Ngân hàng Thế giới: Kế hoạch áp giá trần dầu Nga khó thành công

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngân hàng Thế giới cho biết kế hoạch áp giá trần với dầu Nga do nhóm G7 đề xuất chỉ có tác dụng nếu các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển cùng tham gia.

Trong báo cáo về triển vọng thị trường dầu được công bố ngày 26/10, Ngân hàng Thế giới đã đề cập đến một số rủi ro, chủ yếu là các vấn đề về nguồn cung, bao gồm cả sự ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực xuất khẩu của Nga.

Báo cáo cho biết: “Giới hạn giá dầu mà G7 đề xuất có thể ảnh hưởng đến dòng chảy dầu từ Nga, nhưng đây là một cơ chế chưa được thử nghiệm và sẽ cần sự tham gia của các thị trường mới nổi lớn cũng như các nền kinh tế đang phát triển để đạt được mục tiêu.”

Báo cáo nói thêm rằng dù sự gián đoạn đối với lĩnh vực xuất khẩu của Nga có thể xảy ra trong một thời gian ngắn do các tuyến đường thương mại bị ảnh hưởng, "nhưng những chủ thể tham gia thị trường vẫn có thể tìm cách để lách lệnh trừng phạt, như thường xảy ra với các đợt trừng phạt khác."

Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Anh và Nhật Bản) đã thống nhất vào tháng trước về việc áp giá trần dầu Nga nhằm hạn chế doanh thu của Mátxcơva từ xuất khẩu năng lượng. Tuy nhiên mức giới hạn giá vẫn chưa được quyết định.

Theo kế hoạch, các công ty ngân hàng, bảo hiểm và vận tải biển sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ cho các công ty Nga bán dầu với giá cao hơn mức trần. Ngày 5/12 sẽ đánh dấu thời hạn Liên minh châu Âu (EU) cấm tất cả các hoạt động nhập khẩu dầu thô Nga bằng đường biển.

Đáp lại, Nga cho biết nước này sẽ không xuất khẩu dầu sang các nước tham gia áp giới hạn giá trần.

Theo RT
MỚI - NÓNG