Nghệ sỹ đỡ khổ giúp nghệ sỹ khổ hơn thời COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Diễn viên Don Nguyễn và Thanh Tú làm đồ ăn bán online để kiếm thêm thu nhập
Diễn viên Don Nguyễn và Thanh Tú làm đồ ăn bán online để kiếm thêm thu nhập
TP - Dịch bệnh COVID-19 diễn ra và kéo dài khiến cuộc sống của giới nghệ sĩ ảnh hưởng nặng nề khi mất đi nguồn thu nhập. Tuy nhiên, trong khó khăn, họ vẫn sẵn sàng sẻ chia với những đồng nghiệp có hoàn cảnh éo le hơn, với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.

Chuyển phát nhanh, về quê làm thợ mộc…

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ 4 này, có thể nói, hầu hết các chương trình biểu diễn, ê-kíp phim ảnh và show truyền hình đã lên khung đều phải hủy hoặc lùi vô thời hạn. Các sân khấu buông rèm lặng ngắt, các show ca nhạc hoàn toàn “đóng băng”, đời sống của giới nghệ sĩ rơi vào tình trạng lao đao, mất đi nguồn thu nhập.

Tưởng rằng nghệ sĩ chỉ biết hát, biết diễn, biết cầm mic… nhưng khi không còn được làm nghề, khi cuộc sống khó khăn không còn sự lựa chọn, họ chấp nhận buông mic, cất đi những bộ trang phục diễn lấp lánh, thậm chí cất luôn cả sĩ diện của người nghệ sĩ… để lăn xả vào cuộc chiến cơm áo gạo tiền.

Nghệ sĩ Hà Việt Cường - Nhà hát Chèo Việt Nam tâm sự, hiện nay đội ngũ diễn viên, nghệ sĩ của Nhà hát đều đang phải nghỉ ở nhà. Lương của nghệ sĩ sân khấu vốn đã thấp, dịch bệnh càng gây thêm khó khăn. Nhiều anh em đồng nghiệp của anh tại Nhà hát đã phải làm thêm nghề tay trái mới đủ thu nhập cho việc chi tiêu hằng ngày như livestream bán hàng online, chuyển phát nhanh, bán bảo hiểm…

NSND Tống Toàn Thắng, Phó giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, diễn viên trong biên chế của liên đoàn có lương cơ bản nên vẫn cố gắng cầm cự được, nhưng với nhiều diễn viên trẻ hợp đồng thì do không có nguồn thu từ hoạt động biểu diễn nên nhiều người đã phải bỏ việc, về quê làm thợ mộc, chăn nuôi, hay ở nhà làm đồ ăn bán online…

Mặc dù vẫn được nhận lương cơ bản, nhưng để đảm bảo cuộc sống cho gia đình, nghệ sĩ Nguyễn Xuân Long, Nhà hát Múa rối Thăng Long vẫn phải làm thêm công việc bán bảo hiểm và môi giới bất động sản. Ở sân khấu phía Nam, các nghệ sĩ như Tuyền Mập, Hồng Đào, Quỳnh Anh, Hữu Quốc… phải nấu đồ ăn bán, từ trứng cá lóc kho tiêu, trứng ngâm nước tương, cơm cháy, sữa bò tươi đến các món Thái.

NSƯT Trịnh Kim Chi – Phó chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho biết đa số nghệ sĩ trẻ từ tỉnh lên thành phố lập nghiệp, gặp đúng đợt dịch xảy ra nên lâm vào cảnh thất nghiệp, phải mưu sinh bằng nghề tay trái hoặc bỏ về quê. Ngoài ra, nhiều nhân viên làm ở hậu đài, bộ phận kỹ thuật phải chạy xe ôm, làm nhân viên giao hàng, giúp việc theo giờ, bán đồ ăn online trong thời dịch. Thậm chí, nhiều người phải đến các gian bếp từ thiện để xin hỗ trợ phần ăn.

Những quỹ trực tiếp hỗ trợ nghệ sỹ

Khi TP HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, giống như tình cảnh chung của giới biểu diễn, nhiều nhân viên trong tổ sản xuất, điều phối, âm thanh - ánh sáng của các đoàn làm phim cũng lâm vào cảnh bế tắc. Đa phần họ là lao động tự do, hưởng thù lao từng phim, không có lương cố định và công ty chủ quản. Khi dịch bùng phát, nhiều người phải chạy từng bữa cơm, lo tiền thuê trọ hàng tháng.

Nhìn thấy tình cảnh đó, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã khởi xướng ý tưởng thành lập Quỹ Hỗ trợ Filmmaker kêu gọi các nhà sản xuất, đạo diễn giúp đỡ các trường hợp khó khăn trong ngành phim.

Nghệ sỹ đỡ khổ giúp nghệ sỹ khổ hơn thời COVID-19 ảnh 1

Nghệ sĩ Phi Phụng livestream bán sản phẩm lạp xưởng nhà làm

Hơn 1.100 trường hợp khó khăn đã đăng ký, liên hệ xin được giúp đỡ. Nguyễn Quang Dũng và các cộng sự gọi đến các tổ trưởng của ê-kíp làm phim để kiểm tra từng hoàn cảnh và lên danh sách.

Sau ba ngày kêu gọi, Nguyễn Quang Dũng nhận được sự hưởng ứng của nhiều đồng nghiệp như đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Võ Thanh Hòa, diễn viên Phương Anh Đào, MC Liêu Hà Trinh, người mẫu - diễn viên Chế Nguyễn Quỳnh Châu..., quyên góp được gần 400 triệu đồng. Nam đạo diễn đã chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản cá nhân của từng người cần hỗ trợ số tiền 1,5 triệu đồng. Số tiền không quá lớn nhưng đủ làm ấm lòng anh em giữa đại dịch.

Theo Nghị quyết 68 của Chính phủ (ban hành ngày 1/7/2021) về gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 thì các đối tượng như hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ, đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên để phòng, chống dịch COVID-19, thì sẽ được nhận trợ cấp một lần 3,71 triệu đồng/người. Tuy nhiên, cho đến nay, các nghệ sĩ vẫn đang mòn mỏi chờ đợi hỗ trợ.

Có một dạo, cứ đều đặn mỗi ngày, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung lại thông báo những dòng ngắn gọn trên trang cá nhân về việc kêu gọi và công bố các khoản thu chi ủng hộ nghệ sĩ gặp khó khăn trong thời dịch. Diễn ra trong thời gian ngắn nhưng quỹ Hỗ trợ nghệ sĩ nghèo do anh khởi xướng đã giúp đỡ được khá nhiều đồng nghiệp.

Nguyễn Văn Chung cho biết là người trong nghề, anh chứng kiến nhiều mảnh đời nghệ sĩ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Có ca sĩ phải chạy ăn từng bữa, không đủ tiền đóng phí nhà trọ hàng tháng. Có nghệ sĩ lớn tuổi, bị bệnh nặng, cần tiền để trang trải viện phí, thuốc men. Đó là lý do khiến anh quyết định bỏ tiền túi đồng thời kêu gọi một số bạn bè quyên góp, giúp đỡ đồng nghiệp.

Nhiều trường hợp như: nhạc sĩ Tiến Luân bị ung thư, ca sĩ Bình Minh không đủ tiền trả nhà trọ, mẹ con diễn viên Kim Đào hay nhạc sĩ Anh Tú bị dương tính với COVID-19… đều được Nguyễn Văn Chung cập nhật thông tin và chuyển tiền giúp đỡ.

Nghệ sỹ đỡ khổ giúp nghệ sỹ khổ hơn thời COVID-19 ảnh 2

"Ông hoàng cải lương" Kim Tử Long mặc trang phục diễn để bán hàng online cho đỡ nhớ sân khấu

Trước tình cảnh khó khăn của nhiều nghệ sĩ sân khấu, NSƯT Trịnh Kim Chi cũng đã cùng Hội sân khấu TP.HCM trích quỹ chăm lo nghệ sĩ, vận động thêm các mạnh thường quân để trao phần quà gồm 5 kg gạo, mì gói và 1 triệu đồng tiền mặt cho 178 nhân viên hậu đài, kỹ thuật.

MC La Thoại Phi cũng kết nối với một số nghệ sĩ trong và người nước, bày tỏ tâm ý muốn giúp đỡ những hoàn cảnh ca sĩ, diễn viên gặp khó khăn. Sau khi tổng hợp và minh bạch số tiền quyên góp được trên trang cá nhân, nam MC đã gửi tiền, gạo đến hơn 100 nghệ sĩ.

“Điều quan trọng nhất là tình nghệ sĩ lan tỏa lúc khó khăn. Chúng tôi đùm bọc nhau để đi qua dịch bệnh. Số tiền tuy không nhiều nhưng là nguồn động viên tinh thần lớn gửi tới những người làm nghệ thuật ở thời điểm này. Tôi mong chúng ta cùng đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua cuộc chiến với dịch COVID-19″, MC La Thoại Phi tâm sự.

Dịch bệnh diễn ra cũng khiến cuộc sống nhiều diễn viên múa tại TPHCM gặp khó khăn. Thấu hiểu điều đó, biên đạo múa Tấn Lộc đã thành lập một quỹ nhỏ để hỗ trợ các diễn viên múa đang ở tâm dịch Sài Gòn, với nguồn quỹ đến từ đóng góp của gia đình anh, bạn bè, anh chị em thân thiết, đồng nghiệp và cả những người lạ tốt bụng.

Thậm chí, anh cho biết, nhiều diễn viên múa dù đang gặp khó khăn cũng không ngại góp một tay, chia sẻ đến những người khó khăn hơn.

Khi nhận được quà hỗ trợ, nhiều diễn viên ở Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM... đã đề nghị nhường suất lại cho các bạn diễn viên ở tỉnh, hiện đang ở nhà thuê, có hoàn cảnh khó khăn hơn, trên tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.

MỚI - NÓNG