Nga sắp có phiên bản siêu trực thăng ‘cá kình’ Ka-60

Nga sắp có phiên bản siêu trực thăng ‘cá kình’ Ka-60
TPO - Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Liên bang Nga, ông Yuri Slusar khẳng định, phiên bản máy bay trực thăng quân sự đa phương tiện Ka-60 có thể xuất hiện sau năm 2016.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Liên bang Nga Yuri Slusar cho biết: “Sau khi cân nhắc nguyên mẫu trực thăng Ka-60 và Ka-62, hai Bộ đã thống nhất về mẫu thiết kế phiên bản mới của trực thăng Ka-60, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2015, đầu 2016. 

Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được giấy cấp phép sản xuất cho phiên bản dân sự, sau đó sẽ tiến hành thảo luận với Bộ Quốc phòng hướng tới việc đưa trực thăng vào hoạt động trong lĩnh vực quân sự”.

Theo Thứ trưởng Yuri Slusar, nếu mẫu thiết kế được thông qua, phiên bản quân sự Ka-60 có thể xuất hiện sau năm 2016.

Trực thăng đa năng Ka-60 do hãng chế tạo Kamov của Nga sản xuất, thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 10/12/1998.

Ka-60 được thiết kế đảm nhiệm chức năng cung cấp vũ khí, đạn dược trong khu vực chiến đấu; thực hiện tuần tra, tìm kiếm cứu nạn, huấn luyện phi công…

Ka-60 được mệnh danh là "cá kình' có thể đạt tốc độ đến 300 km/h và tầm bay đến 770 km. Trực thăng dùng để chở đến 14 lính đổ bộ hoặc đến 2,8 tấn hàng.

Ka-60 là trực thăng đầu tiên của Kamov có thiết kế 1 rotor truyền thống.

Theo tính toán của Kamov, việc áp dụng sơ đồ thiết kế này là phù hợp vì thời gian bay treo sẽ chỉ chiếm 1% tổng thời gian bay của Ka-60.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Cua đồng rất ngon nhưng đừng kết hợp với những thực phẩm đại kỵ này vì có thể gây ngộ độc
Cua đồng rất ngon nhưng đừng kết hợp với những thực phẩm đại kỵ này vì có thể gây ngộ độc
TPO - Vào mùa hè, một bát canh cua đồng kết hợp với những loại rau tươi ngon như rau ngót, rau đay, rau dền… chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm gia đình. Cua đồng rất bổ dưỡng nhưng bạn nên lưu ý không kết hợp với các loại thực phẩm này để tránh gây hại đến sức khỏe.