Ngày mai, Hà Nội có thể nắng nóng tới 35 độ C

Ngày mai, Hà Nội có thể nắng nóng tới 35 độ C
TPO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai, Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc bộ sẽ chạm ngưỡng nắng nóng trong khi Tây Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục đợt nắng nóng kéo dài từ hôm nay.

Ngày mai (10/4), Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ chạm ngưỡng nắng nóng với nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C (mức nắng nóng là 35 độ C trở lên). Hình thái thời tiết này được dự báo kéo dài trong 2 ngày. Từ thứ 6 ngày 12/4, nhiệt độ sẽ hạ dần. Đây là lần đầu tiên, Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc bộ chạm ngưỡng nắng nóng trong mùa hè năm nay.

Trong khi đó, từ hôm nay, Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã trải qua đợt nắng nóng đầu tiên. Nắng nóng xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt nhiệt độ lúc 13h chiều nay phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ như Tương Dương (Nghệ An) 39.0 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 37.0 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 38.7 độ...

Do ảnh hưởng của rìa phía Nam của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày mai (10/04) đến 11/4, nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên và khu vực phía Tây Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, riêng khu vực vùng núi các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Trong hai ngày 10/11-4, ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng nhận định, nền nhiệt độ trung bình các tháng mùa hè năm nay có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ khoảng 0,5-1,0 độ C. Với nền nhiệt độ được dự báo cao hơn TBNN thì nhiệt độ trong các đợt nắng nóng cũng nhiều khả năng đạt mức cao có thể lên tới 39-41 độ, cũng không ngoại chừ một số điểm sẽ có nhiệt độ cao vượt giá trị lịch sử. Tuy nhiên, cơ quan khí tượng cũng lưu ý, việc dự báo và xác định cường độ những đợt nắng nóng chỉ có thể dự báo trong khoảng thời gian trước từ 2-4 ngày.

Riêng tháng 4 năm nay cũng được dự báo nóng hơn nhiều năm khi nhiệt độ ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1-2 độ C, trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên cao hơn từ 0,5-1 độ C. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng khuyến cao, do đang giai đoạn chuyển mùa cần đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh đi kèm trong cơn mưa dông trên cả nước, đặc biệt ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên.

MỚI - NÓNG
Lương sắp tăng cao nhất lịch sử; sự thật việc phạt nợ thuế
Lương sắp tăng cao nhất lịch sử; sự thật việc phạt nợ thuế
TPO - Chính phủ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7; giá vàng nhẫn quay đầu giảm, ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp; thông tin việc nhiều người bất ngờ nhận 'trát' phạt nợ thuế; lãi suất huy động ngân hàng cao nhất 9,5%/năm; doanh nghiệp "khai tử" cao hơn 1,5 lần "khai sinh"... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.