Ngày mai, Việt Nam quan sát được nhật thực một phần

Nhật thực hình khuyên sẽ diễn ra ngày mai ở nhiều nơi trên thế giới. Việt Nam chỉ quan sát được nhật thực một phần.
Nhật thực hình khuyên sẽ diễn ra ngày mai ở nhiều nơi trên thế giới. Việt Nam chỉ quan sát được nhật thực một phần.
TPO - Sau 3 năm chờ đợi, người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực một phần, sự kiện thiên văn kỳ thú, hiếm gặp.

Nhật thực xuất hiện khi Mặt Trăng nằm giữa Mặt Trời và Trái Đất, chắn ánh sáng của Mặt Trời chiếu tới trái đất. Nhật thực diễn ra ngày mai là nhật thực hình khuyên, khi Mặt Trăng không hoàn toàn che khuất Mặt Trời mà chỉ như chiếc đĩa nhỏ đặt lên trên chiếc đĩa lớn hơn nằm ở phía sau là Mặt Trời. Kiểu nhật thực này tạo một đường viền trông như chiếc nhẫn bao quanh Mặt Trăng. Tuy nhiên, tại Việt Nam chỉ  quan sát được nhật thực một phần.

Nhật thực hình khuyên sẽ bắt đầu từ Ả rập Xê út, di chuyển qua Nam Ấn Độ, Bắc Sri Lanka, một phần Ấn Độ Dương, Indonesia trước khi kết thúc ở Thái Bình Dương. Pha nhật thực một phần sẽ xuất hiện ở hầu hết châu Á và miền Bắc Australia.

Tại Việt Nam, người dân có thể quan sát nhật thực một phần với tỷ lệ che phủ lớn hơn ở miền Nam (khoảng 67%), ở miền Bắc (30-40%).

Ngày mai, Việt Nam quan sát được nhật thực một phần ảnh 1 Dự kiến bảng liệt kê tiến trình nhật thực cho 5 thành phố lớn tại Việt Nam.
Nhật thực một phần sẽ bắt đầu vào lúc 10:44 phút, đạt cực đại lúc 12:24 phút khi Mặt Trăng nằm ở gần trung tâm của Mặt Trời. Vào 14:01 phút nhật thực một phần kết thúc.

Không giống như các hiện tượng thiên văn khác có thể quan sát bằng mắt thường, nhật thực buộc phải quan sát thông qua các thiết bị chuyên dụng. Để quan sát nhật thực trực tiếp người quan sát nên lựa chọn kính mắt nhật thực hoặc kính thiên văn, ống nhóm có trang bị tấm lọc Mặt Trời.

MỚI - NÓNG
Ông Lâm cùng gốc gỗ lim trên trăm tuổi ở giữa đại ngàn
'Gàn già' với rừng lim xanh trăm tuổi
TP - Có lần ông bị lâm tặc dọa giết. Gia cảnh khó khăn, ăn không đủ no, có người bảo ông chặt ít gốc gỗ đi bán, song ông vẫn quyết giữ khư khư cánh rừng lim xanh để bây giờ, sau hơn 30 năm, rừng cây cổ sừng sững như linh vật làng.

Có thể bạn quan tâm

Những chú ngựa mustang hoang dã ở Mỹ có nguồn gốc từ Tây Ban Nha.

Sự thật về những con ngựa hoang dã của Mỹ

TPO - Ngựa Mustang là hậu duệ của những con ngựa Tây Ban Nha được các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đưa đến châu Mỹ vào thế kỷ 16. Mustang có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha "mestengo" và "mostrenco" - có nghĩa là "gia súc hoang dã “.
Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Điều kỳ lạ và độc đáo được thể hiện trong video giữa lợn bướu và cầy mangut khiến người xem phải thích thú. Bằng cách cho phép cầy mangut leo lên khắp cơ thể nó, để cầy mangut loại bỏ bọ ve và chúng có một bữa ăn giầu protein. Đây là mối quan hệ cộng sinh, độc đáo giữa hai loài động vật có vú, có lợi cho cả hai bên.
Giác quan định hướng của dơi chính là đôi mắt.

Giác quan thứ sáu của dơi nằm ở đâu?

TPO - Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Oliver Lindecke và PD Tiến sĩ Christian Voigt từ Leibniz-IZW lần đầu tiên đã chứng minh rằng các tín hiệu môi trường quan trọng để điều hướng trên một khoảng cách xa được thu nhận qua giác mạc của mắt. Họ đã tiến hành các thí nghiệm này với dơi và thấy rằng, giác quan định hướng của dơi nằm ở ... mắt.