Tổng thống Trump chùn bước trước sự khó lường của Triều Tiên?

Ảnh minh hoạ: AP
Ảnh minh hoạ: AP
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã bắt đầu tỏ ra lo ngại trước sự khó lường của Bình Nhưỡng.

Theo tờ NY Times, các quan chức chính quyền Mỹ tiết lộ Tổng thống Trump “vừa ngạc nhiên và giận dữ về việc Triều Tiên bất ngờ rút lại các thoả thuận ban đầu”, sau khi quan chức đàm phán của Bình Nhưỡng nhấn mạnh nước này “sẽ không đổi vũ khí hạt nhân lấy sự hỗ trợ về kinh tế”.

Ông Trump được cho là đã gặp các trợ lý vào thứ Năm và thứ Sáu tuần trước, để hỏi về việc có nên tiếp tục tổ chức cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên hay không.

Vào thứ Bảy, ông trò chuyện với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in để hỏi về sự thay đổi thái độ đột ngột của Triều Tiên, sau khi Seoul và Bình Nhưỡng được cho là tổ chức thành công hội nghị liên Triều.

Cùng lúc đó, các trợ lý của ông Trump đang ngày càng lo lắng trước việc Tổng thống tỏ ra quá háo hức trước thềm cuộc gặp với Chủ tịch Kim.

Dàn trợ lý lo ngại ông Kim có thể sẽ lợi dụng sự nôn nóng của Tổng thống Trump để đưa ra những lời hứa suông mà nước này sẽ sớm phá bỏ.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã khuyên Tổng thống Trump yêu cầu Triều Tiên loại bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân trước khi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc lại mong muốn Mỹ có cách tiếp cận mềm mỏng hơn, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau thông qua việc dỡ bỏ dần dần các lệnh trừng phạt để đổi lấy sự nhượng bộ của Triều Tiên.

Đáp lại, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ không áp dụng phương pháp này, vốn từng khiến 4 người tiền nhiệm thất bại trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Tuần trước, Triều Tiên đã có động thái khiến Mỹ và Hàn Quốc ngạc nhiên khi quyết định huỷ bỏ cuộc gặp cấp cao với Seoul và đe doạ rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với Washington.

Phía Mỹ khẳng định vẫn sẽ tiếp tục chuẩn bị cho cuộc họp, vì chưa nhận thông báo chính thức rút lui từ phía Triều Tiên.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
TPO - Trước những diễn biến khả quan của tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM, dự kiến sau tháng 9, Bộ Y tế sẽ từng bước rút dần nhân sự hỗ trợ. Bộ Y tế sẽ tính toán phương án phù hợp, trong quá trình rút phải chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho các bệnh viện tại Thành phố.

Có thể bạn quan tâm