‘Nếu ngoại giao thất bại, ông Trump sẽ mạnh tay với Triều Tiên’

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. Ảnh: Yonhap
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. Ảnh: Yonhap
TPO - Tổng thống Donald Trump muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên ngay trong nhiệm kì đầu tiên bằng mọi giá.

Thông tin trên được Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Lindsey Graham - thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ công bố trong cuộc phỏng vấn ngày 20/5 với Fox News.

“Tổng thống Trump nói với tôi 3 ngày trước, rằng ông ấy muốn chấm dứt tình hình này theo cách đôi bên cùng có lợi. Ông ấy cho rằng điều đó hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, nếu họ rút lui, thì chúng ta sẽ buộc phải chấm dứt mối đe doạ của Triều Tiên với nước Mỹ ngay trong nhiệm kì đầu tiên của ông Trump. Còn chấm dứt như thế nào thì tôi sẽ để bạn tự tưởng tượng.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 12/6 để bàn bạc về việc loại bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Dù vậy, phía Triều Tiên bất ngờ đe doạ sẽ rút khỏi hội nghị vì cho rằng Mỹ đang ép buộc nước này “đơn phương” phi hạt nhân hoá.

Trước những động thái khó lường của Triều Tiên, ông Lindsey Graham cảnh báo rằng Tổng thống Trump sẽ không bao dung nếu bị chơi khăm.

“Nếu họ chơi khăm ông Trump, hoặc tìm cách câu giờ, thì chúng ta sẽ có một cuộc xung đột.

Mỹ không có ý định lật đổ chính quyền ông Kim Jong-un. Mỹ chỉ muốn Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, chấm dứt cuộc chiến liên Triều và mang đến lợi ích cho tất cả các bên.

Nhưng nếu họ không xuất hiện, thì chính sách ngoại giao này sẽ chấm dứt. Nếu họ xuất hiện và chơi khăm ông Trump, thì điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta không còn giải pháp nào ngoài xung đột quân sự. Nếu chúng ta đối đầu với Triều Tiên, thì người thua sẽ là họ, không phải Mỹ.”

Thượng nghị sĩ Graham cũng lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về việc gây ảnh hưởng đến Triều Tiên - điều mà Bắc Kinh từng bác bỏ hồi tuần trước.

“Trung Quốc và Triều Tiên có cơ hội chấm dứt xung đột một cách hoà bình. Còn nếu tình trạng này không chấm dứt sớm, thì mọi thứ sẽ trở nên hỗn loạn. Nếu có chiến tranh, thì nó sẽ diễn ra ở sân sau của Trung Quốc, chứ không phải Mỹ.”

Kết thúc cuộc phỏng vấn, ông Graham khẳng định Mỹ sẽ không rút 28.500 binh sĩ nước này khỏi Hàn Quốc, vì sự hiện diện của lực lượng này là cố định.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG