Xét xử Dương Tự Trọng tội lợi dụng chức vụ quyền hạn

Bị cáo Dương Tự Trọng tại tòa
Bị cáo Dương Tự Trọng tại tòa
TPO - Sáng nay 28/8, TAND TP Hải Phòng xét xử bị cáo Dương Tự Trọng, nguyên Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Từ sớm, lực lượng cảnh sát đã bố trí các chốt điểm chung quanh khu vực TAND TP Hải Phòng để đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, các ngả đường qua khu vực tòa không bị phong tỏa chặt, người dân vẫn được đi lại bình thường.

Phiên tòa này, các phóng viên theo dõi phiên tòa được trực tiếp ngồi tại phòng xử để thông tin.

Ông Trọng phải ra trước tòa vì khi giữ vai trò Phó giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Hải Phòng đã không chỉ đạo truy bắt nghi can Đồng Xuân Phong, nguyên cán bộ Cục hải quan Hải Phòng, bị truy nã về tội buôn lậu.

Đúng 8 giờ, chiếc xe đặc chủng màu nâu chở bị cáo Dương Tự Trọng tới trụ sở tòa án. Ông Trọng mặc áo sơ mi cộc tay màu xanh lơ bước vào phòng xử với vẻ điềm tĩnh vốn có.

Mở đầu phiên tòa, thẩm phán Trần Thị Thu Hà, chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử, đồng thời kiểm tra căn cước đối với ông Dương Tự Trọng.

Tiếp đó, thẩm phán Hà giải thích cho bị cáo các quy định của phiên tòa theo quy định của pháp luật. Luật sư Nguyễn Đình Hưng thuộc Văn phòng Luật sư Hưng, Đoàn luật sư TP Hà Nội, là người tham gia bào chữa cho bị cáo Dương Tự Trọng tại tòa.

Đại diện Viện kiểm sát công bố bản cáo trạng nêu từ năm 2001- 2002, ông Dương Tự Trọng (khi đó là Trưởng phòng cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng), có quan hệ thân thiết với Đồng Xuân Phong - cán bộ Đội chống buôn lậu Cục Hải quan TP Hải Phòng.

Ngày 18/8/2009, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh ra Quyết định khởi tố bị can, ra Lệnh bắt tạm giam đối với ông Đồng Xuân Phong để điều tra ông Phong về tội buôn lậu.

Do Đồng Xuân Phong bỏ trốn khỏi cơ quan, không có mặt tại nơi cư trú, ngày 16/10/2009, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Đồng Xuân Phong.

Quyết định truy nã Phong của Công an TP Hồ Chí Minh được gửi đến tất cả các Phòng cảnh sát hình của Công an các tỉnh, TP trên cả nước. Công an TP Hải Phòng nhận được quyết định trên vào ngày 05/11/2009.

Ngoài việc gửi quyết định truy nã Đồng Xuân Phong, Công an TP Hồ Chí Minh cử cán bộ trực tiếp phối hợp Công an TP Hải Phòng để truy bắt Đồng Xuân Phong nhưng không bắt được (mặc dù thời gian này Phong thường xuyên lẩn trốn tại địa bàn Hải Phòng).

Ông Trọng biết rõ Đồng Xuân Phong bị truy nã vì liên quan vụ án kinh tế, nhưng đã không thực hiện nhiệm vụ, cũng không có ý kiến chỉ đạo, không tổ chức, triển khai lực lượng tiến hành truy bắt theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Ngày 17/5/2012, sau khi nhận được thông báo của Dương Chí Dũng (là anh trai Dương Tự Trọng) về việc đang bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, ông Trọng đã chỉ dẫn anh trai về nhà bạn gái của mình tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) để trốn và chờ người đến đón.

Ngày 18/5/2012, thông qua ông Vũ Tiến Sơn (khi đó là Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an TP Hải Phòng), ông Trọng đã yêu cầu Đồng Xuân Phong phối hợp Vũ Tiến Sơn và một số đối tượng khác, tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài.

Với hành vi chỉ đạo, tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài, ngày 23/5/2014, TAND tối cao đã tuyên phạt Dương Tự Trọng mức án 16 năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

MỚI - NÓNG