Bốn phóng viên Hàn Quốc đến Triều Tiên xem đóng cửa bãi thử hạt nhân

Các phóng viên Hàn Quốc tập trung tại sân bay sáng 21/5 để lên đường đến Trung Quốc. Ảnh: Yonhap
Các phóng viên Hàn Quốc tập trung tại sân bay sáng 21/5 để lên đường đến Trung Quốc. Ảnh: Yonhap
TPO - Bốn phóng viên Hàn Quốc hôm nay, 21/5, bắt đầu chuyến công tác đến Triều Tiên để theo dõi quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Theo Yonhap, các phóng viên sẽ lên đường đến Trung Quốc, sau đó tiếp tục di chuyển sang Triều Tiên.

Trước đó, phía Triều Tiên tuyên bố sẽ dùng thuốc nổ phá dỡ bãi thử Punggye-ri ở vùng núi phía Đông Bắc nước này – nơi từng diễn ra 6 vụ thử hạt nhân, để thể hiện quyết tâm phi hạt nhân hoá.

Động thái này diễn ra chưa đầy một tháng trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến được tổ chức ngày 12/6 tại Singapore.

Triều Tiên đã gửi lời mời báo giới từ các nước Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Anh đến chứng kiến quá trình dỡ bỏ bãi thử từ ngày 23 đến 25/5.

Trong đó, Hàn Quốc được phép cử 4 phóng viên từ một hãng tin và 4 phóng viên khác từ một đài truyền hình.

Ngay sau khi nhận được lời mời của Triều Tiên, chính quyền Hàn Quốc đã cố gắng gửi danh sách phóng viên đến Bình Nhưỡng, nhưng không được chấp nhận.

Hiện chưa rõ liệu Triều Tiên có tổ chức lễ dỡ bỏ bãi thử hạt nhân theo lịch, và có cho phép phóng viên Hàn Quốc đưa tin hay không.

Tuy nhiên, bốn phóng viên Hàn Quốc vẫn sẽ đến Trung Quốc để nộp đơn xin thị thực Triều Tiên tại Đại sứ quán nước này ở Bắc Kinh, và chờ lên máy bay đến Triều Tiên.

Bốn phóng viên khác dự kiến sẽ lên đường đến Bắc Kinh vào buổi chiều cùng ngày.

Triều Tiên trước đó đã hứa hẹn rằng các phóng viên nước ngoài sẽ được cung cấp vé máy bay từ Bắc Kinh đến Wonsan – thành phố cảng phía Đông Triều Tiên, và lên một chuyến tàu đặc biệt để đến bãi thử hạt nhân.

Theo 38 North, hình ảnh vệ tinh ngày 15/5 cho thấy Triều Tiên đang rục rịch chuẩn bị cho quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

“Các hoạt động bất thường đã xuất hiện từ trước đó một tuần, trên sườn đồi gần cổng phía Tây. Sườn đồi thoáng đãng cùng với việc tầm nhìn không bị cản trở cho thấy đây có thể sẽ là nơi dựng đài quan sát, giúp các nhà báo có thể theo dõi một cách an toàn quá trình đóng cổng phía Bắc và phía Tây của bãi thử”, trích bài báo của 38 North.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.