Nga đưa súng điện từ Stupor chống máy bay không người lái đến Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hãng thông tấn TASS dẫn một nguồn thạo tin cho biết, Nga đã thử nghiệm thành công vũ khí điện từ Stupor chống lại máy bay không người lái của Ukraine. Đây là cuộc thử nghiệm thực chiến với kẻ thù đầu tiên của thiết bị này. 

Stupor được thiết kế để tiêu diệt các loại máy bay không người lái, thậm chí cả trực thăng trong tầm quan sát trực tiếp. Stupor là một máy chiếu điện từ có khả năng làm gián đoạn giao tiếp của máy bay không người lái với người điều khiển, khiến nó không thể thực hiện lệnh hoặc truyền thông tin về người điều khiển.

Thử nghiệm súng điện từ Stupor chống máy bay không người lái

Stupor là một trong những loại "súng chống UAV" đầu tiên của Nga. Là thành quả sáng chế của các chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu và Thử nghiệm robot, Stupor được giới thiệu lần đầu tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế Army-2017. Stupor được đưa vào trang bị cho quân đội Nga trong năm 2018.

Stupor sử dụng pin và có thể hoạt động suốt 4 giờ liên tục. Trọng lượng của Stupor là khoảng 5 kg. Thiết bị này có hiệu quả ở phạm vi lên đến 2km, miễn là mục tiêu không bị che khuất.

Nga đưa súng điện từ Stupor chống máy bay không người lái đến Ukraine ảnh 1

Ảnh : Rusdrone

Theo TASS, Nga đã thử nghiệm thành công vũ khí điện từ Stupor chống lại máy bay không người lái của Ukraine. Tuy nhiên họ không thể biết chính xác nơi mà các thiết bị đã được thử nghiệm, với nguồn tin chỉ cho biết nó nằm ở phía tây của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

Nga đưa súng điện từ Stupor chống máy bay không người lái đến Ukraine ảnh 2
Máy bay không người lái của Ukraine bị Nga bắn hạ. Ảnh: Sputnik

Vào tháng 5, Phó Thủ tướng Nga Borisov cũng tuyên bố vũ khí laser chống máy bay không người lái đã được thử nghiệm trên thực địa Ukraine. Ông nói rằng thiết bị này có biệt danh là Zadira, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về vũ khí này.

Theo RT, TASS, Sputnik
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.