Nghi vấn mùi hôi từ bãi rác Đa Phước: 'Vua rác' nói gì?

Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, nơi mỗi ngày tiếp nhận xử lý 5.000 tấn rác cho TPHCM
Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, nơi mỗi ngày tiếp nhận xử lý 5.000 tấn rác cho TPHCM
TP - Những ngày qua, người dân ở các khu vực huyện Nhà Bè, khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7),  huyện Bình Chánh phản ứng về việc có mùi hôi trong không khí. Trong khi các cơ quan chức năng của TPHCM tiến hành điều tra, tìm nguyên nhân thì có dư luận cho rằng mùi hôi này xuất phát từ bãi rác Đa Phước.

Ngày 30/8, ông David Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc Cty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã có cuộc trao đổi về vấn đề này qua cầu truyền hình.

+ Thưa ông, hiện nay ông đang ở Mỹ? Trong những ngày qua ông có nghe thông tin báo chí cũng như người dân phản ánh về việc xuất hiện nhiều mùi hôi mà dư luận cho rằng nó xuất phát từ bãi rác Đa Phước?

- David Dương: Tôi vừa về lại Mỹ mấy hôm nay, khi qua đây rồi thì mới nghe ở Việt Nam báo qua là có việc này. Ngay lập tức, ban giám đốc công ty đã tìm đến tận nơi những người dân khiếu kiện. Sau khi thu thập các thông tin và tiếp xúc với một số người dân sinh sống tại quận 7 và Nhà Bè (nơi đang có vài chuyên gia nước ngoài của chúng tôi sinh sống), được biết mùi tanh hôi nồng nặc được đánh giá là mùi phân heo và mùi cá chết sình. Những mùi này rất nồng nặc và thường xảy ra vào lúc nửa đêm hoặc 5 - 6 giờ sáng. Những mùi này chỉ được cảm nhận như là ai đó mở cửa nhà kho cho mùi bay ra rồi lại đóng cửa nhà kho lại.

Theo ý kiến của một vài người dân mà chúng tôi thu thập được là có ngày gió thổi mạnh liên tục nhưng mùi hôi tanh chỉ cảm nhận được 10 hoặc 15p thì lại hết mùi tanh. Có lúc những mùi tanh này có rồi lại hết và cứ liên tục tiếp diễn như vậy (như là phát tán theo từng cụm, từng vùng). Trong khi đó, từ bãi rác Đa Phước tới khu vực người dân sinh sống ở quận 7 có nhiều khoảng trống, khu công nghiệp, khu nuôi heo rất nhiều. Các bạn biết, khu Đa Phước được TPHCM quy hoạch đến hơn 1.000 ha với rất nhiều hoạt động sản xuất, trong khi bãi rác chúng tôi chỉ có 128 ha.

+ Trong khi dư luận đặt câu hỏi nghi vấn mùi hôi lại xuất phát từ bãi rác Đa Phước, nhưng theo cách ông nói, trong khu vực này có rất nhiều khu công nghiệp, khu chăn nuôi,…vậy phải chăng phía ông nghi ngờ mùi này từ nơi khác chứ không phải của mình?

- David Dương: Tôi xin nói thật, đã nói là rác thì phải có mùi hôi. Nhưng thực tế xung quanh chúng tôi còn rất nhiều các hoạt động khác. Cụ thể gần kế bên bãi rác Đa Phước là khu xử lý phân hầm cầu, khu sản xuất phân bón cây và được biết họ dùng phân heo, cá chết và các thứ khác để pha trộn trong quá trình sản xuất. Nói thế tôi không có ý đổ thừa cho các nơi này mà không có trách nhiệm nhìn lại quy trình xử lý rác của mình.

Gần đây, phía bãi rác đã tiếp nhận thêm 2.000 tấn rác/ngày nên công ty đã tăng cường thêm nhân viên, các thiết bị phun xịt để xử lý mùi hôi ngay tại chỗ, hạn chế tối đa phát tán mùi hôi ra bên ngoài. Các bạn thấy đấy, công ty chúng tôi nằm ngay bãi rác nhưng không thấy mùi hôi nào cả.

Thực tế, trên tinh thần cầu thị và sớm tìm ra nguyên nhân để xử lý nhằm không làm ảnh hưởng đến đời sống bà con, chúng tôi đang cố gắng hết sức để hợp tác, phối hợp với Sở Tài Nguyên Môi trường TPHCM để tìm ra nguyên nhân mùi hôi thối từ đâu mà có.

+ Trước khi nghĩ đến mùi hôi này không phải của mình, trong thời gian này, phía công ty ông có hành động gì để sớm tìm ra nguyên nhân, trả lời cho người dân rõ?

- David Dương: Thực tế, tìm ra nguyên nhân mùi hôi là chức năng của các cơ quan chức năng TPHCM, chúng tôi chỉ tích cực phối hợp để họ sớm tìm ra nguyên nhân, trả lời cho người dân rõ. Tuy nhiên, với tinh thần cầu thị, trách nhiệm của một doanh nghiệp không chỉ lo làm ăn, mà còn vì cộng đồng, vì môi trường thì phía công ty cũng đã đầu tư chi phí để phối hợp tìm ra nguyên nhân vụ việc này.

Cụ thể, từ ngày 20/8, chúng tôi đã thuê Công ty Bảo vệ Nhật Việt Yuki Sepre 24 đặt một số chốt kiểm soát tại những vị trí mà người dân gọi báo là có mùi hôi (Đặc biệt là quận 7 và huyện Nhà Bè). Các chốt này sẽ hoạt động 24h/24h để khi có điện thoại gọi vào thì nhân viên bảo vệ sẽ tiếp nhận cuộc gọi và nếu có thể sẽ tiếp cận trực tiếp với người gọi để ghi lại giờ, nồng độ cảm nhận được. Đồng thời người trực này sẽ thông báo cho quản lý đang trực tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước để báo cáo tình hình và kiểm chứng với Trạm quan trắc thời tiết đặt tại Khu liên hợp để kiểm tra hướng gió, tốc độ gió, tình hình thời tiết và hoạt động trên công trường tại thời điểm. Những thông tin này sẽ giúp cho công ty kiểm soát quy trình vận hành và mùi hôi của những xe rác mới đổ được khống chế tốt cỡ nào và phát tán đi hướng nào, bao xa…

Ngoài ra, bãi rác Đa Phước cũng đã chủ động có văn bản gửi UBND TPHCM thông báo về những phản ứng của người dân và hoạt động của công ty. Đồng thời đề nghị thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, tìm ra nguyên nhân. Chứ nói thật, khi chưa có kết quả, chúng tôi cũng rất đau đầu về việc này, khi dư luận đặt hoài nghi vào bãi rác Đa Phước. Chúng tôi còn phối hợp với Sở Tài Nguyên Môi trường TPHCM xuống kiểm tra quy trình xử lý rác của nhà máy từ các khâu vận hành, tiếp nhận rác, phun xịt,…Sau đó, sẽ cho đoàn đi xung quanh vành đai bãi rác để nhận biết mùi hôi phát tán bao xa.

Nghi vấn mùi hôi từ bãi rác Đa Phước: 'Vua rác' nói gì? ảnh 1

+ Thưa ông, với những việc ông vừa nói ở trên, phía công ty cũng đang tích cực phối hợp tìm ra nguyên nhân mùi hôi. Tuy nhiên, nếu mùi hôi này xuất phát từ bãi rác Đa Phước thì ông sẽ làm gì? Xử lý thế nào?

- David Dương: Trở lại câu chuyện tôi nói lúc nãy, nói đến rác là phải có mùi hôi thối. Hiện nay ở nước ta, xử lý rác thải vẫn là công nghệ chôn lấp tuy nhiên tôi nói ở đây, chôn lấp thế nào là một chuyện. Ngay cả ở Mỹ, công nghệ chôn lấp vẫn là tối ưu. Vấn đề là chúng ta khống chế mùi hôi như thế nào trong một phạm vi cho phép. Đối với bãi rác Đa Phước thì việc khống chế mùi hôi là đạt tiêu chuẩn.

Trở lại câu hỏi của bạn, tôi cho rằng nếu cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân mùi hôi thối phát tán từ bãi rác Đa Phước thì chúng tôi sẽ cử các chuyên gia từ Mỹ về để đánh giá, cho ý kiến để khắc phục. Hiện nay, phía công ty cũng đã cho chuyên gia đánh giá, tìm ra nguyên nhân này. Và tôi chắc chắn một điều là xử lý mồi hôi của công ty là đạt tiêu chuẩn, rất tốt nên không thể phát tán xa như vậy. Hiện nay chúng tôi cũng đang nôn nóng, hối thúc các cơ quan chức năng để sớm tìm ra nguyên nhân để trả lời cho người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.