.

Ngay khi nhận được tin báo, Công an xã phối hợp với các ngành chức năng đã xác minh đây là Công ty cổ phần Thiện Tâm, do bà Nghiêm Thị Yến Nga làm chủ, có 5 trẻ đang được một bảo mẫu nuôi giữ.

Bà Phan Thị Ga (60 tuổi, quê tỉnh An Giang, bảo mẫu) cho biết, từ ngày 26/8 bà được bà Dương Thị Kim Ngân (38 tuổi, quê tỉnh Quảng Nam) nhờ trông giữ 5 đứa trẻ, gồm: Nguyễn Quốc Khánh (SN 2011), Dương Kim Hiền (SN 2012), Dương Gia Hân (SN 2014), Nguyễn Kim Hằng và Nguyễn Quốc Hiếu (chưa rõ năm sinh).

Theo bà Ga, số trẻ này được bà Ngân đưa về từ tỉnh Tây Ninh trước đó ít ngày. Riêng bà Ngân bước đầu khai với công an do có quen biết với bà Nga qua hoạt động từ thiện nên đã đưa số trẻ này vào gửi tại công ty của bà Nga. Trong số đó Dương Kim Hiền và Dương Gia Hân là con riêng của bà Ngân. 3 đứa trẻ còn lại là con của một người khác cũng được bà Ngân đưa về gửi tại đây. Tuy nhiên, bà Ngân không xuất trình được giấy tờ chứng minh 2 trẻ là con của mình.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ công ty là bà Nghiêm Thị Yến Nga không có mặt.

Chiều 27/8, Công an TP.Biên Hòa phối hợp với các ngành chức năng của xã Phước Tân tiến hành lập biên bản và chuyển 5 trẻ em (2 trai, 3 gái) được nuôi tại một công ty ở ấp Hương Phước nhưng chưa rõ lai lịch vào gửi tại Trung tâm bảo trợ và huấn nghệ cô nhi Biên Hòa.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật TP.HCM, bà Hạnh cho biết cơ sở nuôi trẻ mồ côi không phép “Gia đình cô nhi” do bà Nguyễn Kim Ánh (70 tuổi, xã Suối Dây) là chủ từng bị phát hiện nuôi giữ 6 trẻ (trong 8 trẻ đang được nuôi tại đây) không có giấy khai sinh.

Theo lời bà Ánh, 6 em này bị bỏ rơi trước cửa nhà bà, không có ai làm chứng và bà cũng không trình báo địa phương.

“Tổng đài báo số điện thoại của công ty Thiện Tâm không còn liên lạc được. Tôi nhận được tin hai ngày nữa bọn trẻ sẽ bị chuyển ra miền Trung nên lo sợ đây là đường dây buôn bán trẻ em. Rất may các em đã được đưa về Cô Nhi viện nuôi dưỡng”, bà Hạnh nói.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục xác minh vụ việc.

Theo Báo Đồng Nai, Báo Pháp Luật TPHCM
MỚI - NÓNG