Nga tự tin có thể sửa đường ống Nord Stream

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này có khả năng sửa chữa đường ống Nord Stream 1 và 2, nhưng cần thời gian và kinh phí.
Nga tự tin có thể sửa đường ống Nord Stream ảnh 1

Những đoạn đường ống được sử dụng cho Nord Stream 2 được lưu trữ ở Lubmin, Đức. Ảnh: Getty

“Chúng tôi có khả năng về mặt kỹ thuật để khôi phục hệ thống cơ sở hạ tầng. Nhưng việc đó đòi hỏi thời gian và kinh phí. Tôi chắc chắn rằng sẽ có phương án phù hợp”, Phó Thủ tướng Novak nói trên Russia 1 TV.

Tuy nhiên theo ông Novak, việc đầu tiên cần làm là xác định thủ phạm của vụ tấn công.

“Chúng ta phải bắt đầu từ thực tế rằng trước hết cần tìm ra ai đã làm điều đó. Và chúng tôi chắc chắn rằng một số quốc gia trước đây đã bày tỏ quan điểm của họ, thể hiện sự quan tâm của họ. Cả Mỹ, Ukraine và Ba Lan, đều đã có lúc nói rằng đường ống này sẽ không thể hoạt động, rằng họ sẽ làm mọi cách để đảm bảo điều đó. Vì vậy tất nhiên, cần phải nghiêm túc xem xét việc này".

Trước đó, tờ Der Tagesspiegel dẫn lời cơ quan an ninh Đức cho biết các tuyến đường ống bị hư hại có thể sẽ không thể khắc phục được vì nếu chúng không được vá nhanh chóng, nước biển có thể tràn vào trong đường ống gây mòn.

Giới chức Đan Mạch và Thụy Điển đã phát hiện 4 lỗ rò rỉ trên các đường ống sau khi đơn vị điều hành báo cáo việc giảm áp lực đột ngột trên cả Nord Stream 1 và Nord Stream 2.

Thụy Điển sau đó thông báo về một loạt vụ nổ dưới đáy biển ở khu vực đường ống rò rỉ. Các nhà chức trách Nga, Mỹ và Thụy Điển cho biết những lỗ rò rỉ là kết quả của một cuộc tấn công có chủ ý.

Trong khi những người đứng sau vụ tấn công này vẫn chưa được xác định, Nga và Mỹ liên tục đổ lỗi cho nhau.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Bất an bên bờ sông Bồ
Bất an bên bờ sông Bồ
TP - Tình trạng sạt lở bờ sông Bồ diễn biến phức tạp, ở mức độ nguy hiểm vào mùa mưa lũ năm nay khiến nhiều hộ dân tại các huyện, thị xã thuộc tỉnh TT-Huế luôn sống trong bất an.