Nga và Iran liên kết chống trừng phạt

Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Iran Rouhani
Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Iran Rouhani
TP - Nga và Iran đang thảo luận một hợp đồng năng lượng trị giá nhiều tỷ USD. Điều này khiến Washington hết sức lo ngại.

Cả Nga và Iran hiện đang chịu những biện pháp trừng phạt của Mỹ và Phương Tây và nếu hai nước này liên kết với nhau mở rộng quan hệ hợp tác thì mọi biện pháp trừng phạt cứng rắn đều trở nên vô hiệu.

Theo tin tức đăng tải trên báo chí Nga, mới đây tại Tehran đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Nga và Iran về năng lượng. Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak đã được đón tiếp nồng nhiệt tại đây.

Trong cuộc hội kiến với Tổng thống Iran Hassam Rouhani, ông Novak cho biết, Tổng thống Nga Putin đặc biệt coi trọng việc củng cố mối quan hệ hợp tác với Iran và đích thân ông Putin đứng ra giám sát việc thực hiện bản hiệp ước mà ông và Tổng thống Rouhani ký năm 2013 tại Bishkek.

Cũng theo tin tức đăng tải trên báo chí Nga và Iran, hợp đồng hiện đang được thảo luận dự kiến Iran sẽ cung cấp dầu mỏ cho Nga và để đổi lại, Nga sẽ xây dựng cho Iran một số nhà máy nhiệt điện và thủy điện cùng mạng lưới truyền tải điện cũng như sẽ xuất khẩu sang Iran một lượng lớn điện năng. Theo đánh giá của tờ Wall Street Journal, giá trị những thỏa thuận nói trên có thể vào khoảng từ 8 đến 10 tỷ USD.

Những chi tiết khác của hợp đồng vẫn còn được giữ trong vòng tuyệt mật. Nhưng trước đó, Giám đốc điều hành Công ty dầu mỏ quốc gia Iran là ông Rokneddin Javadi khẳng định, Nga và Iran đang tiến hành thương lượng về việc Iran cung cấp dầu mỏ cho Nga.

Cụ thể, Nga muốn được Iran cung cấp khoảng 500 nghìn thùng dầu mỗi ngày. Muốn vậy, Iran sẽ phải xây dựng đường ống mới từ phía nam lên phía bắc. Nhưng bù lại, Iran sẽ nhận được hàng hóa, lương thực và thiết bị công nghệ của Nga.

Nga và Iran liên kết chống trừng phạt ảnh 1

Iran sẽ cung cấp dầu cho Nga

Theo đánh giá của tờ The New York Times, nếu tất cả những gì đã và đang được Mátxcơva và Tehran thảo luận trở thành hiện thực, bản hợp đồng đang được chuẩn bị sẽ đưa kim ngạch buôn bán giữa hai nước tăng lên nhiều lần. Hiện nay kim ngạch buôn bán hằng năm giữa Nga và Iran mới ở mức 5 tỷ USD nhưng cả hai bên đều tin rằng con số này có thể tăng lên đến 20 tỷ USD trong những năm tới, tức là tăng gấp 4 lần.

Mới đây nhất, để đáp lại những biện pháp trừng phạt của Mỹ trong lĩnh vực không gian vũ trụ, cơ quan vũ trụ Nga vừa ký với Iran một hiệp ước song phương nhằm đưa vệ tinh Iran lên vũ trụ bằng tên lửa Nga và đào tạo các nhà du hành vũ trụ Iran tại Trung tâm đào tạo các nhà du hành vũ trụ ở thành phố Zvezda vùng ngoại thành Mátxcơva.

Báo chí Mỹ cho rằng, việc Nga và Iran mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng có thể phá hỏng những nỗ lực trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Iran nhằm buộc Iran phải ngừng chương trình hạt nhân đầy tham vọng của mình.

Trước tình hình đó, chính quyền Obama đã phải lên tiếng báo động. Báo chí Mỹ cho rằng việc Nga và Iran mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng có thể phá hỏng những nỗ lực trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Iran nhằm buộc Iran phải ngừng chương trình hạt nhân đầy tham vọng của mình.

Việc Nga và Iran mở rộng quan hệ hợp tác còn khiến chiến lược trừng phạt Nga vì vụ Crimea bằng những biện pháp kinh tế vấp phải những khó khăn mới. Hơn thế nữa, Nga đâu chỉ tìm cách mở rộng quan hệ hợp tác truyền thống với Iran.

Báo chí Mỹ và phương Tây đã nhiều lần cảnh báo về “nguy cơ” Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn trước những biện pháp trừng phạt về kinh tế của phương Tây nhằm vào Nga.

Theo nhận định của các nhà phân tích, đối với phương Tây, việc Mátxcơva và Bắc Kinh tăng cường quan hệ chiến lược toàn diện giữa hai nước mới thật sự là chuyện đáng bận tâm hơn nhiều so với vấn đề Ukraine.

Theo Theo Nezavisimaia gazeta
MỚI - NÓNG