Nga mất quyền đăng cai World Cup 2018?

Phó Thủ tướng Nga Vitaly Mutko, nhân vật chính trong bê bối doping của Nga.
Phó Thủ tướng Nga Vitaly Mutko, nhân vật chính trong bê bối doping của Nga.
TP - Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vừa ra quyết định cấm Nga tham dự Olympic mùa đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc do bê bối doping. Điều này dấy lên nghi ngờ xứ sở bạch dương có thể bị tước nốt quyền đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào năm sau.

Thông báo trừng phạt Nga được IOC tuyên bố trong một cuộc họp tại Thụy Sỹ hôm 5/12. Trước đó, một ủy ban điều hành gồm 14 người được thành lập để xem xét báo cáo điều tra của cựu Tổng thống Thụy Sỹ Samuel Schmid về âm mưu “thao túng có hệ thống đối với các quy định chống doping và quản lý VĐV” của Nga.

Chủ tịch IOC Thomas Bach khẳng định, dù Nga nhiều lần phủ nhận, báo cáo của Schmid đưa ra bằng chứng rõ ràng nhất chứng minh việc chính quyền Nga “bật đèn xanh” cho VĐV sử dụng doping. Ông Thomas Bach gọi đó là “cuộc tấn công chưa từng có vào sự toàn vẹn của Thế vận hội và Thể thao”.

Đây là lần đầu tiên IOC ban hành lệnh cấm tham dự Thế vận hội đối với một quốc gia vì doping. Tuy nhiên, các VĐV Nga, nếu chứng minh được mình trong sạch, vẫn có thể góp mặt với tư cách VĐV trung lập. Họ sẽ thi đấu dưới màu cờ Olympic, đồng phục được ghi tên là “VĐV Olympic đến từ Nga”. Nếu VĐV Nga nào giành huy chương vàng, bài hát Olympic được phát tại lễ trao giải.

Ngoài ra, IOC cũng ra quyết định đình chỉ tư cách thành viên với Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Alexander Zhukov, đồng thời cấm Phó Thủ tướng Nga Vitaly Mutko tham dự các kỳ Thế vận hội về sau. Ông Mutko là nhân vật trung tâm trong báo cáo của WADA về việc bảo trợ cho VĐV nước này sử dụng doping tại Olympic Sochi 2014. Thời điểm đó, ông Mutko giữ vai trò là Bộ trưởng Thể thao Nga.

Bảy tháng nữa, Nga sẽ chính thức tổ chức sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2018 và Phó thủ tướng Vitaly Mutko đang giữ vai trò trưởng BTC giải. Scandal động trời của Nga khiến dư luận băn khoăn rằng, Moscow có bị tước quyền đăng cai World Cup hay không? Nếu không, ông Mutko liệu có tiếp tục được giữ vai trò của mình hay không?

Nhằm trấn an dư luận, FIFA  lập tức đưa ra thông báo: “Chúng tôi lưu ý quyết định của IOC về sự tham gia của các VĐV Nga tại Thế vận hội mùa đông sắp tới. Quyết định này không ảnh hưởng đến sự chuẩn bị cho World Cup 2018. Chúng tôi sẽ hoàn thành công việc để mang đến kỳ World Cup thành công”.

FIFA cũng cam kết làm việc nghiêm túc trong cuộc chiến chống doping. “Chúng tôi tiếp tục thực hiện các biện pháp để đảm bảo bóng đá không còn doping. Với Confederations Cup 2017 tổ chức tại Nga, mọi cầu thủ tham dự đều trải qua kiểm tra không được báo trước, cũng như các cuộc kiểm tra có hệ thống khác được tiến hành ở mỗi trận đấu”.

MỚI - NÓNG