Dương Tự Trọng được giảm án

 Sau phiên tòa, Dương Tự Trọng bị áp tải lên xe thùng về trại giam
Sau phiên tòa, Dương Tự Trọng bị áp tải lên xe thùng về trại giam
TP - Hôm qua, TAND Tối cao tuyên chấp nhận kháng án của bị cáo Dương Tự Trọng (cựu Phó giám đốc Công an Hải Phòng), giảm án từ 18 xuống còn 16 năm tù giam, về hành vi Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài.

Thay mặt Hội đồng xét xử (HĐXX), Thẩm phán Hà Thị Xuyến – Chủ tọa phiên phúc thẩm kết luận, các bị cáo Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn, Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Trọng Ánh, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng (tức Dũng Bắc Kạn), Phạm Minh Tuấn phạm tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan. Do vậy, không chấp nhận kháng án kêu oan của bị cáo Phạm Minh Tuấn.

Trong vụ án, riêng Hoàng Văn Thắng không có kháng án, không bị kháng nghị nên HĐXX không xem xét. Ngoài Dương Tự Trọng, Tòa bác kháng án của tất cả các bị cáo còn lại. HĐXX cũng bác quan điểm của các luật sư, khi luật sư cho rằng Dương Tự Trọng và các bị cáo khác trong vụ án phạm tội có tính chất giản đơn, việc áp dụng hậu quả do hành vi phạm tội của Dương Chí Dũng (anh trai ông Trọng) gây nên để quy kết các bị cáo phạm tội theo khoản 3 điều 275 BLHS là không đúng.

Toà tuyên y án các bị cáo khác: Vũ Tiến Sơn 13 năm tù; Đồng Xuân Phong 7 năm tù; Trần Văn Dũng 8 năm tù; Nguyễn Trọng Ánh 6 năm tù; Phạm Minh Tuấn 5 năm tù giam. Trừ Dương Tự Trọng, mỗi bị cáo còn lại phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm.

Cũng theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng. Trong vụ án có nhiều bị cáo công tác trong ngành công an, giữ cương vị lãnh đạo nhưng đã bất chấp, coi thường pháp luật để cấu kết với nhau, cấu kết với đối tượng phạm tội đang bị truy nã, cấu kết với đối tượng có nhân thân xấu để tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Vụ án có đồng phạm, có tổ chức, chỉ đạo thống nhất, đạt được mục đích đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài..., nên cần xử phạt nghiêm các bị cáo.

Riêng bị cáo Dương Tự Trọng, dù vẫn bị xác định là người chủ mưu, giữ vai trò chính, song tại phiên phúc thẩm bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai nhận hành vi, nên được giảm án.

MỚI - NÓNG