Nga: ‘Kiev chôn vùi hy vọng giải quyết khủng hoảng phía Đông’

Nga cảnh báo hậu quả hành động quân sự của chính quyền Kiev tại miền Đông Ukraine trong những ngày vừa qua
Nga cảnh báo hậu quả hành động quân sự của chính quyền Kiev tại miền Đông Ukraine trong những ngày vừa qua
TPO - Giới chức Nga khẳng định, việc Kiev khôi phục lại hoạt động quân sự chôn vùi vĩnh viễn những hy vọng giải quyết cuộc khủng hoảng ở phía Đông Ukraine.

Trang Sputnik ngày 19/1 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Grigory Karasin cho rằng, việc Kiev nối lại các hoạt động quân ở miền đông Ukraine sẽ làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng chính trị ở đất nước này, cũng như làm bùng phát xung đột tại miền Đông sau thời gian tạm lắng.

Tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin đưa ra ít giờ sau khi Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk phát biểu trước Quốc hội, kêu gọi hủy bỏ các thỏa thuận ngừng bắn ở phía Đông của đất nước và áp đặt lệnh thiết quân luật tại khu vực này.

“Rõ ràng, chứng cuồng quân sự của “đảng chiến tranh” hiện nay ở Kiev là mối nguy hiểm chính cho chủ quyền quốc gia Ukraina. Nó đẩy cuộc khủng hoảng vào sâu hơn nữa và cản trở logic tìm kiếm giải pháp và sắp xếp đối thoại thực sự (…).

Tại sao ông Yatsenyuk và người của ông ta cần làm vậy – đó là câu hỏi cho ông ta và những người tài trợ và bảo hộ của ông ta từ nước ngoài”,- thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

 “Tư duy chiến tranh của Kiev rõ ràng là nguy cơ chính đối với một nhà nước Ukraine hiện nay. Điều này khiến cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này trở nên sâu sắc hơn, cản trở việc kiếm tìm các giải pháp cũng như ngăn chặn các cuộc đối thoại thực sự vì nền hòa bình cho miền Đông Ukraine”, ông Karasin nhấn mạnh.

“Sự trở lại các hoạt động quân sự của Kiev sẽ chôn vùi vĩnh viễn những hy vọng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine”, ông Karasin nói về đề xuất của Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk trước Quốc hội nước này.

Lệnh ngừng bắn và lộ trình thực hiện cho tiến trình hòa bình phía Đông Ukraine đã được thông qua trong tháng 9/2014 với sự bảo trợ và giám sát của Nhóm Liên lạc về Ukraine, trong đó bao gồm đại diện của Nga, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Ukraine và đại diện “Cộng hòa Nhân dân” tự xưng Donetsk và Lugansk.

Thỏa thuận tiếp theo cũng đã được các bên liên quan thống nhất thực thi vào ngày 9/12/2014, tuy nhiên trong những tuần qua, các cuộc xung đột ở phía Đông Ukraine bất ngờ bùng phát trở lại.

Hôm 18/1, lực lượng ly khai miền Đông  Ukraine cho biết tuyên bố quân đội Ukraine bắt đầu các cuộc tấn công lớn vào trung tâm khu vực Donetsk.

Cùng ngày, Cố vấn Tổng thống Ukraine Yuri Biryukov thông báo rằng quân đội đã nhận được mệnh lệnh tương ứng. Tổng thống Poroshenko, về phía mình, tuyên bố về ý định đưa Donbass trở lại thành phần của Ukraine.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.