Có 134 kết quả :

Hà Nội tiếp tục siết các khoản chi, giảm biên chế năm 2023

Hà Nội tiếp tục siết các khoản chi, giảm biên chế năm 2023

TPO - Năm 2023, Hà Nội sẽ cắt giảm các khoản chi chưa thực sự cần thiết, triệt để tiết kiệm các khoản chi thường xuyên, đặc biệt là chi mua sắm công, đi công tác trong và ngoài nước, sử dụng xe ô tô công.. để dành nguồn tăng chi đầu tư phát triển và chi các nhiệm vụ cấp bách khác.
Hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhận thêm tổng cộng 12 năm tù

Hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhận thêm tổng cộng 12 năm tù

TPO - Hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà là Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh tiếp tục bị TAND tỉnh này tuyên phạt tổng cộng 12 năm tù trong vụ án giao đất vàng gây thất thoát lãng phí ngân sách Nhà nước tại khu đất trường Chính trị Khánh Hoà cũ. Trước đó, hai bị cáo này đã bị tuyên án trong vụ sai phạm tại núi Chín Khúc, TP. Nha Trang.
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam 'lạm dụng vị trí độc quyền' SGK thế nào?

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam 'lạm dụng vị trí độc quyền' SGK thế nào?

TP - Thanh tra Chính phủ cho rằng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền; có dấu hiệu vi phạm quy định trong lĩnh vực giá, quy định về đăng ký giá sách giáo khoa. Theo đó, nhà xuất bản phải nộp ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền gia đình học sinh đã mua SGK cao hơn giá phải đăng ký đúng giá từ năm 2011 đến nay.
Dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội chậm tiến độ. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Gần 900 ngàn tỷ Nhà nước 'mắc kẹt' ở ngân hàng, khơi thông cách nào?

TP - "Mổ xẻ" gần 900 ngàn tỷ đồng ngân sách đang "nằm yên" trong ngân hàng cho thấy lỗi của sự chậm trễ trong giải ngân đầu tư công đến từ nhiều phía. Điều cần làm lúc này là "khơi thông" ách tắc thúc giải ngân tạo động lực mạnh phát triển kinh tế. PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia về tài chính đã chia sẻ với PV Tiền Phong xung quanh các giải pháp này.
Dự án đường sắt đô thị số 1, metro Bến Thành - Suối Tiên bị đội vốn lớn ảnh: duy quang

Lãng phí lớn của công: Cần tìm người chịu trách nhiệm

TP - Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, nguyên nhân sâu xa của tình trạng lãng phí của công là lối sống thực dụng, ích kỷ. Một số đại biểu khác cho rằng, nguyên nhân chủ yếu và xuyên suốt là câu chuyện về thể chế. Do vậy, vấn đề quan trọng là tìm ra ai sẽ chịu trách nhiệm về những thiệt hại, tổn thất, lãng phí hiện nay.
Thành lập Quỹ bảo tồn di sản Huế

Thành lập Quỹ bảo tồn di sản Huế

TPO - Quỹ bảo tồn di sản Huế là quỹ quốc gia do Chính phủ thành lập và giao UBND tỉnh TT-Huế trực tiếp quản lý, nhằm huy động nguồn lực để đầu tư cho trùng tu, bảo tồn, phát triển giá trị di sản Huế.
PVN là một trong những DNNN có lãi lớn trong năm 2021

Doanh nghiệp Nhà nước: Bức tranh lỗ, lãi xám màu

TP - Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về tình hình đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp năm 2021. Theo báo cáo, tổng tài sản doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) là gần 3,65 triệu tỷ đồng, tăng 1% so với năm 2020. Lợi nhuận trước thuế tăng 25% so với 2020. Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp (DN), tập đoàn lãi lớn, vẫn còn những doanh nghiệp lỗ nặng.
Trạm thu phí cho dự án đường Thái Nguyên – Bắc Kạn đang bỏ không vì bị người dân phản đối. Ảnh: Anh Trọng

Chi để 'cứu' nhà đầu tư, cơ quan quản lý

TP - Trước việc Bộ GTVT đề xuất chi ngân sách hơn 13,1 nghìn tỷ đồng để mua lại các dự án BOT có trạm thu phí đang vỡ phương án tài chính, dư luận cho rằng, đề xuất này không chỉ “cứu” nhà đầu tư mà còn “cứu” cả cơ quan quản lý nhà nước được giao nhiệm vụ. Ðể xảy ra tình trạng dự án một nơi, trạm một nẻo, phí chồng phí, quy hoạch chồng chéo… được cho là có trách nhiệm lớn của cơ quan ký hợp đồng dự án giao thông BOT...
Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định giải pháp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn để xóa 8 dự án BOT.

Đề xuất chi hơn 13.000 tỷ đồng 'xoá sổ' 8 trạm BOT, Bộ KH&ĐT nói gì?

TPO - Về đề xuất chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với 8 dự án BOT đang gặp khó khăn của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đề nghị xem xét kỹ từng dự án để có phương án cụ thể. Ngân sách Nhà nước cần bố trí khoảng hơn 13.000 tỷ đồng để thanh toán cho nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án của 8 dự án.
Cầu Vàm Cái Sứt (Đồng Nai) thi công chậm tiến độ do thiếu mặt bằng (ảnh lớn); Dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT743 ở Bình Dương thi công chậm (ảnh nhỏ) ảnh: H.C

Đội vốn khủng

TP - Hàng loạt dự án đầu tư công tại TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận… chậm tiến độ không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân, phát triển kinh tế xã hội của các địa phương mà còn gây lãng phí rất lớn đến nguồn lực đầu tư từ ngân sách…
Giảm hoặc bỏ thuế TTÐB đánh lên xăng dầu sẽ góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt khó khăn. Ảnh: Quỳnh Nga

Ðề xuất bỏ thuế TTÐB trong xăng, dầu: Giảm thu 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ dân, doanh nghiệp

TP - Nếu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt (TTÐB) đánh lên xăng dầu, ngân sách giảm thu khoảng 10.000 tỷ đồng nhưng người dân, doanh nghiệp sẽ được tiếp sức. Chuyên gia cho rằng, phần hụt thu do bỏ thuế TTÐB có thể bù lại từ tăng thu ở các ngành nghề có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, thương mại điện tử.