Nga trao thưởng 1 triệu rúp cho manh mối về cựu chỉ huy tiểu đoàn Azov

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Nội vụ Nga thông báo hôm 24/8 rằng Mátxcơva sẽ thưởng cho bất kỳ thông tin nào có thể giúp bắt giữ 2 cựu chỉ huy tiểu đoàn Azov khét tiếng của Ukraine là Konstantin Nemichev (28 tuổi) và Sergey Velichko (26 tuổi).

Tiểu đoàn Azov đã bị Tòa án tối cao Nga tuyên là một tổ chức khủng bố hồi tháng 6. Cả 2 cựu chỉ huy nói trên đều đã bị đưa vào danh sách truy nã quốc tế, cũng như danh sách “10 tội phạm bị truy nã đặc biệt nguy hiểm” của Nga.

“Lãnh đạo Bộ Nội vụ Nga quyết định sẽ trả tiền thưởng cho thông tin có thể giúp bắt giữ các cựu chỉ huy của tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa Konstantin Nemichev và Sergey Velichko, bị cáo buộc phạm tội theo Điều 317 Bộ luật Hình sự của Nga”, trích thông báo. Số tiền thưởng cho thông tin về mỗi chỉ huy Azov sẽ lên đến khoảng 1 triệu rúp (tương đương 16.600 đô la).

Trước đó, hồi tháng 5, Bộ Nội vụ Nga đã kêu gọi bắt giữ 2 chỉ huy Azov sau khi Ủy ban Điều tra Nga xác định những người này phải chịu trách nhiệm về việc “gây thương tích, bao gồm cả bằng súng” cho ít nhất 8 quân nhân Nga. Mức án tối đa cho tội danh này là chung thân.

Cả Nemichev và Velichko hiện đều đã tham gia tiểu đoàn Kraken, hoạt động gần thành phố Kharkov. Tiểu đoàn này chủ yếu bao gồm các cựu chiến binh Azov, các chiến binh và tình nguyện viên tân phát xít khác.

Tiểu đoàn Kraken tự mô tả mình là đơn vị trinh sát trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, hoạt động tách biệt với lực lượng vũ trang.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc tiểu đoàn Kraken đã hành quyết khoảng 100 binh sĩ Ukraine vì rời bỏ vị trí trong bối cảnh Nga tăng cường pháo kích khu vực Kharkov.

Nga coi Kraken là một nhánh của tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa khét tiếng Azov. Mátxcơva cáo buộc tiểu đoàn này phạm một số tội ác chiến tranh kể từ đầu cuộc xung đột, bao gồm cả ngược đãi tù nhân chiến tranh Nga. Một đoạn video lan truyền trên mạng đã cho thấy các binh sĩ Kraken bắn vào đầu gối các tù binh Nga và giết chết họ.

Theo RT
MỚI - NÓNG