Nga, Nhật chuẩn bị kế hoạch chiến lược về Triều Tiên

Nga, Nhật chuẩn bị kế hoạch chiến lược về Triều Tiên
TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chuẩn bị tới thăm Moscow từ ngày 25-26/5 để thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề cùng quan tâm khác.

Phát biểu với báo giới ngày 21/5, Thủ tướng Abe cho biết, ông muốn khẳng định quan hệ hợp tác với Nga trong giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ngoài ra, các quan chức ngoại giao và quốc phòng của hai nước cũng sẽ nhóm họp trong thời gian tới.

Dự kiến, trong cuộc gặp thượng đỉnh lần này với Tổng thống Putin, Thủ tướng Abe sẽ đề nghị Nga đóng vai trò xây dựng nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Ông Abe tin rằng Nga có vai trò to lớn trong việc đảm bảo giải giáp hạt nhân Triều Tiên nhờ ảnh hưởng của Moscow đối với Bình Nhưỡng.

Theo các chuyên gia, ông Abe đang chuẩn bị một kế hoạch dự phòng trong trường hợp cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào ngày 12/6 tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không mang lại kết quả gì.

Ông Harry Kazianis – Giám đốc nghiên cứu quốc phòng thuộc Trung tâm lợi ích quốc gia ở Washington - cho rằng, “đối với Nhật Bản, Nga có thể là một đối tác hữu ích để giúp gây sức ép với Bình Nhưỡng, đặc biệt là khi Moscow đã nhiều lần bị cáo buộc không thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt (chống Triều Tiên). Chính quyền Putin lại có mối quan hệ tốt với chính quyền Kim và có thể thể hiện được vai trò hữu ích”.

Cũng theo chuyên gia Kazianis, “Nhật Bản có thể lo sợ rằng nếu hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim thất bại, và đặc biệt nếu các quan hệ Mỹ-Nga trở nên tồi tệ hơn, Nga có thể hành động như một kẻ phá hoại khi đến với Triều Tiên. Họ có thể dễ dàng phá hoại cơ chế trừng phạt, viện trợ cho Bình Nhưỡng khả năng phòng không tiên tiến và hơn thế. Đối với Nhật Bản, Triều Tiên là một vấn đề tồn tại và Nga có thể làm cho vấn đề này tồi tệ hơn”.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Hoài Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Minh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.
Bí thư huyện Hàm Thuận Nam làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận điều động ông Nguyễn Minh, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuậnvà bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Thị Bích Liên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam.
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 8.300 giường bệnh. Cả 2 bệnh viện này chính thức đưa vào hoạt động chỉ trong thời gian ngắn gấp rút xây dựng.

Có thể bạn quan tâm