Nga nói chỉ huy Tiểu đoàn Azov được đưa lên xe bọc thép sau khi đầu hàng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Quốc phòng Nga cho biết thủ lĩnh của Tiểu đoàn Azov đã được đưa ra khỏi nhà máy thép Azovstal (thành phố Mariupol) trên một chiếc xe bọc thép đặc biệt thay vì xe buýt như các tù binh khác.

"Người được coi là thủ lĩnh của Tiểu đoàn Azov đã được đưa ra khỏi nhà máy Azovstal bằng xe bọc thép đặc biệt, vì người dân Mariupol đặc biệt căm thù lực lượng này và muốn trả thù do họ từng có nhiều hành động tàn bạo", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - tướng Igor Konashenkov cho biết.

Cả Ukraine và hầu hết các phương tiện truyền thông phương Tây đều tránh từ “đầu hàng”, ngay cả khi quân đội Nga công bố video cho thấy các chiến binh đã hạ vũ khí.

Các binh sĩ Ukraine rời khỏi Azovstal. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Trong một video được đăng tải trên mạng xã hội trước đó, chỉ huy Azov - Svyatoslav “Kalyna” Palamar phủ nhận việc rời khỏi nhà máy và tuyên bố đang tiến hành một “chiến dịch nhất định” mà không thể tiết lộ chi tiết. Palamar cảm ơn “thế giới” và Ukraine đã hỗ trợ, đồng thời nói “hẹn gặp lại”.

Tiểu đoàn Azov được thành lập vào năm 2014 với tư cách là nhóm dân quân tình nguyện đối phó với lực lượng của các nước tự xưng miền Đông Ukraine. Nhiều thành viên ban đầu của Tiểu đoàn Azov có quan điểm dân tộc chủ nghĩa cực đoan. Sau đó, khi được hợp nhất với lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, các chỉ huy của Tiểu đoàn Azov khẳng định lực lượng này đã loại bỏ tư tưởng cực đoan. Tuy nhiên Mátxcơva vẫn coi Tiểu đoàn Azov là lực lượng tân Phát xít.

Nga nói chỉ huy Tiểu đoàn Azov được đưa lên xe bọc thép sau khi đầu hàng ảnh 1

Các tù binh Ukraine được đưa ra khỏi nhà máy bằng xe buýt. Ảnh: Reuters

Nga nói chỉ huy Tiểu đoàn Azov được đưa lên xe bọc thép sau khi đầu hàng ảnh 2

Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 20/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo toàn bộ khu phức hợp Azovstal ở Mariupol đã "được giải phóng" sau khi hơn 2.400 người cố thủ bên trong nhà máy (bao gồm cả binh sĩ Ukraine và thành viên Tiểu đoàn Azov) buông súng đầu hàng.

"Nhóm 531 chiến binh cuối cùng đã đầu hàng hôm nay. Tổng cộng 2.439 người đã hạ vũ khí kể từ ngày 16/5. Toàn bộ khu phức hợp Azovstal hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng vũ trang Nga", ông Konashenkov cho biết.

Tiểu đoàn Azov và lực lượng Ukraine đã lui về nhà máy thép Azovstal và bị bao vây hoàn toàn bởi lực lượng Nga vào ngày 21/4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khi đó yêu cầu quân đội không được tiến vào nhà máy, mà phải phong tỏa chặt bên ngoài để "một con ruồi cũng không thể bay lọt", và buộc các chiến binh Ukraine phải đầu hàng.

Theo Tass, RT
MỚI - NÓNG