Bốn phóng viên Hàn Quốc đến Triều Tiên xem đóng cửa bãi thử hạt nhân

Các phóng viên Hàn Quốc tập trung tại sân bay sáng 21/5 để lên đường đến Trung Quốc. Ảnh: Yonhap
Các phóng viên Hàn Quốc tập trung tại sân bay sáng 21/5 để lên đường đến Trung Quốc. Ảnh: Yonhap
TPO - Bốn phóng viên Hàn Quốc hôm nay, 21/5, bắt đầu chuyến công tác đến Triều Tiên để theo dõi quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Theo Yonhap, các phóng viên sẽ lên đường đến Trung Quốc, sau đó tiếp tục di chuyển sang Triều Tiên.

Trước đó, phía Triều Tiên tuyên bố sẽ dùng thuốc nổ phá dỡ bãi thử Punggye-ri ở vùng núi phía Đông Bắc nước này – nơi từng diễn ra 6 vụ thử hạt nhân, để thể hiện quyết tâm phi hạt nhân hoá.

Động thái này diễn ra chưa đầy một tháng trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến được tổ chức ngày 12/6 tại Singapore.

Triều Tiên đã gửi lời mời báo giới từ các nước Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Anh đến chứng kiến quá trình dỡ bỏ bãi thử từ ngày 23 đến 25/5.

Trong đó, Hàn Quốc được phép cử 4 phóng viên từ một hãng tin và 4 phóng viên khác từ một đài truyền hình.

Ngay sau khi nhận được lời mời của Triều Tiên, chính quyền Hàn Quốc đã cố gắng gửi danh sách phóng viên đến Bình Nhưỡng, nhưng không được chấp nhận.

Hiện chưa rõ liệu Triều Tiên có tổ chức lễ dỡ bỏ bãi thử hạt nhân theo lịch, và có cho phép phóng viên Hàn Quốc đưa tin hay không.

Tuy nhiên, bốn phóng viên Hàn Quốc vẫn sẽ đến Trung Quốc để nộp đơn xin thị thực Triều Tiên tại Đại sứ quán nước này ở Bắc Kinh, và chờ lên máy bay đến Triều Tiên.

Bốn phóng viên khác dự kiến sẽ lên đường đến Bắc Kinh vào buổi chiều cùng ngày.

Triều Tiên trước đó đã hứa hẹn rằng các phóng viên nước ngoài sẽ được cung cấp vé máy bay từ Bắc Kinh đến Wonsan – thành phố cảng phía Đông Triều Tiên, và lên một chuyến tàu đặc biệt để đến bãi thử hạt nhân.

Theo 38 North, hình ảnh vệ tinh ngày 15/5 cho thấy Triều Tiên đang rục rịch chuẩn bị cho quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

“Các hoạt động bất thường đã xuất hiện từ trước đó một tuần, trên sườn đồi gần cổng phía Tây. Sườn đồi thoáng đãng cùng với việc tầm nhìn không bị cản trở cho thấy đây có thể sẽ là nơi dựng đài quan sát, giúp các nhà báo có thể theo dõi một cách an toàn quá trình đóng cổng phía Bắc và phía Tây của bãi thử”, trích bài báo của 38 North.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.