Nga tố Ukraine che giấu dữ liệu vụ máy bay MH-17 bị bắn rơi

Nga tố Ukraine che giấu dữ liệu vụ máy bay MH-17 bị bắn rơi
TPO - Đại diện Bộ Quốc phòng Nga vừa tuyên bố, chính quyền Kiev che giấu "bức tranh toàn cảnh" về vụ máy bay MH-17 rơi ở miền Đông Ukraine.

Tờ Sputnik (Nga) hôm nay dẫn lời đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho rằng không phải ngẫu nhiên Ukraine che giấu thông tin về bức tranh toàn cảnh vụ tai nạn máy bay MH-17 ở Donbass.

"Không phải ngẫu nhiên phía Ukraine che giấu thông tin có thể cho phép xác lập bức tranh hoàn chỉnh về vụ tai nạn. Chuyến bay MH-17 được kiểm soát bởi các cơ sở radar Ukraine, cũng như hệ thống phòng không, và được điều hành bởi bộ phận điều khiển không lưu Ukraine",  -ông Konashenkov nói.

Ông Konashenkov nói thêm rằng Ukraine đã hành xử trong vụ việc MH-17 tương tự như năm 2001, khi phòng không Ukraina bắn rơi máy bay chở khách Nga TU-154 trong cuộc tập trận.

Cũng liên quan đến vụ máy bay MH-17 bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine, tờ Sydney Morning Herald hôm 21/9 dẫn nguồn tin từ nhóm điều tra quốc tế gồm các chuyên gia đến từ Australia, Malaysia, Hà Lan, Bỉ và Ukraine cho rằng, nhóm chuyên gia đã thu thập được bằng chứng về vị trí đặt tên lửa ngắm bắn MH17.

Cũng theo tờ báo này, kết quả điều tra của nhóm chuyên gia dự kiến được công bố vào cuối tháng 9.

Trước đó, nhóm điều tra đã khoanh vùng nghi vấn đặt tên lửa trong phạm vi 320km2 ở miền đông Ukraine, song nói rằng họ cần tiếp tục thu thập bằng chứng để thu hẹp hơn nữa diện tìm kiếm này.

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đang bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur thì bị bắn hạ gần Hrabove, tỉnh Donetsk, Ukraine, cách biên giới Ukraine- Nga chỉ 40km, khiến toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Hầu hết nạn nhân là người Hà Lan.

Ukraine và phương Tây cáo buộc lực lượng ly khai miền Đông đã bắn rơi máy bay MH17 bằng tên lửa Buk. Trong khi đó, Nga cho rằng chính lực lượng quân đội Ukraine là bên gây ra thảm kịch này.

Năm ngoái, Ủy ban an toàn Hà Lan đã đưa ra kết luận chiếc máy bay xấu số MH17 bị tổ hợp tên lửa phòng không Buk do Nga sản xuất bắn rơi song không nêu rõ bên nào là thủ phạm.

Đây là vụ tai nạn thảm khốc nhất trong lịch sử hãng hàng không Malaysia Airlines và là vụ tai nạn thứ hai xảy đến với Malaysia Airlines trong năm 2014 khi trước đó, ngày 8 tháng 3, chiếc máy bay số hiệu MH370 mất tích khi đang trên đường đến Bắc Kinh.

MỚI - NÓNG