Nga hoàn thiện thiết kế sơ bộ oanh tạc cơ tàng hình PAK-DA

Một bản thiết kế mẫu của PAK-DA. Ảnh: Aviationist.
Một bản thiết kế mẫu của PAK-DA. Ảnh: Aviationist.
Dự án máy bay ném bom tối tân PAK-DA của Nga đã đạt bước tiến mới khi vượt qua vòng đánh giá thiết kế sơ bộ của Bộ Quốc phòng.

Viện nghiên cứu Hệ thống hàng không Nga (GosNIIAS) cho biết thiết kế sơ bộ của oanh tạc cơ tàng hình thế hệ mới, còn được gọi là Tổ hợp hàng không tương lai cho Không quân tầm xa (PAK DA), đã vượt qua vòng đánh giá của Bộ Quốc phòng, Sputnik ngày 24/2 đưa tin.

"Phía quân đội đòi hỏi rất nhiều thứ, như một máy bay ném bom chiến lược, phi cơ mang tên lửa chiến thuật, thậm chí là máy bay đánh chặn có khả năng phóng tên lửa vũ trụ", ông Evgeniy Fedorov, giám đốc khoa học của GosNIIAS cho biết.

Dự án PAK-DA được khởi động vào năm 2009, do tập đoàn Tupolev chịu trách nhiệm thiết kế. Mẫu máy bay này được phát triển với mục đích thay thế 3 loại oanh tạc cơ chiến lược của Nga hiện nay là Tu-22M3, Tu-95 và Tu-160.

Player Loading...

 Một thiết kế mô phỏng dự án PAK-DA

Chi phí đầu tư cũng được cân nhắc rất nhiều trong quá trình phát triển PAK DA. Dòng Tu-160 hiện nay có tính năng rất hiện đại, nhưng quá trình sản xuất lại vô cùng tốn kém. Dự án PAK-DA được kỳ vọng sẽ ít tốn kém hơn và có thể sản xuất hàng loạt một cách dễ dàng.

PAK-DA có nhiều thay đổi đáng kể so với phiên bản Tu-160, nổi bật là thiết kế cánh bay (flying wing) và tốc độ cận âm. Việc máy bay không thể hành trình ở tốc độ siêu âm như Tu-160 sẽ được bù đắp bởi công nghệ tàng hình tiên tiến. PAK-DA có thể được trang bị tên lửa đối đất và đối không, cũng như bom thông minh.

Máy bay có tầm bay khoảng 12.500 km mà không cần tiếp nhiên liệu, đồng thời mang được tối đa 30 tấn vũ khí. Theo tư lệnh không quân Nga Viktor Bondarev, PAK-DA sẽ sở hữu khả năng tàng hình đáng kinh ngạc, cùng hệ thống tên lửa dẫn đường sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Oanh tạc cơ này dự kiến bay thử lần đầu tiên trước năm 2021 và bàn giao lô đầu cho không quân Nga vào năm 2023. 

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Di ảnh liệt sĩ Trần Như Thắng (Ảnh gia đình cung cấp)
Chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ
TP - Tôi nhận được hình ảnh chụp một bia mộ liệt sĩ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mà anh trai tôi, một cựu chiến binh, gửi tới nhờ đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm thân nhân. Thật kỳ diệu, chỉ sau một đêm, đã có kết quả...
Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương
Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương
TPO - Lần lượt các đoàn xe chở đầy rau, củ, quả từ các tỉnh chuyển đến, ngay trong đêm, lực lượng cán bộ, tình nguyện viên mỗi người một việc bốc xếp hàng hóa, phân loại rồi chia từng phần đưa lên xe di chuyển đến người dân khu vực bị phong tỏa. Công việc liên tục như thế, hầu như chẳng có ai được giấc ngủ đúng nghĩa, chỉ thiếp đi khi quá mệt.

Có thể bạn quan tâm

Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.
Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.